ต้องจ่ายแพงแค่ไหนถ้าจะตกกุ้งแม่น้ำบางปะกง

เชื่อว่าต้องมีน้าหลายๆ คน อยากจะตกกุ้งแม่น้ำกัน แต่ไม่รู้จะทำยังไง ต้องเริ่มจากอะไร ต้องใช้อะไร หรือต้องตกที่ไหน วันนี้เลยมาขอเขียน เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ได้อ่าน สำหรับวิธีที่จะได้ตกกุ้งแม่น้ำฉบับมือใหม่ แต่บอกไว้ก่อนตรงนี้ผมจะยังไม่เขียนถึงเทคนิควิธีการอะไรมากนะ ผมจะบอกแค่ว่าจะทำไงให้ไปอยู่ตรงนั้นได้

เริ่มจากอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนเลย

Advertisements

ตรงนี้ผมบอกไว้ก่อนว่าผมเป็นคนตกระดับพื้นฐาน หรือจะเรียกอ่อนเลยก็ได้ น้าๆ สามารถเลือกของหรือวิธีของน้าๆ ได้ โดยสิ่งที่น้าต้องเตรียมไปอีก

อุปกรณ์ชุดละ 3 – 4 ร้อยก็ใช้ได้แล้วนะ

1. คันเบ็ดและรอก

อันนี้น้าๆ สามารถซื้อชุดถูกๆ แบบชุดละ 350 บาท ตามร้านอุปกรณ์ตกปลาทั่วไปก็ได้ แต่ควรเป็นสปิน (คัน+รอก+สาย) ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แต่ถ้าให้ดีควรมีไป 2 ชุดนะ จะได้สนุกมากขึ้น เออต้องเป็นคันอ่อนๆ นะ ยาวสัก 5 – 6 ฟุตเพราะนั่งบนเรืออะนะ ยาวไปจะใช้ยาก
        ..ถามว่าชุด UL ที่ใช้ตกกะพงได้หรือเปล่า..? ได้ครับ

2. เลือกใช้สายหน้า เล็กกว่าสายเมนเสมอ

อย่างถ้าน้าเลือกใช้สายเอ็น 8 lb สายหน้าก็ต้อง 6 หรือเล็กกว่านั้น และไม่จำเป็นต้องใส่สายมาเยอะครับ 30 – 40 เมตรก็เหลือๆ แล้ว
..ถามว่าสาย PE ได้หรือเปล่า..? ได้ครับ แต่ควรใช้เส้นเล็กๆ PE0.8 หรือเล็กกว่า เพราะถ้าใหญ่จะโดนน้ำพัดได้ง่าย

3. ตะกั่ว

Advertisements

ก็ขึ้นอยู่กับหมายครับ ถ้าคิดไม่ออกว่าตะกั่วหน้าตาเป็นยังไง ก็นึกถึงตะกั่วที่เอาไปตกเท็กซัสริกก็ได้ เตรียมไปหลายน้ำหนักหน่อย 4 – 5 กรัม กับ 10 กรัม เอาไปหลายลูกหน่อย เพราตกกุ้งบางหมายจะมีโอกาสติดหินสูง จึงมีโอกาสขาด (10 ลูกก็พอ)

4. ตัวเบ็ดตกกุ้ง

พวกโปรๆ บางคนก็ดัดเอาจากเข็มเลย แต่เรื่องนี้ฉบับมือใหม่โคตรๆ เดินไปซื้อจากร้านเลย เดี๋ยวนี้มีตัวเบ็ดตกกุ้งมากมาย ไม่แพงด้วย ซองละ 20 – 30 ก็ใช้ได้สบายๆ เตรียมเบอร์ 1 – 3 ไป ก็ดีครับ ขึ้นอยู่กับขนาดกุ้งและวิธีจับเหยื่อของกุ้ง

หลักๆ ก็มีแค่นี้นะ จะเห็นว่า อุปกรณ์ตกกุ้งราคาไม่แพง และใช้น้อยมากๆ การตกกุ้งจึงเหมาะกับทุกคนที่สนใจ และมีหมายอยู่ใกล้ๆ บ้าน

เตรียมเบอร์เล็ก เบอร์ใหญ่ไปก็ดีนะ

จะตกที่ไหนของแม่น้ำบางปะกง..?

จริงๆ ตกปลาตามหมายธรรมชาติสามารถทำได้หลายที่นะครับ แต่ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมตกที่แม่น้ำบางปะกง โดยเช่าเรือออกไป แล้วผมจะบอกรายชื่อไต๋เท่าที่ผมรู้ให้น้าๆ เอาไว้ติดต่อกันเอาเอง ผมมีอยู่ 2 ที่ เกิดจะไปกันจะได้โทรติดต่อ ต้องขอบคุณน้า ธี ที่ให้ข้อมูลส่วนนี้

ท่าสะอ้าน

Advertisements

ไต๋ชา : 086-1467-149
ไต๋ไก่ : 087-1305-710
ไต๋จง : 085-6991-936
ไต๋บำรุง : 089-8025-924
ไต๋ชล : 085-6507-131
ไต๋รอ : 092-3299-265
ไต๋ดำ : 085-9103-919

บ้านโพธิ

ไต๋สังข์ : 089-2414-311
ไต๋เปรี้ยว : 063-4214-447
ไต๋จุ่น : 083-0808-254
ไต๋แป๊ะ : 091-4415-831

ไต๋ทั้งหมดเป็นแม่น้ำบางปะกงนะครับ ไม่ใช่พาไปตกได้แค่กุ้งนะ อยากจะตกกะพง ปลาม้า หรืออะไรก็ลองสอบถามไต๋กันไปได้

พูดถึงท่าสะอ้านซะหน่อย

พอดีได้มีโอกาสไปตกกุ้งที่ท่าสะอ้าน เลยขอเอามาเล่าซะหน่อย วิธีไปก็ไม่ยากนะวิ่งจากกรุงเทพไม่ถึงชั่วโมง ค่าไต๋ 1100 บาท รวมเหยื่อเป็นกุ้งฝอย เห็นไต๋บอกถ้ามีไส้เดือนก็ลองเอามาได้ เพราะบางทีมันก็ชอบไส้เดือนนะ

ที่ท่าเรือจะมีที่จอดรถนะครับ ค่าจอด 20 บาท มีคนอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นท่าที่ค่อนข้างปลอดภัย
Advertisements

ปกติแล้วจะนัดลงเรือกันตอน 7 โมงเช้า ซึ่งการจองไม่ต้องมัดจำครับ ไปจ่ายกันหลังตกเสร็จ และอย่าลืมพกน้ำ + อาหารไปกินบนเรือด้วยนะ (เอาไปฝากไต๋ด้วย) เมื่อน้าลงเรือไต๋จะพาเข้าหมายทันที ระหว่างเรือวิ่งก็ประกอบคันเบ็ดได้เลย หากเป็นมือใหม่แนะนำถามไต๋เลยประกอบยังไงดี ตะกั่วหนักแค่ไหนดี

การตกแบบทั่วๆ ไป ผมต่อปลายสายก็คล้ายๆ กับวิธีตกปลาหน้าดินนะครับ คือใส่ตะกั่วก่อนแล้วต่อลูกหมุน จากนั้นต่อเบ็ดตกกุ้ง ซึ่งไต๋แนะนำว่าใช่สายหน้ายาวแค่ คืบเดียวก็พอ (ประมาณ 10cm)


พอต่อเสร็จก็เริ่มตกกันเลย ^ ^ เช่นเดิม ถามไต๋โยนแถวไหนดี 555+ พอเกี่ยวเหยื่อแล้วก็โยนลงไปเลย ไม่จำเป็นต้องไกล โยนออก 2 – 3 เมตรก็ได้ ปล่อยสาย รอเหยื่อถึงพื้นแล้วจึงเก็บสายเบาๆ ให้สายตึงหน่อยๆ แล้วก็วางคันรอ ..ขั้นต่อไปเนียละยาก

เขาว่ารอกุ้งต้องนั่งนิ่งๆ ด้วยนะ

ยกคันยังไงให้ได้กุ้ง

ข้อนี้บอกตรงๆ ให้สอนก็กระดากตัวเอง เพราะอ่อนเหลือเกิน แต่ก็พอรู้วิธี แค่ทำได้ไม่ดี กุ้งกินจะไม่เหมือนปลาเท่าไร บางทีมันก็ตอด บางทีมันก็กดคันเหมือนกัน แต่เบามากๆ บางทีไม่รู้เลยว่ามันจับเหยื่อแล้ว

เรื่องการสังเกตว่ากุ้งจับหรือยัง จึงต้องมองดีๆ บางทีสายจะกดผิดปกติจากเดิมเพียงเล็กน้อย น้าๆ สามารถทดสอบค่อยๆ ยกปลายคันสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องเก็บสายนะ ยกจนสุดแขนเลยก็ได้ ถ้ามีกุ้งมันจะตึกๆ มือหน่อยๆ รีบเก็บสายได้เลย อย่าให้สายหยอน อย่าทำแบบอัดปลา หมุนยกคันลูกเดียว แต่ไม่ต้องหมุนไวมาก ถ้าไม่โชคร้ายก็น่าจะได้ตัว ^ ^

ในวันที่ผมไปตก น้ำไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ดีตกฝนไม่ตก ลักษณะหมายของกุ้งมักจะอยู่ใกล้ๆ ตลิ่ง น้ำจึงไม่ลึก และไม่แรงเท่าไร ฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใส่สายยาวมากครับ ในการตกกุ้ง ไต๋จะช่วยลูกค้าตกด้วยนะ เท่ากับมีคนช่วยหากุ้งอีกแรง น้าๆ สามารถตกได้จนถึง 5 โมงเย็น

เรื่องก็มีเท่านี้ครับ ไหนๆ ก็ไปตกมา เลยเอามาเขียนให้ได้อ่านกัน เกิดน้าที่อยากไป แต่ไม่แน่ใจว่าต้องมีอะไรบ้าง บทความนี้คงพอจะทำให้เตรียมตัวง่ายขึ้นนะ ..อย่าลืมนะไม่รู้อะไร ถามไต๋ ให้ไต๋สอนได้ ..สู้ๆ ครับ

อ่านเรื่องอื่น เทคนิควิธีการตกปลาเกล็ดด้วย ชิงหลิว สปิ๋ว ภาค 1

Advertisements