จีนพบฟอสซิลสุดหายาก ของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่กำลังฟักไข่แบบทั้งรัง

ปกติข่าวเกี่ยวกับการค้นพบฟอสซิลของสัตว์ดึกดำบรรพ์ มักจะมีออกมาให้เห็นอยู่เสมอ แต่การค้นพบล่าสุดที่เพิ่งมีรายงานข่าวโดยสำนักข่าวซินหัว ที่รายงานเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2021 มันเป็นการค้นพบครั้งสำคัญ เพราะพวกเขา ฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์ในขณะที่มันยังฟักไข่ แน่นอนพวกเขาพบรังและไข่ของสัตว์ตัวนี้ด้วย

ฟอสซิลสุดหายาก สัตว์ดึกดำบรรพ์ขณะฟักไข่

สำหรับซากฟอสซิลนี้ ถูกขุดพบที่ มณฑลเจียงซี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจีน โดยนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า มันจะช่วยส่งเสริมการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการขยายเผ่าพันธุ์ของเข้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ในกลุ่ม “เทโรพอด (Theropod)” ที่เป็นสัตว์กินเนื้อและยืนสองขา

จากการตรวจสอบ ฟอสซิลดังกล่าวมีอายุประมาณ 70 ล้านปี มันประกอบด้วยโครงกระดูกของสัตว์วัยเจริญพันธุ์ ตัวอ่อนหรือที่เรียกเอ็มบริโอ (Embryo) และรังที่มีไข่วางอยู่เรียงราย

จากซากนี้เชื่อว่ามันเป็นสัตว์ที่มีขนาดลำตัว 2 เมตร และกำลังนอนฟักไข่ในลักษณะท่าเดียวกับนกยุคใหม่ มันอาจมีรังเหมือนนกยุคใหม่เช่นกัน

ผู้เขียนรายงานนี้กล่าวว่า ฟอสซิลนี้ไม่เพียงแสดงท่าทางของการฟักไข่ของสัตว์ชนิดนี้แล้ว แต่ยังรักษาสภาพตัวอ่อนเป็นอย่างดี ถือเป็นหลักฐานล่าสุดที่จะช่วยให้พวกเราสามารถทำความเข้าใจพฤติกรรมฟักไข่ของสัตว์กลุ่มเทโรพอด (Theropod) ได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับฟอสซิลที่พบนี้ มันมีตัวอ่อนที่มีพัฒนาการแตกต่างกัน เป็นตัวบ่งชี้ถึงการฟักไข่ออกมาไม่พร้อมกัน ซึ่งถือเป็นรูปแบบของการฟักไข่ของนกยุคใหม่ และสำหรับการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ได้ถูกเผยแพร่ไว้ใน วารสารวิชาการ
Science Bulletin ถ้าหากสนใจลองไปหาอ่านเพิ่มเติมกันได้ และถ้าหากน้าๆ ชอบเรื่องนี้อย่าลืมแชร์ให้ท่านอื่นได้อ่านกัน

พบ ปลาปอด ชนิดใหม่ของโลก จากแหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย กาฬสินธุ์

โบนฟิช สุดยอดปลาแห่งแคริบเบียน อาศัยในน้ำลึกไม่กี่ฟุต แต่กับวางไข่ในน้ำลึก

กุสตาฟ จระเข้สังหารหนึ่งเดียวในโลก กับสถิติ 3 ร้อย และยังจับมันไม่ได้