ตกกุ้งแม่น้ำ กันยังไง ให้ได้กุ้งแบบปัง กับผู้ใหญ่ดำ

คลิปนี้ ผมเน้น ความรู้ใหม่ๆที่มือใหม่ๆ ยังไม่รู้ เทคนิคการดัดตาเบ็ด องศาตะขอช่วยได้จริงๆนะ ลองมาชมดูครับ รอบหน้า จะนำสไตล์การยก ในแบบฉบับ ผญ.ดำ มาให้ชมทัั้งแบบชิ่งหน้าและนางลอย รอชมนะครับ สนใจใช้บริการ ตกกุ้งตกปลา โทรเลย ไต่ดำ 0859103919 .. ดูคลิป และอ่านบทความนะครับ

กุ้งก้ามกราม หรือที่รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า “กุ้งหลวง” เป็นกุ้งน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แหล่งที่อยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำจืดที่มีทางติดต่อกับทะเล เช่น ประเทศ อินเดีย, ศรีลังกา, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, พม่า, กัมพูชาและไทย สำหรับไทยนั้นแต่เดิมมาพบทั่วไปเกือบทุกภาคแต่ชุกชุมมากในภาคกลาง, ภาคตะวันออกและภาคใต้ ภาคกลาง

ดูคลิปนะครับสาระดีมีจริง

จังหวัดที่พบมากดูเหมือนว่าจะเป็นจังหวัดอยุธยา, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรสงคราม, สมุทรปราการ, ราชบุรีและสุพรรณบุรี ส่วนการตกกุ้งที่นิยมตกกันในปัจจุบัน จะเป็นการตกกุ้งแม่น้ำ โดยนิยมตกกุ้งกันที่ อยุธยา บางปะกง และแม่กลอง

จะตกกุ้งก้ามกราม ต้องรู้จักนิสัยใจคอ

Advertisements

กุ้งก้ามกราม จัดอยู่ในจำพวกสัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่มีเปลือกหุ้มอยู่ส่วนนอกรูปร่างยาว ลำตัวกุ้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนหัว ส่วนลำตัวและส่วนหาง

ส่วนหัวประกอบด้วยขาเดิน 3 คู่ และขาที่มีลักษณะเป็นก้ามอีก 2 คู่ อยู่ทางส่วนหน้า คู่ที่ 2 มีขนาดความยาวและใหญ่กว่าที่คู่ที่ 1 ซึ่งใช้ประโยชน์ในการต่อสู้และจับเหยื่อ ส่วนคู่ที่ 1 นั้น ใช้ในการป้อนอาหารเข้าปากและทำความสะอาดร่างกาย

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะแตกต่างกันพอสังเกตได้ ถ้าเป็นกุ้งขนาดโตเต็มวัย ตัวผู้จะมีขนาดโตกว่าตัวเมีย โดยเฉพาะหัวและขาใหญ่กว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด

ตกกุ้ง

กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์สองน้ำ ขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด ตามบริเวณหน้าดินของแม่น้ำลำคลอง มีความต้องการอ๊อกซิเจนสูง จึงมักจะพบกุ้งชนิดนี้

ในที่ที่มีน้ำไหลและใสสะอาด มีนิสัยชอบเกาะซุกซ่อนตัวอยู่ตามเสาไม้และรากไม้ มีความไวต่อแสง ว่องไงปราดเปรียวหลบหลีกศัตรูได้คล่องแคล่วเมื่อถูกรบกวน

ตามปกติกุ้งก้ามกรามออกหากินในเวลากลางคืน ส่วนในตอนกลางวันจะซ่อนตัวอยู่ กินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่เลือก ทั้งอาหารมีชีวิตและซากเน่าสลายแล้วทั้งพืชและสัตว์ เช่น ปลา หอย พันธุ์ไม้น้ำ เมล็ดข้าว จนถึงตัวอ่อนของแมลงหนอน ไส้เดือน และอาจจะกินกันเองอีกด้วย

ในระยะที่กำลังลอกคราบหรือกุ้งตัวที่อ่อนแอกว่าจะถูกทำลายและเป็นเหยื่อของตัวที่แข็งแรงกว่า การตกกุ้งในปัจจุบัน ตกกุ้งได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

สำหรับนักตกปลาตกกุ้งมือสมัครเล่น จะนิยมตกในตอนกลางวันมากกว่าเนื่องจากสะดวกและปลอดภัยกว่า แต่ถ้าเป็นชาวบ้านที่จับกุ้งแม่น้ำกันเป็นอาชีพ จะนิยมตกกุ้งในตอนกลางคืน เพราะกุ้งจะออกหากินและชุกชุมกว่าตอนกลางวัน

จะตกกุ้งแม่น้ำ ต้องใช้อะไรบ้าง

อุปกรณ์ในการตกกุ้งที่จำเป็นต้องมี คันเบ็ด รอกสปินนิ่งตัวเล็ก หรือที่เรียกกันว่า สะปิ๋ว เพราะการใช้รอกสปินนิ่งจะตกได้ง่ายกว่าการใช้รอกเบทคาสติ้ง ต่อด้วยตัวเบ็ดสำหรับตกกุ้ง และที่สำคัญคือ เหยื่อ ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติ จะต้องใช้เหยื่อสด เพราะกุ้งก้ามกราม จะชอบกินเหยื่อสด อย่างกุ้งฝอยและไส้เดือน

ถ้าใครที่ยังไม่ค่อยคล่องในการใช้รอกสปินนิ่ง ลองไปดูข้อมูลและเทคนิคดีๆ ก่อนไปตกกุ้ง กันได้ที่ เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

แนะนำอุปกรณ์พื้นฐานราคาถูก

ตรงนี้ผมบอกไว้ก่อนว่าผมเป็นคนตกระดับพื้นฐาน หรือจะเรียกอ่อนเลยก็ได้ น้าๆ สามารถเลือกของหรือวิธีของน้าๆ ได้ โดยสิ่งที่น้าต้องเตรียมไปอีก

อุปกรณ์ชุดละ 3 – 4 ร้อยก็ใช้ได้แล้วนะ

1. คันเบ็ดและรอก

Advertisements

อันนี้น้าๆ สามารถซื้อชุดถูกๆ แบบชุดละ 350 บาท ตามร้านอุปกรณ์ตกปลาทั่วไปก็ได้ แต่ควรเป็นสปิน (คัน+รอก+สาย) ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แต่ถ้าให้ดีควรมีไป 2 ชุดนะ จะได้สนุกมากขึ้น เออต้องเป็นคันอ่อนๆ นะ ยาวสัก 5 – 6 ฟุตเพราะนั่งบนเรืออะนะ ยาวไปจะใช้ยาก
        ..ถามว่าชุด UL ที่ใช้ตกกะพงได้หรือเปล่า..? ได้ครับ

2. เลือกใช้สายหน้า เล็กกว่าสายเมนเสมอ

อย่างถ้าน้าเลือกใช้สายเอ็น 8 lb สายหน้าก็ต้อง 6 หรือเล็กกว่านั้น และไม่จำเป็นต้องใส่สายมาเยอะครับ 30 – 40 เมตรก็เหลือๆ แล้ว
..ถามว่าสาย PE ได้หรือเปล่า..? ได้ครับ แต่ควรใช้เส้นเล็กๆ PE0.8 หรือเล็กกว่า เพราะถ้าใหญ่จะโดนน้ำพัดได้ง่าย

3. ตะกั่ว

ก็ขึ้นอยู่กับหมายครับ ถ้าคิดไม่ออกว่าตะกั่วหน้าตาเป็นยังไง ก็นึกถึงตะกั่วที่เอาไปตกเท็กซัสริกก็ได้ เตรียมไปหลายน้ำหนักหน่อย 4 – 5 กรัม กับ 10 กรัม เอาไปหลายลูกหน่อย เพราตกกุ้งบางหมายจะมีโอกาสติดหินสูง จึงมีโอกาสขาด (10 ลูกก็พอ)

4. ตัวเบ็ดตกกุ้ง

Advertisements

พวกโปรๆ บางคนก็ดัดเอาจากเข็มเลย แต่เรื่องนี้ฉบับมือใหม่โคตรๆ เดินไปซื้อจากร้านเลย เดี๋ยวนี้มีตัวเบ็ดตกกุ้งมากมาย ไม่แพงด้วย ซองละ 20 – 30 ก็ใช้ได้สบายๆ เตรียมเบอร์ 1 – 3 ไป ก็ดีครับ ขึ้นอยู่กับขนาดกุ้งและวิธีจับเหยื่อของกุ้ง

ตกกุ้งยังไง ให้ได้ตัว

วิธีการตกกุ้ง ต้องเกี่ยวเหยื่อที่คิดว่ามันจะกินเพียงแค่ปลายเบ็ด แล้วหย่อนเบ็ดซึ่งใช้ทุ่นตะกั่วลงไปถึงดิน ตามโคนเสาหรือตามพุ่มไม้น้ำหรือที่สายน้ำไหลในคลอง เวลาจะตกกุ้งให้รอหัวน้ำขึ้น เพราะการตกกุ้งธรรมชาติ ต้องดูเวลาน้ำขึ้นน้ำลงด้วย

ถ้าติดกุ้งอย่าวัดแรง ค่อยๆ ยก เมื่อรู้สึกว่ากุ้งกระตุกดึงหน่วงๆ อย่าวัดให้สาวสายเบ็ดขึ้นมา อย่ากระตุกปากจะหลุดจากเบ็ด กุ้งเวลากินเบ็ดมันจะใช้ก้ามหนีบเหยื่อส่งเข้าปาก ไม่ฮุบเหยื่อเหมือนปลา ค่อยๆ สาวขึ้นมาไม่ต้องรีบร้อน

จะตกที่ไหนของแม่น้ำบางปะกง..?

จริงๆ ตกปลาตามหมายธรรมชาติสามารถทำได้หลายที่นะครับ แต่ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมตกที่แม่น้ำบางปะกง โดยเช่าเรือออกไป แล้วผมจะบอกรายชื่อไต๋เท่าที่ผมรู้ให้น้าๆ เอาไว้ติดต่อกันเอาเอง ผมมีอยู่ 2 ที่ เกิดจะไปกันจะได้โทรติดต่อ ต้องขอบคุณน้า ธี ที่ให้ข้อมูลส่วนนี้

ท่าสะอ้าน
ไต๋ชา : 086-1467-149
ไต๋ไก่ : 087-1305-710
ไต๋จง : 085-6991-936
ไต๋บำรุง : 089-8025-924
ไต๋ชล : 085-6507-131
ไต๋รอ : 092-3299-265
ไต๋ดำ : 085-9103-919

บ้านโพธิ
ไต๋สังข์ : 089-2414-311
ไต๋เปรี้ยว : 063-4214-447
ไต๋จุ่น : 083-0808-254
ไต๋แป๊ะ : 091-4415-831

ไต๋ทั้งหมดเป็นแม่น้ำบางปะกงนะครับ ไม่ใช่พาไปตกได้แค่กุ้งนะ อยากจะตกกะพง ปลาม้า หรืออะไรก็ลองสอบถามไต๋กันไปได้


สรุป: ตกกุ้งไม่ยากแต่ต้องใจเย็นๆ

การตกกุ้ง นั้นไม่ยากเลย แค่ต้องเรียนรู้เทคนิคและวิธีการกันก่อนออกไปตกจริง ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติอาจใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ถ้าตกได้ ยังไงความอร่อยก็อร่อยกว่ากุ้งก้ามกราม ที่น้าๆ ซื้อกันตามตลาดแน่นอน เผลอๆ หากได้ลองกินกุ้งสดๆ จากแม่น้ำ อาจติดใจจนต้องไปตกกันเป็นประจำแน่ๆ

 

ชุบชีวิต Zman Minnowz พังๆ ให้กลับมาใช้อีกครั้ง

Advertisements