พบภูเขาขนาดมหึมา ใหญ่กว่าเอเวอเรสต์ 5 เท่า อยู่ลึกเข้าไปในโลก

ภูเขาอะไรสูงที่สุดในโลก? หลายคนน่าจะตอบกันว่าเป็นอเวอเรสต์ แต่คุณคิดผิด!! เอเวอเรสต์เป็นภูเขาที่สูงที่สุดเหนือระดับน้ำทะเล แต่ภูเขาที่สูงที่สุดบนโลกอย่างแท้จริงก็คือ ภูเขาไฟเมานาเคอา (Mauna Kea) เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของภูเขาลูกนี้อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอเวอเรสต์ จะสูงประมาณ 8,848 เมตร ในขณะที่ เมานาเคอา เมื่อรวมส่วนที่อยู่ใต้ทะเลจะสูงมากกว่า 10,000 เมตร แต่สถิตินี้ก็นับเพียงบนโลกเท่านั้น ...ยังมีภูเขาที่สูงกว่าอยู่ข้างในโลกหรือไม่?

คำตอบคือ มีภูเขาที่สูงกว่าอยู่ใต้ผิวโลกจริงๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวที่ทำงานในทวีปแอนตาร์กติกา ได้ระบุตัวภูเขาลึกลับ ภายในชั้นของโลก มันเป็นยอดเขาที่ใหญ่โตอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยขนาดประมาณสี่ถึงห้าเท่าของยอดเขาเอเวอเรสต์ “ภูเขา” แหล่งนี้อยู่ในขอบเขตระหว่างแกนกลางและเนื้อโลก และขอบเขตนี้ดูเหมือนจะมีลักษณะเหมือนที่เราเห็นบนพื้นผิวโลกจนน่าประหลาดใจ

การระบุขอบเขตของภูเขา เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 โดยนักวิจัยที่ใช้คลื่นไหวสะเทือนจากแผ่นดินไหว เพื่อตรวจสอบองค์ประกอบของโลก นี่เป็นวิธีดั้งเดิมในการมองใต้พื้นผิวโลก เหตุการณ์ขนาดใหญ่ เช่น แผ่นดินไหวและการระเบิดของนิวเคลียร์ จะปล่อยคลื่นที่เดินทางด้วยความเร็วที่แตกต่างกันผ่านสถานะต่างๆ ของสสาร ซึ่งสามารถตรวจวัดด้วยเครื่องมือเฉพาะ

ด้วยเหตุนี้นักวิจัยจึงสร้างศูนย์แผ่นดินไหวเอาไว้ในมุมที่ห่างไกลที่สุดของโลก ในกรณีนี้คือแอนตาร์กติกา และค่อยตรวจสอบคลื่นเหล่านี้ ในขณะที่พวกมันเดินทางผ่านโลกเพื่อสร้างแผนที่ของชั้นต่างๆ ภายในโลกของเรา

นักวิจัยได้ดูภาพที่เกิดจากแผ่นดินไหวที่แตกต่างกัน 25 ครั้ง พวกเขาก็พบบางสิ่งที่แปลกประหลาด ระหว่างแกนโลกที่หลอมเหลวและเนื้อโลกที่แข็งมากขึ้นอีกหน่อย ที่ตรงนั้นมีพื้นที่ขรุขระของ “ภูเขา” และมันก็มีขนาดใหญ่มาก

แม้ในตอนนี้ จากข้อมูลใหญ่ที่ได้รับมา นักวิจัยสามารถสร้าง “แนวภูเขา” ในพื้นที่ต่างๆ มากมาย แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถไขปริศนาหลายๆ อย่างได้ อย่างเช่น ภูเขาลูกนี้จริงๆ แล้ว เกิดมาจากอะไร พวกมันก่อตัวขึ้นได้อย่างไร และสิ่งนี้มีหน้าที่อะไรพิเศษหรือไม่?

“ความหนาของวัสดุที่แตกต่างกัน มีตั้งแต่ไม่กี่กิโลเมตรไปจนถึงสิบกิโลเมตร ในบางแห่งสูงกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ถึง 5 เท่า” เชื่อกันว่าวัตถุนี้อาจประกอบขึ้นจากซากของพื้นมหาสมุทรโบราณ ซึ่งวัสดุก้นทะเลถูกดูดลงไปที่ขอบที่แผ่นเปลือกโลกสองแผ่นมาบรรจบกัน วัสดุนี้สะสมและสร้างพื้นที่ของวัสดุที่มุดตัวทับถมกัน ทำให้เกิดภูเขาที่น่าทึ่งนี้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements