วิธีผูกเงื่อน Drop Shot นำไปใช้งานได้หลากหลาย

ต่อไปนี้เป็นวิธีการต่อปลายสายที่เรียกว่า Drop Shot Knot นะครับ มันเป็นหนึ่งในวิธีการต่อที่สามารถนำไปดัดแปลงใช้กับการตกปลาในรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย ยังไงก็ลองรับชม และนำไปลองใช้กันนะครับ

ต่อไปนี้เป็นวิธีการต่อปลายสายที่เรียกว่า Drop Shot Knot นะครับ มันเป็นหนึ่งในวิธีการต่อที่สามารถนำไปดัดแปลงใช้กับการตกปลาในรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ใช้กับ Drop Shot Rig เท่านั้น ยังไงก็ลองรับชม และนำไปลองใช้กันนะครับ

ดูวิธีผูกจากคลิปได้เลยครับ

โดยหลักการแล้วดรอปชอตริก เป็นการ ตกปลา ในแนวดิ่ง หรือใช้เพื่อเจิร์กเหยื่อ นั้นมันเหมาะอย่างยิ่งที่จะตกปลาบนเรือ ในสภาพที่ลอยอยู่เหนือหมาย หรือบริเวณหน้าผาเขื่อน หรือพื้นที่แนวตัดของบ่อที่มีระดับความลึกพอสมควร

drop002จากภาพ (2) ที่ปลายสายที่ทิ้งไว้ในยาว 30 cm แต่จากภาพจะให้ทิ้งไว้ 45.7 cm (18 นิ้ว) เพื่อเอาไว้สำหรับผูกตะกั่ว สังเกตุนะครับ ว่าตัวเบ็ดจะหงายขึ้นบน

drop003 จากภาพ (3) เป็นการเกี่ยวเบ็ดในแบบดรอปชอตริก แต่เราสามารถเลือกเกี่ยวตำแหน่งกลางลำตัวได้เช่นกัน แต่ควรเป็นเหยื่อที่มีรูปร่างเป็นเส้น เสมอกันเพื่อให้เกิดความสมดุลย์ และเมื่อเกี่ยวเหยื่อเรียบร้อยก็จบขั้นตอนการผูก

แนวทางใช้ Drop Shot Rig

ลองนึกภาพตามนะครับ ถ้ามีบ่อปลากระพงลึกประมาณ 1 – 3 เมตร ที่ขอบบ่อเป็นแนวตัด แล้วปลากระพงมันกำลังไล่กินเหยื่อตามขอบบ่ออยู่ ถ้าลองเอา ดรอปชอตริก หย่อนมันตรงหน้า ทิ้งตะกั่วให้ถึงพื้น ส่วนเหยื่อลอยสูงขึ้นอีกราวๆ 40cm แล้วก็กระดุ๊กๆ เบาๆ (กระดกคัน) โดยไม่ต้องเก็บสาย ปลาที่กำลังไล่กัดลูกปลาอย่างเมามัน ถ้ามันมาเห็นคงอดใจไม่ไหวแน่นอน

สรุปคือโดยพื้นฐานคือ หย่อนมันตรงหน้า แล้วกระดุกๆ มีปลามากัดวัดเลยนะผมว่า เพราะไอ้ช่อนคงไม่สนเหยื่อแบบนี้เท่าไร

ถามว่าตีออกไปได้หรือเปล่า..? ได้อยู่แล้วครับ แต่ด้วยวิธีผูกแบบนี้ ได้มีเหยื่อพันกับสายหรือตะกั่วแน่นอน หากตีไปเบาๆ อาจจะไม่เป็นไร ส่วนเทคนิคระดับสูงกว่านี้คงต้องไปลองกันดูครับ ยังไงก็ลองดูคลิปประกอบจะทำให้เข้าใจแอคชั่นของมันมากขึ้น

อ่านเรื่อง เท็กซัสริก คลิก
อ่านเรื่อง แคโรไลน่าริก คลิก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ