นักวิจัยค้นพบ นกยุคไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่

นกชนิดใหม่ที่เพิ่งได้รับการอธิบายจากกระดูกต้นแขนขวาบางส่วน ที่พบในปาตาโกเนียตอนใต้ของอาร์เจนตินา มันเป็นนกในกลุ่มนกอีแนนทิออร์นิทีน (enantiornithine bird) ซึ่งถือเป็นสปีชีส์ใหม่ล่าสุด ตรงกับยุคมาสทริชเชียนของครีเทเชียส ระหว่าง 70 - 66 ล้านปีก่อน มันเป็นนกโบราณขนาดเล็กที่มีชื่อว่า Yatenavis ieujensis

นกยุคไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Yatenavis ieujensis มันตัวเล็กประมาณนกกระจอกที่เราพบเห็นกันในยุคปัจจุบัน …มันเป็นตัวแทนของนกที่อยู่ทางใต้สุด และเป็นหนึ่งในกลุ่มนกที่มีความหลากหลายมากที่สุด ที่รู้จักกันในยุคครีเทเชียส

“Yatenavis ieujensis เป็นกลุ่มนกเมโซโซอิกที่แพร่หลายและหลากหลายที่สุด พวกมันอาศัยอยู่ในส่วนเล็กๆ ของนิเวศต่างๆ เทียบได้กับนกยุคหินใหม่ที่ยังหลงเหลืออยู่” ดร.เกราร์โด อัลวาเรซ เอร์เรรา” นักบรรพชีวินวิทยากล่าว

“ซากดึกดำบรรพ์จากท้องถิ่นเหล่านี้ ให้ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับความหลากหลาย และวิวัฒนาการในช่วงแรกของนกเหล่านี้ แม้ว่าพวกมันมักจะถูกบีบอัดและเก็บรักษาไว้ในรูปแบบสองมิติก็ตาม” …อย่างไรก็ตาม นกเหล่านี้มีประวัติที่ค่อนข้างหายาก ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส

“Yatenavis ieujensis มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาร่วมกับ enantiornithine ยุคครีเทเชียสตอนปลาย ที่พบในท้องถิ่น รวมถึงมาดากัสการ์ อเมริกาเหนือ พาตาโกเนีย และเอเชียกลาง” นักบรรพชีวินวิทยากล่าว

ในตอนนี้แม้แม้ว่ากระดูกต้นแขน ที่พบจะมีลักษณะไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มันเป็นตัวแทนของนก enantiornithine ที่เล็กที่สุดชนิดหนึ่งของยุคครีเทเชียสตอนปลายในอเมริกาใต้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาthe journal Cretaceous Research