นี่คืองูรุกราน ที่ทำลายล้างนกพื้นเมือง 10 ชนิดบนเกาะกวม และมันเคลื่อนที่ด้วยวิธีพิเศษ

งูสามารถเลื้อยไปบนทราย กระโจนข้ามไประหว่างต้นไม้รวมถึงอยู่ใต้น้ำ ตอนนี้จากการวิจัยใหม่เพิ่งพบว่า พวกมันสามารถเคลื่อนที่แบบพิเศษที่ไม่เคยมีการบันทึกมาก่อน มันทำตัวเหมือนเชือกบ่วงบาศ ด้วยวิธีการนี้ทำให้งูชนิดนี้สามารถเลื้อยขึ้นเสาที่สูง เรียบและลื่นได้ อ่านรายละเอียดและคลิปในเรื่อง

งูต้นไม้สีน้ำตาล (Brown tree snake)

งูชนิดนี้มักอาศัยอยู่ตามต้นไม้ มันมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ปาปัวนิวกินีและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก มันถูกนำมาที่กวมโดยไม่ได้ตั้งใจหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นไปได้ว่ามันมากับเรือบรรทุกสินค้า หรือแม้แต่เครื่องบิน

งูชนิดนี้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วและทำลายประชากรสัตว์ป่าในท้องถิ่น เป็นต้นเหตุให้นกพื้นเมือง 10 ชนิดสูญพันธุ์ ตั้งแต่นั้นมาพวกมันได้กลายเป็นเป้าหมายในความพยายามเพื่อกำจัดผู้สัตว์รุกรานต่างถิ่นชนิดนี้ ตั้งแต่เหยื่อหนูที่ใส่ยาพิษ ไปจนถึงสุนัขที่ฝึกมาเพื่อตรวจจับงู ได้ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

งูต้นไม้สีน้ำตาล

จนในปี 2016 Julie Savidge และ Tom Seibert นักนิเวศวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโคโลราโด มีแนวคิดอีกอย่างคือการติดตั้งแท่งโลหะขนาดกว้าง 8 นิ้ว ซึ่งเป็นแผ่นกั้นชนิดหนึ่งที่ใช้ยับยั้งงูที่จะบุกไปยังรังนกที่อยู่ด้านบน

พวกเขคาดว่า งูที่ออกหากินเวลากลางคืน จะไม่สามารถเคลื่อนตัวขึ้นไปบนเสาที่ราบเรียบเพื่อจับเหยื่อของมันได้ ซึ่งก็คือนกกิ้งโครงไมโครนีเซียน (Micronesian starlings) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ก็กำลังลดน้อยลงบนเกาะกวม

แต่พวกเขาคิดผิด กล้องวิดีโอที่วางอยู่ใกล้กับกล่องนกที่ใช้ทดสอบ เผยให้เห็นงูตัวหนึ่งกำลังปีนขึ้นเสา โดยการใช้ลำตัวเกาะรอบเสา โดยใช้ ตัวมันเองแทนเชือก และดูเหมือนบ่วงบาศเพื่อเลื้อยขึ้นด้านบน ..มันไม่ใช่สิ่งที่งูควรจะทำได้

การเคลื่อนไหวของงูประเภทที่ห้า (เคลื่อนไหวแบบเชือกบ่วงบาศ)

พวกเขาขนานนามพฤติกรรมใหม่นี้ว่า “Lasso locomotion” และรายละเอียดกลไกของมัน ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology เมื่อเดือนมกราคม 2021 มันเป็นการเคลื่อนไหวของงูประเภทที่ห้า

การเคลื่อนไหวแบบนี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ นอกเหนือจากเส้นตรงหรือการเคลื่อนที่เป็นเส้นตรง กับแบบแถไปด้านข้าง ซึ่งมักพบในงูทะเลทราย

งูบนเสา

หลังจากได้เห็นภาพงูเลื้อยขึ้นเสาในปี 2016 Savidge และ Seibert ได้โทรหาบรูซเจย์นนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยซินซินนาติ เพื่อถามว่าเขาเคยเห็นอะไรแบบนี้บ้างไหมในอาชีพการงาน 40 ปีของเขา “ฉันรู้สึกแปลกใจและลึกลับไปพร้อมๆ กัน” Jayne ผู้เขียนร่วมการศึกษากล่าว

แต่เนื่องจากมันเป็นวิดีโอที่ช่วงเวลาขาดๆ หายๆ เจย์นจึงต้องดูให้ชัดเจนว่างูเลื้อยขึ้นเสาอย่างไร Seibert กลับไปที่เกาะกวมในปี 2019 เพื่อทำการทดลองใหม่ เขาสร้างท่อเหล็กล้อมรอบด้วยกำแพงสูงห้าฟุต แล้ววางหนูที่ตายแล้วไว้ด้านบนเป็นเหยื่อ จากนั้นเขาก็ปล่อยงูต้นไม้สีน้ำตาลที่จับได้ในป่า 15 ตัวเข้าไป ผลคืองู 5 ตัวเลื้อยไปตามท่อซึ่งนักวิจัยได้ถ่ายทำด้วยความคมชัดสูง

ในภาพดังกล่าว Jayne สังเกตเห็น “ที่จับยึดตัว” ของงูที่ลำตัวของงูยาวสี่ฟุตขณะที่มันกำลังขึ้นไป เมื่อเลื้อยขึ้นต้นไม้โดยปกติแล้วงูจะต้องมีพื้นที่จับสองแห่งซึ่งพวกมันทำได้โดยการพันร่างของพวกมันสองครั้งรอบๆ ลำต้น ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่า “การเคลื่อนไหวแบบสองจังหวะ”

แต่ในการเคลื่อนไหว “บ่วงบาศ” ที่เพิ่งค้นพบงูจะใช้พื้นที่จับยึดเพียงจุดเดียว ทำให้มันพันรอบตัวเพียงครั้งเดียวเหมือนบ่วงบาศ ด้วยฐานที่มั่นคงนี้งูจึงโค้งงอร่างกายของมันเล็กน้อยในลักษณะคล้ายคลื่น และค่อยๆ ขยับขึ้นด้านบน

ยังต้องเรียนรู้อีกมาก

การเคลื่อนไหวรูปแบบนี้ ได้รับการบันทึกไว้กับ “งูต้นไม้สีน้ำตาล” ที่ปีนเสาที่มนุษย์สร้างขึ้นในเกาะกวม ดังนั้นจึงไม่ทราบว่า จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของพวกมันหรือในสปีชีส์อื่นหรือไม่

แต่พวกมันมีการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมือนใคร และความสามารถในการเข้าถึงเหยื่อบนยอดไม้ เป็นอีกหนึ่งส่วนเสริมของความสามารถที่สามารถช่วยอธิบายผลกระทบที่ร้ายแรงของงูต่อระบบนิเวศบนเกาะกวมได้

“ลักษณะทั้งหมดของงูชนิดนี้ที่ทำให้พวกมันประสบความสำเร็จในการล่ามาก เช่น การกินอาหารที่หลากหลาย รวมถึงความว่องไวของมัน ซึ่งรวมถึงการพุ่งตัวผ่านอากาศระหว่างกิ่งก้านของต้นไม้”

และนี่คือเรื่องราวของงูต้นไม้สีน้ำตาล (Brown tree snake) กับการเคลื่อนไหวแบบใหม่ที่เพิ่งจะถูกค้นพบ และได้ถูกบันทึกวีดีโอเอาไว้ได้ น้าๆ สามารถดูรายละเอียดการเคลื่อนไหวของงูได้จากคลิป

อ่านเรื่องอื่น