สิ่งนี้อาจเหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ด แต่ตัวจริงของมันคือแมลง

เชื่อว่าแรกเห็นไม่แปลกเลยที่จะเข้าใจผิดว่าผีเสื้อกลางคืนตัวนี้เป็นนกฮัมมิ่งเบิร์ด มันชอบกินน้ำหวานของดอกไม้โดยการโฉบไปมา ด้วยวิธีการบินที่เหมือนกับนกฮัมมิ่งเบิร์ด มันบินหยุดนิ่งปีกที่กระพือเร็วจนมองไม่เห็น งวงที่เหมือนจะงอยปากนกและมีเสียงหึ่งเบาๆ เช่นเดียวกับนกฮัมมิ่งเบิร์ด

ผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ด

ผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ด (Hummingbird Moth)

Advertisements

ผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นตระกูลผีเสื้อกลางคืนสฟิงซ์ (Sphingidae) มีลำตัวหนาและมีปีกด้านหน้ายาว ปีกมีขอบสีดำหรือสีน้ำตาลและแทบจะมองไม่เห็นเมื่อพวกมันบิน เนื่องจากค่อนข้างโปร่งแสง ตัวผู้จะมี “หาง” บานเหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ดที่บินโฉบไปมา

ความแตกต่างที่ชัดเจนอย่างหนึ่งระหว่างนกฮัมมิ่งเบิร์ดกับผีเสื้อกลางคืนตัวนี้คือขนาด ฮัมมิ่งเบิร์ดคอทับทิมมีความยาว 3 นิ้ว ส่วนผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ด มันมีขนาดเล็กกว่ามาก มีความยาว 1 – 2 นิ้ว

พฤติกรรมต่างจากผีเสื้อกลางคืนอื่นๆ

พฤติกรรมของผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ด จะต่างจากผีเสื้อกลางคืนส่วนใหญ่ที่จะออกหากินในเวลากลางคืน แต่ผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ดจะออกบินในเวลากลางวัน

เป็นแมลงที่สามารถพบได้ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย รวมถึงทุ่งหญ้าโล่ง ขอบป่า ตามสวนชานเมือง ทางตอนเหนือตั้งแต่โปรตุเกสไปจนถึงญี่ปุ่น รวมถึงไทยด้วย (แต่พบน้อย) โดยส่วนใหญ่แพร่พันธุ์ในสภาพอากาศที่อบอุ่น และพวกมันจะกินน้ำหวานดอกไม้โดยการจุ่มงวงยาวๆ ลงไป

ก็อย่างที่เห็นผีเสื้อกลางคืนฮัมมิ่งเบิร์ด เมื่อมันบินจะเหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ด ทั้งยังออกหากินเวลากลางวัน และยังกินน้ำหวานเหมือนกัน หากมองผ่านๆ มันก็คือนกฮัมมิ่งเบิร์ดดีๆ นี่เอง .. ลองดูคลิปปิดท้ายครับ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements