พรีวิวแรก Concept Z รอก ตกปลา สมรรถนะสูงไร้ลูกปืน

ช่วงประมาณปลายปี 2017 ได้มีการเปิดตัวรอกที่ใช้เทคโนโลยี ตกปลา ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในงาน ICAST ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างรอกที่ไม่มีลูกปืนแม้แต่ตัวเดียว และนี่เป็นที่มาของชื่อ “13 Fishing Concept Z” และด้วยสิ่งนี้เลยทำให้ 13 Fishing เป็นที่จับตามอง ด้วยความทีเป็นเทคโนโลยีที่ไม่เคยถูกนำมาใช้ และจะทำได้จริงอย่างที่พูดหรือเปล่า วันนี้มีพรีวิว จากเว็บไซต์ tackletour.com มาฝากน้าๆ

ภาพแรกที่ Concept Z มาถึงมือพวกเรา เดี๋ยวมาดูกันว่ารอกที่ไม่มีลูกปืนมันเป็นยังไง

ไม่มีตลับลูกปืนเลยจริงหรือ..? ในช่วงที่ผ่านมา มีผู้ผลิตรอกมากมาย พยายามที่สร้างรอกรุ่นใหม่ ให้มีลูกปืนน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่ยังไม่มีรุ่นไหนที่พูดได้ว่ามี “สมรรถนะสูง” ได้เลย เพราะการลดลูกปืนไป ก็ทำให้รอกมีลื่นน้อยลงไป และเมื่อมีนักตกปลาต้องการอัพเกรดรอกของตน ก็มักจะทำที่ลูกปืนก่อน แล้ว 13 Fishing แก้ปัญหาตรงนี้ยังไง กับการทำให้รอก ตกปลา ของพวกเขาให้มี “สมรรถนะสูง” ในขณะที่ไม่มีลูกปืนอยู่เลย

ทาง 13 Fishing ได้บอกว่าพวกเขาได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตของ USA เพื่อสร้างลูกปืนสำหรับ Concept Zero ซึ่งเป็นวัสดุใหม่ที่เป็นกรรมสิทธิ์ โดยวัสดุที่ดูเรียบง่ายธรรมดานี้ มีมีความไฮเทคอย่างมาก ที่พอจะบอกได้คือมันเป็นโพลิเมอร์ ที่ใช้ในโครงการอวกาศ และสิ่งนี้ถูกเรียกว่า CZBs มันจะ “ไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหว” เลย และถูกออกแบบมาเพื่อรักษา “สมรรถนะสูง” ที่ราบรื่นตลอดเวลา โดยจะไม่สูญเสียสมรรถนะอันเนื่องจากเศษซากการกัดกร่อนหรือการเสียหายจากสภาพแวดล้อม

“ที่พูดมาทั้งหมดนี้ มันจะเป็นจริงหรือ..?”

ในการพรีวิวมีการพูดถึงระบบฟรีสปูนของรอก มันดูแปลกๆ  เป็นแนวคิดที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นกัน ตรงส่วนนี้ตัวผมผู้แปลก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน เลยไม่ได้แปลมานะ แต่แรกเริ่มคนเทสบอกว่ามันดูไม่ค่อยดีเท่าไร ค่อนข้างน่าผิดหวังเลยก็ว่าได้ แต่พอได้ลองหมุนดูเท่านั้นละ มันแจ่มแมวมาก

แนวคิดนี้ไม่แค่ทำให้สปูนหมุนได้นานขึ้น มันยังตีได้ระยะมากขึ้น แถมการเริ่มต้น ที่หมายถึงเริ่มหมุนของสปูนยังเร็วมากด้วย โดยรวมแค่การหมุน CZBs มันสร้างประสบการณ์ใหม่ ที่แตกต่างจากรอกลูกปืนแบบดั้งเดิม คือการหมุน การตีมันสอดคล้องกันมาก การคอนโทรลดี

ตัวสปูน จะได้เห็นหน้าตาของสิ่งที่เรียกว่า Concept Zero Bearing (CZB)

หลังจากที่ได้รับรอกมาได้ไม่นาน และก็จับปลาได้ไม่มากนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการ ตกปลา ด้วยรอก Concept Z ต้องบอกว่าประทับใจ มันมีสมรรถนะที่เท่าเทียมกับรอกสมรรถนะสูง มีพลัง มีความแม่นยำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากกับรอกตัวนี้ ตัว CZB ที่ถูกนำมาใช้แทนลูกปืนทำจากโพลิเมอร์ จึงเป็นของแข็งและไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหว การวางตำแหน่งของสปูน ตัวรอก และชิ้นส่วนต่างๆ ทำได้ดี มันราบเรียบ เงียบ เมื่อใช้งาน

ภายในเป็นเฟืองที่คุ้นเคย Japanese Hamai cut gearing

พูดถึงภายในรอกระบบ และระบบเบรค  Concept Z ใช้ระบบเบรกที่เรียกว่า “Bulldog Drag” เป็นเบรกสลับเหล็ก และคาบอน คั่นด้วย Japanese Hamai cut gearing มันมีกำลังเบรกสูงสุดที่ 22 ปอนด์ (9.9 กิโล) เรียกว่าเบรกมีให้ใช้อย่างเพียงพอสำหรับงานน้ำจืด และชายฝั่ง

นี่คือทั้งหมดของระบบ Bulldog Drag

แม้ว่า Concept Z จะเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ของ CZB แต่เราคาดการณ์ว่า บริษัท จะขยายการใช้แบริ่งโพลิเมอร์ ชนิดนี้เพื่อให้สามารถใช้กับการตกปลาชายฝั่ง น้ำเค็มมากขึ้น เพราะข้อดีของลูกปืนชนิดนี้คือทนการกัดกร่อนอย่างมาก

“การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องยากเสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุ้นกับสิ่งหนึ่ง และต้องยอมรับกับสิ่งตรงข้างอย่างสุดขั้วใน Concept Z”

“ฉันคิดว่า คำถามใหญ่ที่สุด ที่นักตกปลาอยากถาม คือ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อใช้ Concept Z และแบริ่งของ CZB ไปนานๆ”

ต้องบอกว่าในระยะเวลาอันสั้น ฉันใช้ Concept Z มันรักษาประสิทธิภาพได้ดีมาก ฉันได้ถาม Matt (13 Fishing’s Director of Reel Product Development) เกี่ยวกับการบำรุงรักษารอกเพิ่มเติม และเกี่ยวกับ CZB มันเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ หากถูกใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง

Matt ได้บอกว่า ทางบริษัทได้ทำการทดสอบอย่างละเอียด ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เลวร้ายทุกวัน และหลายวัน รอกรุ่นนี้ได้ผ่านการทดสอบโดยที่แทบไม่มีการสึกเลย และไม่จำเป็นต้องหล่อลื่นเพิ่มเติมเลย

มี CZB อยู่ตรงส่วนนี้ด้วย

หากสังเกตดูจะเห็นว่า CZB ถูกเปลี่ยนสีจากตัวโชว์ในงาน ICAST ที่เป็นสีเขียว มาเป็นสีส้ม ทางบริษัทได้ตอบว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เราได้ปรับปรุงวัสดุให้ดีขึ้น จนออกมาเป็นอย่างที่เห็น

CZB ไม่ได้เปลี่ยนแค่สีเท่านั้น ตั้งแต่งาน ICAST ได้ได้รับการอัพเกรดขึ้นไปอีกด้วย

สำหรับผู้ยอมรับแนวคิด Concept Z และพร้อมที่จะลองสิ่งใหม่ๆ  ทาง 13 Fishing ได้เสนอประสบการณ์ใหม่นี้ ในราคา 199 USD ..แต่ในไทยคงต้องรอลุ้นกันว่าใครจะใจถึงนำเข้ามา ^ ^