ตกกุ้งแม่น้ำ กันยังไง ให้ได้กุ้งแบบปัง กับผู้ใหญ่ดำ

คลิปนี้ ผมเน้น ความรู้ใหม่ๆที่มือใหม่ๆ ยังไม่รู้ เทคนิคการดัดตาเบ็ด องศาตะขอช่วยได้จริงๆนะ ลองมาชมดูครับ รอบหน้า จะนำสไตล์การยก ในแบบฉบับ ผญ.ดำ มาให้ชมทัั้งแบบชิ่งหน้าและนางลอย รอชมนะครับ สนใจใช้บริการ ตกกุ้งตกปลา โทรเลย ไต่ดำ 0859103919 .. ดูคลิป และอ่านบทความนะครับ

Advertisements

กุ้งก้ามกราม หรือที่รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า “กุ้งหลวง” เป็นกุ้งน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แหล่งที่อยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำจืดที่มีทางติดต่อกับทะเล เช่น ประเทศ อินเดีย, ศรีลังกา, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, พม่า, กัมพูชาและไทย สำหรับไทยนั้นแต่เดิมมาพบทั่วไปเกือบทุกภาคแต่ชุกชุมมากในภาคกลาง, ภาคตะวันออกและภาคใต้ ภาคกลาง

ดูคลิปนะครับสาระดีมีจริง

Advertisements

จังหวัดที่พบมากดูเหมือนว่าจะเป็นจังหวัดอยุธยา, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรสงคราม, สมุทรปราการ, ราชบุรีและสุพรรณบุรี ส่วนการตกกุ้งที่นิยมตกกันในปัจจุบัน จะเป็นการตกกุ้งแม่น้ำ โดยนิยมตกกุ้งกันที่ อยุธยา บางปะกง และแม่กลอง

จะตกกุ้งก้ามกราม ต้องรู้จักนิสัยใจคอ

Advertisements

กุ้งก้ามกราม จัดอยู่ในจำพวกสัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่มีเปลือกหุ้มอยู่ส่วนนอกรูปร่างยาว ลำตัวกุ้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนหัว ส่วนลำตัวและส่วนหาง

ส่วนหัวประกอบด้วยขาเดิน 3 คู่ และขาที่มีลักษณะเป็นก้ามอีก 2 คู่ อยู่ทางส่วนหน้า คู่ที่ 2 มีขนาดความยาวและใหญ่กว่าที่คู่ที่ 1 ซึ่งใช้ประโยชน์ในการต่อสู้และจับเหยื่อ ส่วนคู่ที่ 1 นั้น ใช้ในการป้อนอาหารเข้าปากและทำความสะอาดร่างกาย

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะแตกต่างกันพอสังเกตได้ ถ้าเป็นกุ้งขนาดโตเต็มวัย ตัวผู้จะมีขนาดโตกว่าตัวเมีย โดยเฉพาะหัวและขาใหญ่กว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด

ตกกุ้ง

กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์สองน้ำ ขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด ตามบริเวณหน้าดินของแม่น้ำลำคลอง มีความต้องการอ๊อกซิเจนสูง จึงมักจะพบกุ้งชนิดนี้

Advertisements

ในที่ที่มีน้ำไหลและใสสะอาด มีนิสัยชอบเกาะซุกซ่อนตัวอยู่ตามเสาไม้และรากไม้ มีความไวต่อแสง ว่องไงปราดเปรียวหลบหลีกศัตรูได้คล่องแคล่วเมื่อถูกรบกวน

ตามปกติกุ้งก้ามกรามออกหากินในเวลากลางคืน ส่วนในตอนกลางวันจะซ่อนตัวอยู่ กินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่เลือก ทั้งอาหารมีชีวิตและซากเน่าสลายแล้วทั้งพืชและสัตว์ เช่น ปลา หอย พันธุ์ไม้น้ำ เมล็ดข้าว จนถึงตัวอ่อนของแมลงหนอน ไส้เดือน และอาจจะกินกันเองอีกด้วย

ในระยะที่กำลังลอกคราบหรือกุ้งตัวที่อ่อนแอกว่าจะถูกทำลายและเป็นเหยื่อของตัวที่แข็งแรงกว่า การตกกุ้งในปัจจุบัน ตกกุ้งได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

Advertisements

สำหรับนักตกปลาตกกุ้งมือสมัครเล่น จะนิยมตกในตอนกลางวันมากกว่าเนื่องจากสะดวกและปลอดภัยกว่า แต่ถ้าเป็นชาวบ้านที่จับกุ้งแม่น้ำกันเป็นอาชีพ จะนิยมตกกุ้งในตอนกลางคืน เพราะกุ้งจะออกหากินและชุกชุมกว่าตอนกลางวัน

จะตกกุ้งแม่น้ำ ต้องใช้อะไรบ้าง

อุปกรณ์ในการตกกุ้งที่จำเป็นต้องมี คันเบ็ด รอกสปินนิ่งตัวเล็ก หรือที่เรียกกันว่า สะปิ๋ว เพราะการใช้รอกสปินนิ่งจะตกได้ง่ายกว่าการใช้รอกเบทคาสติ้ง ต่อด้วยตัวเบ็ดสำหรับตกกุ้ง และที่สำคัญคือ เหยื่อ ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติ จะต้องใช้เหยื่อสด เพราะกุ้งก้ามกราม จะชอบกินเหยื่อสด อย่างกุ้งฝอยและไส้เดือน

ถ้าใครที่ยังไม่ค่อยคล่องในการใช้รอกสปินนิ่ง ลองไปดูข้อมูลและเทคนิคดีๆ ก่อนไปตกกุ้ง กันได้ที่ เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

แนะนำอุปกรณ์พื้นฐานราคาถูก

ตรงนี้ผมบอกไว้ก่อนว่าผมเป็นคนตกระดับพื้นฐาน หรือจะเรียกอ่อนเลยก็ได้ น้าๆ สามารถเลือกของหรือวิธีของน้าๆ ได้ โดยสิ่งที่น้าต้องเตรียมไปอีก

Advertisements
อุปกรณ์ชุดละ 3 – 4 ร้อยก็ใช้ได้แล้วนะ

1. คันเบ็ดและรอก

อันนี้น้าๆ สามารถซื้อชุดถูกๆ แบบชุดละ 350 บาท ตามร้านอุปกรณ์ตกปลาทั่วไปก็ได้ แต่ควรเป็นสปิน (คัน+รอก+สาย) ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แต่ถ้าให้ดีควรมีไป 2 ชุดนะ จะได้สนุกมากขึ้น เออต้องเป็นคันอ่อนๆ นะ ยาวสัก 5 – 6 ฟุตเพราะนั่งบนเรืออะนะ ยาวไปจะใช้ยาก
        ..ถามว่าชุด UL ที่ใช้ตกกะพงได้หรือเปล่า..? ได้ครับ

2. เลือกใช้สายหน้า เล็กกว่าสายเมนเสมอ

อย่างถ้าน้าเลือกใช้สายเอ็น 8 lb สายหน้าก็ต้อง 6 หรือเล็กกว่านั้น และไม่จำเป็นต้องใส่สายมาเยอะครับ 30 – 40 เมตรก็เหลือๆ แล้ว
..ถามว่าสาย PE ได้หรือเปล่า..? ได้ครับ แต่ควรใช้เส้นเล็กๆ PE0.8 หรือเล็กกว่า เพราะถ้าใหญ่จะโดนน้ำพัดได้ง่าย

3. ตะกั่ว

ก็ขึ้นอยู่กับหมายครับ ถ้าคิดไม่ออกว่าตะกั่วหน้าตาเป็นยังไง ก็นึกถึงตะกั่วที่เอาไปตกเท็กซัสริกก็ได้ เตรียมไปหลายน้ำหนักหน่อย 4 – 5 กรัม กับ 10 กรัม เอาไปหลายลูกหน่อย เพราตกกุ้งบางหมายจะมีโอกาสติดหินสูง จึงมีโอกาสขาด (10 ลูกก็พอ)

4. ตัวเบ็ดตกกุ้ง

พวกโปรๆ บางคนก็ดัดเอาจากเข็มเลย แต่เรื่องนี้ฉบับมือใหม่โคตรๆ เดินไปซื้อจากร้านเลย เดี๋ยวนี้มีตัวเบ็ดตกกุ้งมากมาย ไม่แพงด้วย ซองละ 20 – 30 ก็ใช้ได้สบายๆ เตรียมเบอร์ 1 – 3 ไป ก็ดีครับ ขึ้นอยู่กับขนาดกุ้งและวิธีจับเหยื่อของกุ้ง

Advertisements

ตกกุ้งยังไง ให้ได้ตัว

วิธีการตกกุ้ง ต้องเกี่ยวเหยื่อที่คิดว่ามันจะกินเพียงแค่ปลายเบ็ด แล้วหย่อนเบ็ดซึ่งใช้ทุ่นตะกั่วลงไปถึงดิน ตามโคนเสาหรือตามพุ่มไม้น้ำหรือที่สายน้ำไหลในคลอง เวลาจะตกกุ้งให้รอหัวน้ำขึ้น เพราะการตกกุ้งธรรมชาติ ต้องดูเวลาน้ำขึ้นน้ำลงด้วย

ถ้าติดกุ้งอย่าวัดแรง ค่อยๆ ยก เมื่อรู้สึกว่ากุ้งกระตุกดึงหน่วงๆ อย่าวัดให้สาวสายเบ็ดขึ้นมา อย่ากระตุกปากจะหลุดจากเบ็ด กุ้งเวลากินเบ็ดมันจะใช้ก้ามหนีบเหยื่อส่งเข้าปาก ไม่ฮุบเหยื่อเหมือนปลา ค่อยๆ สาวขึ้นมาไม่ต้องรีบร้อน

จะตกที่ไหนของแม่น้ำบางปะกง..?

จริงๆ ตกปลาตามหมายธรรมชาติสามารถทำได้หลายที่นะครับ แต่ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมตกที่แม่น้ำบางปะกง โดยเช่าเรือออกไป แล้วผมจะบอกรายชื่อไต๋เท่าที่ผมรู้ให้น้าๆ เอาไว้ติดต่อกันเอาเอง ผมมีอยู่ 2 ที่ เกิดจะไปกันจะได้โทรติดต่อ ต้องขอบคุณน้า ธี ที่ให้ข้อมูลส่วนนี้

ท่าสะอ้าน
ไต๋ชา : 086-1467-149
ไต๋ไก่ : 087-1305-710
ไต๋จง : 085-6991-936
ไต๋บำรุง : 089-8025-924
ไต๋ชล : 085-6507-131
ไต๋รอ : 092-3299-265
ไต๋ดำ : 085-9103-919

บ้านโพธิ
ไต๋สังข์ : 089-2414-311
ไต๋เปรี้ยว : 063-4214-447
ไต๋จุ่น : 083-0808-254
ไต๋แป๊ะ : 091-4415-831

ไต๋ทั้งหมดเป็นแม่น้ำบางปะกงนะครับ ไม่ใช่พาไปตกได้แค่กุ้งนะ อยากจะตกกะพง ปลาม้า หรืออะไรก็ลองสอบถามไต๋กันไปได้


สรุป: ตกกุ้งไม่ยากแต่ต้องใจเย็นๆ

การตกกุ้ง นั้นไม่ยากเลย แค่ต้องเรียนรู้เทคนิคและวิธีการกันก่อนออกไปตกจริง ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติอาจใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ถ้าตกได้ ยังไงความอร่อยก็อร่อยกว่ากุ้งก้ามกราม ที่น้าๆ ซื้อกันตามตลาดแน่นอน เผลอๆ หากได้ลองกินกุ้งสดๆ จากแม่น้ำ อาจติดใจจนต้องไปตกกันเป็นประจำแน่ๆ

 

ชุบชีวิต Zman Minnowz พังๆ ให้กลับมาใช้อีกครั้ง