เลือกใช้คันเบ็ดแพงกันแค่ไหน มาดูราคาที่จ่ายกับสิ่งที่อาจจะได้

ก่อนที่จะเข้าเนื้อเรื่องเราก็ต้องบอกว่าราคาคันเบ็ดคันเบ็ดสำหรับนักตกปลา จะมีหลากหลายราคามากๆ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจึงถึงหลักหมื่น จากประสบการณ์ที่ผมได้ลองมานั้น และศึกษามาโดยตลอดก็ได้ความประมาณนี้ครับไปดูกันเลย

Advertisements

ก่อนที่จะเข้าเนื้อเรื่องเราก็ต้องบอกว่าราคาคันเบ็ดคันเบ็ดสำหรับนักตกปลา จะมีหลากหลายราคามากๆ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจึงถึงหลักหมื่น จากประสบการณ์ที่ผมได้ลองมานั้น และศึกษามาโดยตลอดก็ได้ความประมาณนี้ครับไปดูกันเลย

คันเบ็ดราคาไม่เกิน 400-800 (+- 200)

ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน ราคาคันเบ็ดตกปลาในราคานี้เป็นคันเบ็ดที่ไม่น่าซื้อเอาซะเลย เพราะเทคโนโลยีในสมัยนั้นยังค่อนข้างแพง แต่ว่าตอนนี้เทคโนโลยีต่างๆ ดีขึ้นและถูกลง คันราคานี้จึงอยู่ในระดับที่ใช้งานได้แม้จะไม่ดีมากนัก ไกค์โลหะ รีซีทโลหะ หรือพาสติกบ้านๆ มีน้ำหนักที่ยอมรับได้ แข็งแรงพอ วัสดุโดยรวมอาจจะราคาถูก แต่ก็ใช้ตกปลาได้เหมือนกัน ในราคาแบบนี้ไม่ต้องหาคันเบ็ดมือสองเลย

คันเบ็ดราคาไม่เกิน 2000-3000 (+- 500)

Advertisements

เท่าที่ผมได้ใช้ราคาคันเบ็ดระดับนี้ โดยเพราะถ้าอยู่ที่ 3,000 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นคันที่ดีแล้ว เนื่องจากผู้ผลิตสามารถเลือกใช้วัตถุดิบในการประกอบคันได้ดีมากยิ่งขึ้น น้ำหนักเบา ความแข็งแรงดี แต่ถ้าหากเจอคันเบ็ดที่ไม่ค่อยดีสังเกตไว้เลยว่าคันเบ็ดที่ซื้อมานั้นอาจเป็นคันเบ็ดตกปลาที่หลุด QC ในล็อตนั้น

คันเบ็ด ตกปลา ราคาไม่เกิน 5000-8000 (+- 1000)

ด้วยราคานี้ ราคาถูกกว่าไม่ได้หมายความว่าดีน้อยกว่า เราสามารถมองแหล่งผลิตได้ ซึ่งปกติแล้ว ถ้าคันที่ผลิตที่ญีปุ่นจะมีราคาที่แพงกว่าคันที่ผลิตในอเมริกา หากมองเฉพาะในแง่ของประสิทธิภาพ ราคานี้มันจะเป็นคันที่ยอดเยี่ยมที่เพียงพอ หากนักตกปลาพอใจกับมัน

คันเบ็ดราคาไม่เกิน 11000-18000 (+- 2000)

มาถึงระดับสูงบ้าง ผมว่าราคานี้ถึงขีดจำกัดของประสิทธิภาพคันเบ็ดตีเหยื่อปลอมแล้วนะครับ เป็นระดับที่ผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุดีที่สุดในท้องตลาดแม้แต่ไกค์รุ่นล่าสุด แบงค์ที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี่ดีที่สุดมาใช้ได้ ถ้าแพงกว่านี้คงจะเกิดจากผู้ผลิตกับงานศิลปะของคันเบ็ด คันเบ็ดระดับนี้ถ้าใช้อย่างผิวเผิน จะไม่ได้ต่างจากคัน 9,000 เท่าไร โดยเฉพาะกับนักตกปลาที่มีสัมผัสรับรู้ที่น้อย แต่ที่แน่ๆ คันระดับนี้จะมีคะแนนสูงในเรื่องของความทนทาน ทั้งการรักษาระดับ “พาวเวอร์ลิฟ” ให้อยู่ในสภาพดีที่สุดแม้จะผ่านการใช้งานอย่างหนัก (คันน่วมยาก) และยังมี “เซนเซอร์ทีฟ” ที่ยอดเยี่ยม ส่วนระดับไหนอยู่ที่ตัวคนจะสัมผัสถึงมันได้

ถามว่าแพงกว่า 20000 ? ดีหรือเปล่า

ถ้าพูดเพียงแค่ในแง่ของประสิทธิภาพ ตอบได้เลยว่าสำหรับผม ดูมันจะ “เกินความจำเป็นที่จะจ่าย” แต่ถ้าพูดในแง่ความพิเศษ “มันย่อมมีความพิเศษในตัวมัน” คันระดับนี้มักผลิตด้วยขั้นตอนที่พิเศษ คัดเลือกอย่างดี มีการตรวจสอบอย่างดี จนเรียได้ว่าเป็น “ศิลปะ” มันต้องได้ความภูมิใจแน่นอนที่ได้ใช้ โดยคันในระดับนี้นอกจากการใช้งานจะยอดเยี่ยมแล้ว มันจะต้องสวยงามอยู่ในระดับของสะสมเลย

Advertisements

ขอจบเพียงเท่านี้นะครับ ผมไม่ขอพูดถึงคันอะไรบ้าง สุดท้ายน้าๆ สามารถตัดสินใจว่าราคาระดับไหนที่เหมาะกับความต้องการของน้าๆ ครับ แต่หากเอาจริงๆ คันเบ็ดระดับกลางก็ยอดเยี่ยมมากพอใช้ตกปลาระดับแข่งขันได้แล้ว หากเรารู้จักและเข้าใจมัน  ..สุดท้ายอยู่ที่น้าตัดสินใจเลือกสิ่งที่ชอบครับ

อ่าน 10 อันดับคันเบ็ดที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย ปี 2017 – 2018

Advertisements

——————————————————–

GLX VS Legend Elite ใครกันแน่ที่เป็นราชันย์ฝั่งอเมริกา