Daiwa Steez AGS พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมราคาอันใหญ่ยิ่ง

สวัสดีคร๊าบ ก็ไม่ได้เขียนเรื่องใหม่มาได้เดือนกว่าๆ เลยทีเดียว เพราะมัวแต่บ้าทำเหยื่ออยู่ 555+ แถมงานหลักก็สุดแสนจะเยอะ น้าหลายท่านที่คอยติดตามอยู่อาจจะผิดหวังอยู่บ้าง และตอนนี้น่าจะมีเวลาเขียนมากขึ้นอีกหน่อย แต่ก็ไม่ได้เยอะเหมือนแต่ก่อนนะครับ ..ก็พอดีได้ไปเจอบทความรีวิวคันเบ็ด Daiwa Steez และคิดว่ามันน่าสนใจดี เพราะเป็นคันเบ็ดซีรีย์ฮิตมากๆ ในไทย แถมยังเป็นรุ่นที่ระบุไว้เลยว่า “Made in Thailand” ซึ่ง Steez เป็นคันตีเหยื่อปลอมระดับสูงที่สุดรุ่นหนึ่งของ Daiwa ที่ผลิตที่ไทย แน่นอนว่ามันได้รับการยอมรับในเรื่องความสวยงาม ดีไซต์ และคุณภาพที่ดีมากทีเดียว

สำหรับบทความนี้ผมแปลและเรียบเรียงใหม่ด้วยภาษา eng งูๆ ปลาๆ ของผมจาก “tackletour.com” โดยเจ้าคันเบ็ดที่จะเอามาพูดถึงมันมีชื่อว่า Daiwa Steez STZ701MLFSA-AGS (AGS เรียกเต็มๆ ว่า Air Guide System มันถูกนำเสนอมาตั้งแต่ปี 2012) สิ่งที่ทำให้ผมสนใจเจ้าคันนี้คือ มันใช้ Guide ที่สร้างด้วยเทคโนโลยี่ของ Daiwa ที่เรียกว่า AGS Guide มันเคยถูกนำเสนอในคันเบ็ดรุ่นอื่นๆ มาแล้ว ในรอบนี้ก็ถึงคิวของ Steez บ้าง ซึ่งเทคโนโลยี่นี้น่าจะเป็นเจ้าแรก Framed Guide สร้างขึ้นมาจาก Carbon Fiber ทั้งตัว (ผมไม่เคยเห็นของเจ้าอื่น ถ้าไม่ใช่เจ้าแรกก็ต้องขออภัยด้วยครับ) โดยเจ้า AGS Guide จะมีน้ำหนักเบากว่า Titanium แบบดีที่สุดถึง 50% จะเรียกว่าเฉพาะ AGS Guide ก็แจ่มแล้ว (แม้แต่เบอร์ 1 เรื่อง Guide อย่าง Fuji ยังไม่ทำออกมา)

ถามว่ามันจะแข็งแรงหรือเปล่า..? พอดีผมชอบดูสารคดีมาก ถ้าจะให้พูดถึงทางด้านเทคโลโลยี Carbon Fiber มีความก้าวหน้ามากกว่า Titanium และทั้งคู่ใช้เป็นวัสดุที่ดีที่สุดในการสร้างเครื่องบิน, ยานอวกาศ หรือซุปเปอร์คาร์ แต่จะถูกเลือกใช้ในบริเวญที่ต่างกัน เรื่องความแข็งแรงคงพอๆ กัน แต่เรื่องความทนทาน  Titanium จะเหนือกว่าเล็กน้อย แต่ในทางกลับกัน Carbon Fiber เบากว่ามาก และแพงกว่ามากด้วย

นอกเรื่องไปซะไกลเลย ^ ^
ไม่ได้เขียนซะนาน พูดนอกเรื่องไปยาวเลย ก็ Steez AGS ที่กำลังจะพูดถึงเป็นรุ่นที่เปิดตัวในงาน ICAST 2014 แบบ Spinning Rods ซึ่งมีข้อมูลดังนี้

Daiwa Steez STZ701MLFSA-AGS Specifications

Material Daiwa SVF Graphite Blank
Length 7′-0″
Line Wt. 4-12 lb.
Lure Wt. 1/16 – 3/8oz
Pieces One
Guide 8 + Tip Daiwa AGS Guide
Rear Handle Length 8.5 inches
Power Rating Medium Light
Taper Fast
Rod Weight 3.7 oz
Origin Made in Thailand
MSRP $529.99

 

daiwasteez701ags-001

 

ทางด้านคุณภาพของการประกอบคันเบ็ด
โดยรวมของคันเบ็ด ถูกสร้างออกมาโดยใช้การออกแบบที่เรียบง่าย สีดำ ไม่มีลวดลายอะไรมาก การเล่นสีแทบไม่มี ตลอดทั้งคันเป็นสีดำเกือบทั้งหมด รวมทั้งด้ายที่ใช้พันรอบ Guide ก็เป็นสีดำเช่นเดียวกัน การเคลือบคันก็ตามสไตล์ Daiwa Steez เลย ส่วนด้ามทำจาก EVA สีดำ และที่เตะตาที่สุดคือ AGS Guide มาดูคะแนนคุณภาพที่ Tackletour ให้กันสักหน่อย

Quality Ratings for Daiwa Steez STZ701MLFSA-AGS

Finish

(1-5)

Grip

(1-5)

Epoxy

(1-5)

Blank

(1-2)

Guide

(1-2)

Total

Possible

Rating

(=Tot/Pos * 10)

4

5

4

2

2

17

19

8.95

 

วัดกันที่ประสิทธิภาพ
สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพ ทาง Tacktetour ได้จัวเอา Steez AGS คู่กับ Megabass Lin สายเป็น Daiwa Samurai Braid กับรอกอีกตัวเป็น Daiwa Exist Hyper Branzion สายเป็น Fluorocarbon (รอกทั้งคู่ราคาทะลุ 22,000 บาท)

daiwasteez701ags-002 Casting : จากตารางบนสุดจะเห็นว่า Steez AGS มี Power Rating อยู่ในระดับ ML ส่วน Line Wt. อยู่ที่ 4 – 12 ซึ่งถือว่ามีความครอบคุมในการใช้งานค่อนข้างกว้าง (คันสปินส่วนใหญ่ Line Wt. จะประมาณ 4 – 8, 4-10, 5 – 10 หรือ 6-12) แต่นั้นไม่เท่าไร เพราะ Steez AGS สามารถใช้เหยื่อที่มีน้ำหนักกว้างมาก ซึ่งก็คือ 1/16 – 3/8oz และหากเอาไปเทียบกับ St.croix (ตัวท็อปสุด) เวทพอๆ กัน ยาวเท่ากัน จะใช้เหยื่อ 1/8 – 3/8 oz ซึ่ง St.Croix ใช้เหยื่อเบาสู้ Steez AGS ไม่ได้ ในขณะที่ Steez AGS ใช้เหยื่อหนักได้เท่ากับ St.croix จะเรียกว่า Steez AGS เรียวที่ปลายมากก็ได้
daiwasteez701ags-011 ในโหลดสายผ่าน Guide ตัวแรก (Tip) โหลดได้ราบเรียบ ตีสายออกมีแรงสั่นสะเทือนที่น้อยมาก จนตลอดทั้งคัน เลยสามารถกำหนดเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ในเรื่องการตีสายความรู้สึกระหว่าง สาย Braid และ Fluorocarbon แทบจะไม่ต่างกัน (รู้สึกดีทั้งคู่)
daiwasteez701ags-004 Sensitivity (เซ็นเซอร์ทีฟ) : โดยพื้นฐานแล้ว Steez เป็นคันเบ็ดที่มีเซ็นเซอร์ทีฟที่ดี และน้าหลายท่านอาจจะทราบอยู่บ้างว่าส่วนประกอบของคันเบ็ดที่ทำให้เกิดเซ็นเซอร์ทีพที่ยอดเยี่ยมคือ ความเบาของคันเบ็ด, ไกค์ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดความเบาหลักๆ คือ Guide, Blank, ด้าม แล้วเมื่อ Steez ที่ขึ้นชื่อเรื่องนี้ถูกลดน้ำหนักลงด้วย AGS Guide เลยทำให้มีเซ็นเซอร์ทีฟที่คมขึ้นมาก แน่นอนว่า Carbon Fiber สามารถส่งแรงสั่นสะเทือนได้ดีกว่า Titanium
daiwasteez701ags-005

Power : หากมองดูจากกราฟวัดค่าความโก่งตัวเมื่อได้รับโหลด (น้ำหนัก) โดยทาง TackleTour ได้ใช้ G.Loomis GLX เป็นตัวชี้วัดให้เป็นมาตาฐานคันเบ็ดคุณสมบัติคันเบ็ดคุณภาพสูง
chrtdaiwasteezagsspinน้าหลายๆ ท่านอาจจะไม่เข้าใจกราฟนะครับ ผมขอนอกเรื่องอธิบายวิธีดูสักหน่อย
– กราฟแนวนอนแสดงถึงโหลดที่คันเบ็ดได้รับ หน่วยเป็น Oz ( 1oz = 28.35 grams)
– กราฟแนวตั้งแสดงถึงระยะการโก่งตัวของคันเมื่อได้รับโหลด หน่วยเป็น inch (1 inch = 2.54 cm)

จากกราฟเมื่อ Steez STZ701MLFSA-AGS ได้รับโหลดที่น้ำหนัก 2 oz ก็ทำให้คันมีการโก่งตัวมากกว่า GLX ที่นำมาเป็น Baseline ทั้งสอง ซึ่งทาง TackleTour ให้ความเห็นว่ามันเป็นเรื่องดี และด้วยความเบาเลยทำให้ปลายมีความไว แถม TackleTour ยังบอกอีกว่ากระดูกคันถูกวางมาดีมาก และเมื่อ Steez AGS รับน้ำหนักมากขึ้น กราฟแสดงค่าความโก่งตัวน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด จนถึง 32 oz ดัน Steez AGS จะโก่งตัวน้อยกว่า GLX ทั้งสองคันเยอะมาก เลยทำให้ได้คะแนนค่อนข้างดีในเรื่องของ Power

Performance Ratings for Daiwa Steez STZ701MLFSA-AGS

Pitch

(1-5)

Cast

(1-5)

Sensitivity

(1-5)

Hook Set

(1-5)

Control

(1-5)

Total

Possible

Rating

(=Tot/Pos * 10)

4

5

5

5

5

24

25

9.6

 

daiwasteez701ags-006

คุณสมบัติพิเศษ : จริงๆ เรื่องนี้เริ่มจาก AGS Guide ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยี่ของ Daiwa ที่เป็นเอกลักษณ์ และถูกนำมาใช้นานหลายปี และเป็นเรื่องตลกเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ Daiwa พยายามที่จะทำให้ Guide Fuji เปลี่ยนเป็น Daiwa (ตรงนี้ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ มันอาจจะหมายถึง Daiwa พยายามที่จะเอาชนะ Fuji หรือพยายามจะซื้อกิจการของ Fuji หรือ Daiwa จะใช้ของตัวเองทั้งหมด อันนี้ผมไม่รู้เหมือนกัน 555+) ซึ่งหากมองเฉพาะ Framed Guide ก็นับว่าเหนือล้ำมาก แต่ลึกๆ แล้วอาจจะมีจุดอ่อนอยู่บ้าง หากไม่ได้ใช้นานเป็นปี คงจะไม่เห็นถึงจุดอ่อน เพราะ Titanium ได้ชื่อว่า “คงกระพัน”

จริงๆ แล้วในตัวของ Steez STZ701MLFSA-AGS ยังมีเทคโนโลยี่ใหม่อีกอย่างคือ Grip (ส่วนของด้าม) ที่ถูกออกแบบมาใหม่ ด้วย Reel Seat แบบใหม่ (ผมก็ไม่เคยจับ เลยอธิบายไม่ถูก) โดยทาง TackleTour บอกว่ามันออกแบบมาให้มีกลไกพิเศษ ที่ล็อคสกรู ช่วยเรื่องความปลอดภัยของรอกสุดรัก ด้วยการหมุนเล็กน้อยและคลิกเพียงเบาๆ ก็จะกระชับรอก แน่นอนว่าอย่างที่บอกไว้ด้ามเป็น EVA ตามแบบฉบับ Steez

Features Ratings for Daiwa Steez STZ701MLFSA-AGS

Grip

(1-5)

Guide

(1-5)

Reel Seat

(1-5)

Hook Keeper

(1-5)

Rod Sleeve

(1-5)

Total

Possible

Rating

(=Tot/Pos * 10)

4

5

5

4

4

22

25

8.8

 

ปิดท้ายด้วยการสรุปคะแนนครับ
– คุณภาพของงาน : ได้คะแนนสูงถึง 8.95 แสดงให้เห็นว่า งานมีความประณีต
– การใช้งานจริง : ได้ถึง 9.6 ถือเป็นคะแนนที่สูงมาก ไม่ค่อยเห็นทีม TackleTour ให้คะแนนมากขนาดนี้
– ทางด้านราคา : ให้เพียง 6 อาจจะเพราะเขาเห็นว่าผลิตที่ไทย และหวังไว้ว่าจะถูกกว่านี้
– ทางคุณสมบัติพิเศษ : ได้ถึง 8.8 เพราะ AGS Guide และการดีไซต์ส่วน Grip ที่แจ่มมาก

เอาละขออนุญาติตัดจบเลยนะครับ คงจะได้ข้อมูลเยอะพอควร แต่สิ่งที่ผมไม่รู้คือและค้นไม่ยักกะเจอคือ “วัสดุอะไร” ที่ใช้เป็นแหวนวงในของ Guide (ถ้าเป็น Fuji จะของใช้ Sic) แต่ AGS เท่าที่ผมเห็นทาง Daiwa เรียกว่า Supper Ring ถ้าน้าท่านไหนรู้บอกกันบ้างนะครับ …ขอบคุณที่ติดตามครับผม