วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เลือกใช้คันเบ็ดแพงกันแค่ไหน มาดูราคาที่จ่ายกับสิ่งที่อาจจะได้

เลือกใช้คันเบ็ดแพงกันแค่ไหน มาดูราคาที่จ่ายกับสิ่งที่อาจจะได้

ก่อนที่จะเข้าเนื้อเรื่องเราก็ต้องบอกว่าราคาคันเบ็ดคันเบ็ดสำหรับนักตกปลา จะมีหลากหลายราคามากๆ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจึงถึงหลักหมื่น จากประสบการณ์ที่ผมได้ลองมานั้น และศึกษามาโดยตลอดก็ได้ความประมาณนี้ครับไปดูกันเลย

ก่อนที่จะเข้าเนื้อเรื่องเราก็ต้องบอกว่าราคาคันเบ็ดคันเบ็ดสำหรับนักตกปลา จะมีหลากหลายราคามากๆ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจึงถึงหลักหมื่น จากประสบการณ์ที่ผมได้ลองมานั้น และศึกษามาโดยตลอดก็ได้ความประมาณนี้ครับไปดูกันเลย

คันเบ็ดราคาไม่เกิน 400-800 (+- 200)

ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน ราคาคันเบ็ดตกปลาในราคานี้เป็นคันเบ็ดที่ไม่น่าซื้อเอาซะเลย เพราะเทคโนโลยีในสมัยนั้นยังค่อนข้างแพง แต่ว่าตอนนี้เทคโนโลยีต่างๆ ดีขึ้นและถูกลง คันราคานี้จึงอยู่ในระดับที่ใช้งานได้แม้จะไม่ดีมากนัก ไกค์โลหะ รีซีทโลหะ หรือพาสติกบ้านๆ มีน้ำหนักที่ยอมรับได้ แข็งแรงพอ วัสดุโดยรวมอาจจะราคาถูก แต่ก็ใช้ตกปลาได้เหมือนกัน ในราคาแบบนี้ไม่ต้องหาคันเบ็ดมือสองเลย

คันเบ็ดราคาไม่เกิน 2000-3000 (+- 500)

เท่าที่ผมได้ใช้ราคาคันเบ็ดระดับนี้ โดยเพราะถ้าอยู่ที่ 3,000 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นคันที่ดีแล้ว เนื่องจากผู้ผลิตสามารถเลือกใช้วัตถุดิบในการประกอบคันได้ดีมากยิ่งขึ้น น้ำหนักเบา ความแข็งแรงดี แต่ถ้าหากเจอคันเบ็ดที่ไม่ค่อยดีสังเกตไว้เลยว่าคันเบ็ดที่ซื้อมานั้นอาจเป็นคันเบ็ดตกปลาที่หลุด QC ในล็อตนั้น

คันเบ็ด ตกปลา ราคาไม่เกิน 5000-8000 (+- 1000)

ด้วยราคานี้ ราคาถูกกว่าไม่ได้หมายความว่าดีน้อยกว่า เราสามารถมองแหล่งผลิตได้ ซึ่งปกติแล้ว ถ้าคันที่ผลิตที่ญีปุ่นจะมีราคาที่แพงกว่าคันที่ผลิตในอเมริกา หากมองเฉพาะในแง่ของประสิทธิภาพ ราคานี้มันจะเป็นคันที่ยอดเยี่ยมที่เพียงพอ หากนักตกปลาพอใจกับมัน

คันเบ็ดราคาไม่เกิน 11000-18000 (+- 2000)

มาถึงระดับสูงบ้าง ผมว่าราคานี้ถึงขีดจำกัดของประสิทธิภาพคันเบ็ดตีเหยื่อปลอมแล้วนะครับ เป็นระดับที่ผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุดีที่สุดในท้องตลาดแม้แต่ไกค์รุ่นล่าสุด แบงค์ที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี่ดีที่สุดมาใช้ได้ ถ้าแพงกว่านี้คงจะเกิดจากผู้ผลิตกับงานศิลปะของคันเบ็ด คันเบ็ดระดับนี้ถ้าใช้อย่างผิวเผิน จะไม่ได้ต่างจากคัน 9,000 เท่าไร โดยเฉพาะกับนักตกปลาที่มีสัมผัสรับรู้ที่น้อย แต่ที่แน่ๆ คันระดับนี้จะมีคะแนนสูงในเรื่องของความทนทาน ทั้งการรักษาระดับ “พาวเวอร์ลิฟ” ให้อยู่ในสภาพดีที่สุดแม้จะผ่านการใช้งานอย่างหนัก (คันน่วมยาก) และยังมี “เซนเซอร์ทีฟ” ที่ยอดเยี่ยม ส่วนระดับไหนอยู่ที่ตัวคนจะสัมผัสถึงมันได้

ถามว่าแพงกว่า 20000 ? ดีหรือเปล่า

ถ้าพูดเพียงแค่ในแง่ของประสิทธิภาพ ตอบได้เลยว่าสำหรับผม ดูมันจะ “เกินความจำเป็นที่จะจ่าย” แต่ถ้าพูดในแง่ความพิเศษ “มันย่อมมีความพิเศษในตัวมัน” คันระดับนี้มักผลิตด้วยขั้นตอนที่พิเศษ คัดเลือกอย่างดี มีการตรวจสอบอย่างดี จนเรียได้ว่าเป็น “ศิลปะ” มันต้องได้ความภูมิใจแน่นอนที่ได้ใช้ โดยคันในระดับนี้นอกจากการใช้งานจะยอดเยี่ยมแล้ว มันจะต้องสวยงามอยู่ในระดับของสะสมเลย

ขอจบเพียงเท่านี้นะครับ ผมไม่ขอพูดถึงคันอะไรบ้าง สุดท้ายน้าๆ สามารถตัดสินใจว่าราคาระดับไหนที่เหมาะกับความต้องการของน้าๆ ครับ แต่หากเอาจริงๆ คันเบ็ดระดับกลางก็ยอดเยี่ยมมากพอใช้ตกปลาระดับแข่งขันได้แล้ว หากเรารู้จักและเข้าใจมัน  ..สุดท้ายอยู่ที่น้าตัดสินใจเลือกสิ่งที่ชอบครับ

อ่าน 10 อันดับคันเบ็ดที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย ปี 2017 – 2018

——————————————————–

GLX VS Legend Elite ใครกันแน่ที่เป็นราชันย์ฝั่งอเมริกา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!