ไม่ใช่แมงมุมแต่เป็นแมลงวัน แถมยังเป็นปรสิตตัวโตที่พบในค้างคาวเท่านั้น

แวบแรกที่เห็นภาพนี่ หลายคนน่าจะคิดว่ามันคือแมงมุม แต่หากมองดูดีๆ มันมี 6 ขา ซึ่งโดยปกติแล้วแมงมุมจะมี 8 ขา และยิ่งคาดไม่ถึงคือเจ้านี่เป็น "แมลงวัน" และยังช็อคกว่านั้นคือเจ้านี่ถือเป็นปรสิตที่พบได้ในค้างคาวเท่านั้น เดี๋ยวมาดูเรื่องราวของมันกัน ..มีคลิปท้ายเรื่อง

แมลงวันค้างคาว

แมลงวันค้างคาว (Bat flies)

แมลงวันค้างคาว หรือ Bat flies (Penicillidia sp) เป็นแมลงวันชนิดที่ไม่มีปีก พบเห็นได้เฉพาะในค้างคาวเท่านั้น โดย บรรพบุรุษของแมลงวันค้างคาว มีลักษณะคล้ายแมลงวัน (tsetse flies) ตรงที่พวกมันดูดกินเลือดเป็นอาหาร

แต่หลังจากวิวัฒนาการร่วมกับสัตว์ชนิดที่มีขนยาว แมลงวันค้างคาวจึงได้กลายเป็น “ปรสิต” ที่มีความเชี่ยวชาญในการเกาะหากินกับค้างคาว ตัวของแมลงวันค้างคาวจะแบนราบและแข็งมาก แถมยังมีขา-กรงเล็บ และขนพิเศษที่เหมาะสำหรับยึดเกาะตรงไหนก็ได้ของตัวค้างคาว ..มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ค้างคาวจะสะบัดให้ปรสิตตัวนี้หลุดออกจากร่างกายของมัน

การขยายพันธุ์แบบพิเศษ

แมลงวันค้างคาว จัดเป็นแม่ที่ดีอย่างน่าตกใจ เพราะแมลงส่วนใหญ่จะวางไข่เป็นร้อยหรือหลายพันฟอง เพื่อจะเดิมพันว่าจะมีหนึ่งหรือสองฟองที่จะเติมโตจนเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ แต่ในทางกลับกัน แมลงวันค้างคาว เลือกทำตรงกันข้ามเลย มันคล้ายมนุษย์ ที่จะให้กำเนินลูกจำนวนน้อย โดยหวังให้ทั้งหมดจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

นั้นคือแทนที่มันจะออกไข่จำนวนมาก มันเลือกที่จะให้กำเนิดตัวอ่อนที่พัฒนาเต็มที่เพียงตัวเดียว ซึ่งจะกลายเป็นดักแด้ทันที

นั้นเพราะในความเป็นจริง ในฐานนะที่แมลงวันชนิดนี้คือ “ปรสิต” พวกมันจึงไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน หากมันไม่ได้เกาะอยู่กับโฮสต์ของมัน มันจึงมีเวลาไม่นานที่จะทิ้งตัวอ่อนของมันในที่ปลอดภัย ซึ่งปกติจะเป็นถ้ำค้างคาว จากนั้นตัวแม่จะรีบกลับไปหาโฮสต์อย่างรวดเร็ว

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ ของแมลงวันประหลาดที่เป็นปรสิต และอาศัยร่วมกันกับค้างความ ก็หวังว่าจะชอบเรื่องนี้กัน อย่าลืมแชร์กันนะครับ และผมเตรียมคลิปให้ดูกันด้วย

อ่านเรื่องอื่น