จีนสร้างดวงจันทร์เทียมดวงแรกของโลก มันจำลองสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำบนโลก

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้สร้าง "ดวงจันทร์เทียม" ที่มีแรงโน้มถ่วงคล้ายดวงจันทร์ เพื่อช่วยเตรียมนักบินอวกาศสำหรับภารกิจสำรวจในอนาคต โดยโครงสร้างนี้ใช้สนามแม่เหล็กอันทรงพลังเพื่อสร้างภูมิทัศน์เสมือน ซึ่งเป็นแนวทางที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการทดลอง ที่เคยทำให้กบลอยได้

ดวงจันทร์เทียม
Advertisements

การสร้างดวงจันทร์เทียมเป็นเหมือนการเตรียมตั้งรกรากบนดวงจันทร์ของจีน แต่เรื่องนี้ก็ไม่ง่าย เพราะการจำลองแรงโน้มถ่วงต่ำบนโลกเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน เทคนิคในปัจจุบันจะใช้เครื่องบินขนาดใหญ่ที่ทิ้งตัวลงมาอย่างอิสระจากนั้นก็บินขึ้นไปอีกครั้ง แต่การจำลองแรงโน้มถ่วงด้วยวิธีนี้จะใช้เวลานานในการทำแต่ละครั้ง

แต่เมื่อใช้ดวงจันทร์เทียมจะใช้ทำให้เกิดขึ้นได้ในเวลาไม่กี่นาที และยังสามารถเปิดหรือปิดสนามแม่เหล็กได้ตามต้องการ สามารถทำให้เกิดแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ หรือ แรงโน้มถ่วงของโลกได้ในทันที นอกจากนี้ยังมีพลังมากพอที่จะดึงดูดและส่งลอยวัตถุอื่นๆ ให้ต้านแรงโน้มถ่วงได้เป็นเวลานาน

ด้วยคุณสมบัติของทั้งหมดนี้ หมายความว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถทดสอบอุปกรณ์ในสภาพแวดล้อมจำลองสุดขั้ว เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่มีค่าใช้จ่ายสูงได้ มันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง

ในตอนนี้วิศวกรจากมหาวิทยาลัยเหมืองแร่และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน ได้สร้างโรงงานซึ่งพวกเขาวางแผนที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในเมืองทางตะวันออกของซูโจว

Advertisements

มันคือห้องสูญญากาศที่ไม่มีอากาศ ภายในมี “ดวงจันทร์” ขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร (ประมาณ 2 ฟุต) ตั้งอยู่ที่ใจกลางของภูมิทัศน์ประดิษฐ์ ที่ประกอบด้วยหินและฝุ่นที่เบาพอๆ กับฝุ่นบนพื้นผิวดวงจันทร์ ภายในห้องจะมีแรงโน้มถ่วงกำลังสูงประมาณหนึ่งในหกเท่าของโลก

จุดประสงค์ในเพื่อทดสอบเทคโนโลยี เพื่อทำงานและสร้างโครงสร้างบนพื้นผิวของดวงดาวเพียงดวงเดียวของโลก และสิ่งนี้ที่เรียกว่าดวงจันทร์เทียม จะทำให้แรงโน้มถ่วง “หายไป ตราบเท่าที่เราต้องการ”

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาzmescience