Preview Curado 150 DC รอกที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2018

สวัสดีคร๊าบ วันนี้เอารอกที่ถูกจับตามมองมากที่สุดในช่วงนี้ เพราะดันมีใครสักบริษัท ได้ประกาศราคาของรอกรุ่นนี้ในราคาที่ถูกแสนถูก ด้วยราคาไม่ถึง 7,000 บาท ก็ได้รอกของ Shimano ระบบ DC มาใช้แล้ว แต่บอกได้เลยที่  USA เขาเปิดตัวที่ราคา 250usd นะครับ หรือก็คือแตะๆ 9,000 บาท ด้วยเหตุนี้ ขอให้น้าๆ ทำใจไว้บ้าง เกี่ยวกับราคาของรอกรุ่นนี้ และส่วนนี้เป็นพรีวิวเล็กๆ ของรอกที่ได้แปลจาก Tackletour.com ซึ่งถูกเรียบเรียงใหม่ทั้งหมดโดยกระผมแมวบ้าตกปลา

บทนำ
Digitally Controlled (DC) เป็นระบบ Braking หรือที่บ้านเราเรียกระบบหน่วง ซึ่งจริงๆ เจ้าเทคโนโลยี่นี้ก็ไม่ได้ใหม่อะไร แต่ระบบนี้เพิ่งจะถูกประกาศว่าจะนำมาใช้กับรอกระดับกลางของ Shimano อย่าง Curado โดยใช้ชื่อว่า Curado 150DC มันถูกทำขึ้นเพื่อขายในตลาดอเมริกานะครับ แน่นอนว่าคนไทยก็ได้ใช้เช่นกัน ส่วนราคาจริงอยู่ที่ 250USD หรือเกือบ 9,000 ถ้าบวกภาษีคิดว่าแตะๆ หมื่นได้ ส่วนเรื่องราคา 6 – 7 พัน เป็นไปได้หรือเปล่า อันนี้ไม่ขอออกความเห็น แต่ถ้าได้ก็ดี ^ ^

ในงาน ICAST 2018 ผู้ผลิตอุปกรณ์ชั้นนำ ได้เริ่มต้นโชว์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และ Shimano ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งก็ทำได้ดีมาก เพราะเป็นบริษัทที่ดึงดูดความสนใจมากที่สุดจากผู้เข้าชม หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ถูกพูดถึงก็คือ Curado 150DC ซึ่งถือว่าเหนื่อกว่า Curado K จึงนับเป็นครั้งแรกที่ระบบ DC ถูกใช้กับรอกที่อยู่ในตลาดหลัก

TackleTour คิดว่านักตกปลามีแนวโน่มว่าจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยี่ DC ของ Shimano มากแล้วแต่สำหรับบางคนคิดว่าระบบควบคุมโดยระบบ AI มันดูจะเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ โดยระบบ DC ใช้ประโยชน์จากส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน ได้แน่ PCB ซึ่งเป็นแผงวงจรที่สำหรับส่วนระบบเบรกแม่เหล็ก และไมโครโปรเซสเซอร์ ที่จะควบคุมระบบทั้งหมด และด้วยระบบนี้จะไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใดๆ เลย เพราะมันจะได้รับพลังงานจากตัวรอกเองอยู่แล้ว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาระบบ DC ของ Shimano ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เช่นเดียวกับเทคโนโลยีจำนวนมาก ที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ และกระบวนการผลิตช่วยลดต้นทุนของบริษัท

มันแตกต่างอย่างมากกับรอก Calais 4×8 ที่มีการตั้งค่าที่หลากหลาย โดย Curado จะมี 4 โหมดเพียงอย่างเดียว โดยทาง Shimano เรียกว่า I-DC4 Barking
– Mode 1 ใช้เมื่อต้องการทำระยะมากที่สุด (ใช้กำลังแม่เหล็กน้อยที่สุด)
– Mode 2 ออกแบบมาเฉพาะ ใช้สำหรับการตกปลาด้วยสามารถถัก (PE)
– Mode 3 ออกแบบมาเพื่อใช้กับสาย fluorocarbon หรือ Steffer line
– Mode 4 ออกแบบมาเมื่อต้องการควบคุมสูงสุด (เป็นการใช้แม่เหล็กมากที่สุด)

ทาง Shimano บอกไว้ว่าไมโครโพรเซสเซอร์ ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ลองรับการเปลี่ยนเหยื่อ และน้ำหนัก รวมทั้งสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

ในช่วงหลายวันที่ได้มีโอกาสทดสอบ Curado 150DC ถือว่าเป็นรอกที่น่าประทับใจมาก ไม่เพียงแต่ความสะดวกที่ได้รับจากการใช้งานระบบใหม่ๆ ที่รอกได้นำเสนอ ยังมีการปรับแต่งโมดูล DC ใหม่ แฟนๆ ของ Shimano สามารถมั่นใจได้เลยว่าระบบใหม่ของ Curado จะให้ช่วงและการควบคุมแบบเดียวกับที่คุณคาดหวังจากระบบ DC และยังมีเสียงที่แหลมสูง สำหรับคนที่ชื่นชอบเสียงของระบบ DC ไม่ผิดหลังแน่นอน

ชื่อของ Curado 150DC อาจจะทำให้นักตกปลาเข้าใจผิด ที่คำว่า 150 ในขณะที่ Curado K จะเป็น 200 ซึ่งจริงๆ แล้ว Curado 150DC ไม่ได้เล็กหรือเบากว่า Curado K แต่เพราะระบบ DC จะมีความจุสายน้อยกว่าประมาณ 20 – 25 หลา (ขึ้นอยู่กับชนิดของสาย) เพราะ DC ต้องใช้สปูนที่ตื้นกว่า เพื่อใช้รองรับระบบแม่เหล็กของระบบ DC และแน่นอนว่า ด้วยระบบนี้จึงทำให้ Curado 150DC มีน้ำหนักที่มากกว่าเล็กน้อย โดย Curado K น้ำหนัก 7.6oz ขณะที่ Curado DC มีน้ำหนัก 7.8 ออนซ์ (7.9 ออนซ์สำหรับรุ่น XG ความเร็วสูง)

Curado 150DC อาจจะใช้ระบบ DC รุ่นก่อน ที่ได้รับการปรับขนาดลง แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่ ในความเป็นจริงอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะระบบ DC ทำให้การตกปลาง่ายขึ้น โดยเฉพาะโหมด 1 สามารถส่งเหยื่อได้ระยะที่ยอดเยี่ยม ฉันสามารถตีได้ถึง 45 -50 หลา ด้วยเหยื่อกบ และในโหมด 2 เกือบ 70 หลา กับเหยื่อ 5/8oz

มีนักตกปลาถามมามากมาย เกี่ยวกับรอกระบบ DC ที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มันจะทนทน หรือสามารถใช้ตกปลากลางฝน หรือถ้ามันตกน้ำ จะพังหรือไม่..? ต้องบอกว่าก่อนหน้านี้กับรอกระบบ DC ของฉัน Calcutta และ Calais DC เคยตกลงไปในน้ำอย่างสมบรูณ์ ด้วยความตั้งใจจะทำให้มันไม่สามารถใช้งานได้อีก แต่มันก็ยังสามารถใช้ได้จนถึงตอนนี้ เป็นการยืนยันได้ว่าระบบนี้ถูกปิดผนึกไว้เป็นอย่างดีแน่นอน