ประวัติการมาไทยของ ‘อะราไพม่า’ ปลาเลี้ยงและปลาเกมราคาแพง

แม้ในไทยตอนนี้ ปลาอะราไพม่า หรือที่คนไทยเรียกว่าปลาช่อนอเมซอน ดูจะมีมากในไทย แต่ความจริงในถิ่นกำเนิดของปลาชนิดนี้ ซึ่งก็คือในแม่น้ำอเมซอนแถบบราซิล - เปรู พวกมันจัดเป็นปลาที่เคยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ จนได้รับการอนุรักษ์ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมากขึ้น จากที่เคยเหลือเพียง 2,500 ตัวในปี 1999 มาอยู่ที่ 190,000 ตัวเมื่อปี 2018 เรียกว่าพวกมันเพิ่งจะดีขึ้นเมื่อไม่นานนี้เอง ..และสำหรับในไทย ปลาชนิดนี้ถูกนำเข้ามาในฐานะปลาสวยงาม เนื่องจากมีขนาดใหญ่ดูสง่าและสีสวย

ปลาอะราไพม่า หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาไทยว่า ปลาช่อนอเมซอน (Arapaima) ชื่อวิทยาศาสตร์ Arapaima gigas ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาอะราไพม่า (Arapaimidae) .. พบได้ในทวีปอเมริกาใต้โดยชาวพื้นเมืองจะเรียกว่า ปีรารูกู (Pirarucu) ขณะที่ชาวพื้นเมืองที่ประเทศเปรูจะเรียกว่า ไปเช (paich)

ปลาอะราไพม่าไม่มีหนวด ซึ่งแตกต่างจากปลาชนิดอื่นๆ ในวงศ์เดียวกัน และเป็นปลาที่มีอัตราการเจริญเติบโตที่ไวมาก ภายในเวลาเพียง 1–2 ปี สามารถมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 3–5 เท่าได้ ปลาที่โตเต็มที่เท่าที่มีการบันทึกสถิติไว้คือยาว 4.5 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กิโลกรัม ..มันเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

การมาถึงของอะราไพม่าในไทย

Advertisements

ปลาชนิดนี้มาถึงไทยเมื่อไร..? ตามที่มีการบันทึกไว้ปลาถูกนำเข้ามาครั้งแรกประมาณปี ค.ศ 1986 และมันก็ได้รับความนิยมอย่างมากในปีต่อมา จนทุกวันนี้มันมีอยู่ทั่วไป (แต่ยังไม่พบในแห่งน้ำธรรมชาติมากนัก) ปลาเกือบทั้งหมดจะอยู่ในบ่อดิน – บ่อปูน หรือตู้ปลาขนาดใหญ่ เป็นปลาที่คนไทยนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม แต่มันก็เป็นปลาเกม (ราคาแพง) ที่นักตกปลาชาวไทยอย่างผมอยากตกเช่นกัน

“เนื่องจากอะราไพม่า ไม่ใช่ปลาถิ่นในประเทศไทย การปล่อยมันสู่แหล่งน้ำธรรมชาติเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างมาก เพราะมันเป็นนักล่าที่อยู่จุดสูงสุดในธรรมชาติ ..จึงห้ามปล่อยปลาชนิดนี้ลงแหล่งน้ำธรรมชาติเด็ดขาด”

อะราไพม่าในฐานะปลาเกม

ปลาชนิดนี้จริงๆ แล้วหาตกได้ไม่ยาก ตามบ่อฟิชชิ่งปาร์คในไทยมีให้ตกหลายแห่ง เพียงแต่หากมีเป้าหมายที่จะตกปลาชนิดนี้ อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นปลาขนาดใหญ่ และมีราคาแพง ขั้นตอนการตกจึงถูกควบคุม มันมีโอกาสตายสูง หากตกอย่างไม่ถูกวิธี และที่สำคัญต้องปล่อยอย่างถูกวิธีอีกด้วย (ถ้าอยากตกให้หาคำว่า “บ่อตกปลาอเมซอน” ใน google ดูครับ)

Advertisements

การตกปลาอะราไพม่าในไทยจะใช้เหยื่อปลอมเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากวิธีนี้โอกาสที่ปลาจะกลืนเหยื่อลงท้องต่ำกว่าวิธีอื่น แต่ก็มีบางบ่อให้ตกด้วยเหยื่อสดเช่นกัน ..แต่ก็อยากได้โดยบังเอิญด้วยเหยื่อประเภทอื่น

ตำนานเกี่ยวกับปลา

ปลาอะราไพม่าเป็นปลาที่ปรากฏในความเชื่อของชนพื้นเมืองอเมริกาใต้ โดยมีชื่อเรียกว่า “พิรารูคู” พิรารูคูเป็นบุตรชายของหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดงที่มีความโหดร้ายและหยิ่งผยอง พิรารูคูไม่นับถือเทพเจ้า เทพเจ้าสูงสุดจึงพิโรธ แต่พิรารูคูไม่หวั่นไหว เมื่อพิรารูคูไปตกปลา เทพเจ้าสูงสุดจึงใช้สายฟ้าดึงเขาตกลงไปในแม่น้ำ และสาบให้เขากลายเป็นปลาใหญ่ไป

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements