เจ้าตัวร้าย ‘ปูมะพร้าว’ ชิงไม้กอล์ฟและหักไม้ต่อหน้าต่อตาเจ้าของ

ปูมะพร้าวเป็นหนึ่งในปูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันอาจหนักได้ถึง 4 กิโลกรัม ความจริงปูชนิดนี้ไม่ค่อยกลัวมนุษย์ และยังชอบขโมยของจนถูกเรียกว่า "ปูโจร" บ่อยครั้งที่มันบุกเข้าบ้าน หรือเข้าไปในแคมป์นักท่องเที่ยวเพื่อขโมยสิ่งของ และนี่ก็อีกเหตุการณ์ที่ "ปูมะพร้าว" ตัวแสบได้ทำไว้ ..คลิปท้ายเรื่อง

ปูมะพร้าว

หลายคนอาจไม่รู้ว่านักกอล์ฟบางประเทศอาจต้องเจอกับ หมี, จระเข้, งู หรือแม้แต่เสือ สัตว์พวกนี้มักอาศัยในสนามกอล์ฟทั่วโลก แต่เรื่องราวนี้เป็นการแย่งชิงของนักกอล์ฟกับปูปูมะพร้าวที่อยู่บนเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลีย

คลิปนี้ถูกบันทึกไว้และบรรยายไว้เมื่อปี 2020 แต่เพิ่งถูกแชร์ทางออนไลน์เมื่อไม่นานนี้ แสดงให้เห็นนักกอล์ฟคนหนึ่ง ที่พยายามจะจับปูมะพร้าวออกจากกระเป๋าของเขา แต่ดูเหมือนปูเองจะไม่เต็มใจจากไป ปูมะพร้าวเกาะติดกับไม้กอล์ฟและไม่ยอมปล่อย ส่งผลให้เกิดการสิ่งที่นักกอล์ฟต้องยอมเสียไม้สุดรักให้กับสัตว์จำพวกครัสเตเชียนที่ดื้อรั้นตัวนี้

ปูมะพร้าวหรือที่บางครั้งจะถูกเรียกว่า ปูโจร โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่บนเกาะคริสต์มาส เพราะปูชนิดนี้มีแนวโน้มว่าจะขโมยทุกอย่างที่พวกมันสามารถจับด้วยก้ามปูได้

โดยปูมะพร้าว (Coconut crab) ตัวเต็มวัยสามารถเติบโตจนมีน้ำหนัก 4 กิโลกรัม และความยาวของลำตัว 40 เซนติเมตร แต่ถ้านับรวมช่วงขาแล้วจะยาวถึง 1 เมตรได้ทีเดียว โดยทั่วไปตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เคยมีรายงานว่ามีการพบปูมะพร้าวที่หนักถึง 17 กิโลกรัม และมีความยาวของลำตัว 1 เมตร ซึ่งเป็นที่เชื่อว่านี่คือขนาดตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เป็นไปได้ของสัตว์ขาปล้องที่อยู่บนบก ปูมะพร้าวมีอายุขัยประมาณ 30-60 ปี

อ่านเรื่องอื่น