ลืมเรื่องทองไปได้เลย นักวิจัยชี้ ‘ลงทุนในเลโก้ LEGO’ จะทำให้คุณได้เงินมากกว่า

นักเศรษฐศาสตร์พบว่าราคาเลโก้ที่เลิกผลิดแล้ว จะเติบโต 11% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยที่ได้จากทองคำและหุ้นขนาดใหญ่ซะอีก ในขณะที่บางคนอาจคิดว่าทองคำ เครื่องประดับ ศิลปะ ไวน์ หรือโบราณวัตถุเป็นการลงทุนที่ดีในระยะยาว

Lego เลโก้
Advertisements

นักเศรษฐศาสตร์จาก Higher School of Economics ในรัสเซียพบว่าราคาตลาดของเลโก้ที่จำหน่ายในตลาด เติบโตอย่างน้อย 11% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยที่ได้จากทองคำ หุ้นขนาดใหญ่ พันธบัตร ..สำหรับการศึกษาของพวกเขา ผู้เขียนได้วิเคราะห์ราคาของชุดเลโก้ ที่ยังไม่ได้เปิดเล่นจำนวน 2,322 ชิ้นตั้งแต่ปี 1987 – 2015 และข้อมูลเกี่ยวกับการขายหลักและธุรกรรมการประมูลออนไลน์

ก่อนที่คุณจะเริ่มสงสัยว่าชุดเลโก้ที่วางอยู่รอบๆ บ้านของคุณเป็น “ขุมทรัพย์ลับหรือไม่?” มีบางสิ่งที่คุณควรรู้อย่างแรกคือ ราคาสำหรับชุดเลโก้ในตลาดรองซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก และมีช่วงผลตอบแทนจากระหว่าง -50% ถึง + 600% เป็นประจำทุกปี ซึ่งโดยปกติราคาจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อผ่านไป 2 – 3 ปี หลังจากที่ชุดเลโก้ที่ได้รับการเกษียณ .. นี่หมายความว่าคุณต้องคำนึกถึงต้นทุนอื่นๆ เช่นการจัดส่ง หรือแม้แต่การเก็บรักษาก็ถือเป็นต้นทุน

ประการที่สอง (จากสถิติ) ราคาของชุดเล็กหรือชุดใหญ่จะเติบโตเร็วกว่าชุดขนาดกลาง เรื่องราวที่มูลค่าเติบโตสูงสุดในตลาดรองคือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอาคาร ภาพยนตร์ หรือวันหยุดที่มีชื่อเสียง เช่น Millennium Falcon ,the Death Star II หรือ Imperial Star Destroyer ชุดเลโก้ที่มีมูลค่าสูงอื่นๆ ได้แก่ ชุดลิมิเต็ดอิดิชั่นและชุดที่แจกในงานส่งเสริมการขาย

Advertisements

และสุดท้าย ตลาดรองเลโก้ไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถกระโดดเข้าไปได้อย่างง่ายดาย หากคุณไม่ใช่แฟนตัวจริง โดย Dobrynskaya กล่าว มีชุดเลโก้จำนวนมากและต้องใช้แฟนตัวจริงในการวิเคราะห์ตลาดและเดิมพันชุดที่อาจมีมูลค่ามากขึ้นสักวันหนึ่ง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements