7 ความแตกต่างระหว่าง กระเบนแมนตา และ กระเบนธง

มีความสับสนระหว่างปลากระเบนแมนตา กับกระเบนธง แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เพราะทั้งสองรูปร่างโดยรวมแทบจะไม่ต่างกัน และยังเป็นญาติกับพวก ปลาฉลาก โรนัน และฉลามเช่นเดียวกัน วันนี้ก็เลยจัดเรื่องของกระเบนทั้งสองมาให้น้าๆ ได้อ่านกันเป็นความรู้รอบตัวกันซะหน่อย หวังว่าจะชอบกัน มีคลิปประกอบนิดหน่อยที่ท้ายเรื่องนะครับ ถ้าชอบกันอย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกัน

กระเบน

แม้ทั้งสองชนิดนี้จะเป็นกระเบนเหมือนกัน แต่ก็มีความต่างกันมากมาย กระเบนแมนตานั้น มีเพียงสองชนิดเท่านั้น ในขณะที่พวกกระเบนธงนั้นมีมากกว่า 200 ชนิด

แล้วความแตกต่างนั้นมีอะไรบ้าง เริ่มต้นที่กระเบนธง มีลำตัวแบนและมีครีบขนาดใหญ่ ทำให้รูปร่างกลมหรือเหมือนเพชรที่มีครีบแหลม Erin McCombs หัวหน้างานด้านการศึกษาของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแคลิฟอร์เนียแปซิฟิกในลองบีช กล่าวผ่านการสัมภาษณ์ทางอีเมล

ในส่วนของกระเบนแมนตา พวกมันได้วิวัฒนาการจนไม่มีเงี่ยง แต่ได้ดัดแปลงร่างกายให้มี เอกลักษณ์ เช่นแผ่นปีกด้านหน้าที่ช่วงกรองแพลงก์ตอน “ใช่แล้วกระเบนแมนตากินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร”

ปากของกระเบนทั่วไปจะอยู่ด้านล่างลำตัว ขณะที่ปากกระเบนแมนตาจะอยู่หน้าของตัวมัน
หากยังไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไร เมื่อคุ้นเคยกับพวกมันแล้วจะสามารถแยกได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้เรียนรู้ไวขึ้นนี่คือข้อเท็จจริง 7 ประการที่จะช่วยคุณ

1. กระเบนแมนตามีขนาดมหึมา

กระเบนแมนตายักษ์ (Mobula Birostris) เป็นกระเบนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีปีกความกว้างถึง 8.8 เมตร Kim Stone ผู้ดูแลปลาและสัตว์น้ำที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจีย ในแอตแลนตา กล่าวว่า โดยทั่วไปมันสามารถโตได้ถึง 6 เมตร

2. การกินอาหารที่แตกต่างกัน

กระเบนแมนตามีตัวกรองในการกินอาหาร ซึ่งหมายความว่ามันกินของเล็กๆ ในขณะที่พวกกระเบนธงนั้นกินปลา หอย กุ้งและสัตว์อื่นๆ ในระหว่างให้อาหารพวกกระเบนแมนตา บางครั้งมันตีลังกาตอนกินด้วย และแม้แต่ในแนวนอนมันก็กิน

กระเบนทั่วไปจะใช้ฟันของมันเพื่อบดเปลือกที่แข็งของหอยและปู โดยพวกมันจะฝังตัวเองในทรายเพื่อพรางตัว ส่วนพวกกระเบนแมนตาใช้ปากของมันเพื่อหาอาหารชิ้นเล็กๆ เข้าปาก พวกมันอาศัยในมหาสมุทรเปิดและไม่ได้อยู่บนพื้น พวกนี้ใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อจับหาที่อยู่ของแพลงก์ตอนที่ลอยอยู่

3. กระเบนแมนตานั้นดุดัน

มันจะพุ่งออกจากน้ำด้วยความว่องไว นักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจว่าทำไมพวกมันถึงทำแบบนี้ เป็นไปได้ว่ามันอาจจะเป็นวิธีที่พวกมันสื่อสาร หรืออาจจะจำกัดพวกปรสิตของมัน

 

4. กระเบนธงนั้นก้าวร้าวมากกว่า

“กระเบนธงนั้นใช้เงี่ยงที่โคนหางเพื่อป้องกันตัว” – MacCombs กล่าว กระเบนแมนตานั้นไม่มีเงี่ยงที่มีพิษ พวกมันใช้ขนาดอันใหญ่โตของมันในการป้องกันตัว พวกมันสามารถหลบหนีนักล่าได้อย่างรวดเร็วถึงแม้พวกมันจะมีนักล่าตามธรรมชาติเพียงไม่กี่ตัวก็ตาม

กระเบนธงต่างจากกระเบนแมนตาคือกระเบนธงนั้นมีหางที่ยาวและหลายตัวมีเงี่ยงขนาดเล็กใกล้โคนหาง

“ในขณะอยู่ที่ชายหาดให้วางสันเท้าลงบนทรายเพื่อหลีกเลี่ยงการเหยียบโดยไม่ได้ตั้งใจ” McCombs กล่าวเสริม ถ้าโดนมันแทงจะทำอย่างไร “รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว” Stone ให้คำแนะนำ หากเงี่ยงมันหักคา อย่าถอดออกมาจนกว่าจะถึงมือแพทย์ และน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอากาศปวดได้

5. กระเบนทั้งสองชนิดฉลาดมาก

การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่า กระเบนแมนตาและกระเบนธงนั้นฉลาดกว่าที่เราคิดไว้ กระเบนแมนตาที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มักได้รับการฝึกฝนให้ว่ายไปยังเป้าหมายใดเป้าหมายหนึ่งหรือตอบโต้กับสิ่งรอบตัว พวกมันรู้จักการหาเส้นทางและเมื่อมันเห็นเงาสะท้อนในกระจกมันก็รู้ว่าไม่ใช่กระเบนตัวอื่น

6. พวกมันเต้นรำเพื่อหาคู่

ปลากระเบนจำนวนมาก (รวมถึงแมนตา) ว่ายน้ำเพียงลำพังและจะรวมกลุ่มเฉพาะช่วงการผสมพันธุ์ และการอพยพเท่านั้น แต่เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์พวกมันก็ทำให้มันน่าสนใจ ตัวผู้กลุ่มใหญ่จะไล่ตามตัวเมียเป็นเวลาหลายชั่วโมงจนเหลือตัวเดียว จากนั้นหลังผสมพันธุ์ตัวเมียสามารถเก็บสเปิร์มไว้ได้หลายปีโดยจะแช่แข็งไข่ไว้จนถึงเวลาที่เหมาะสม

7. ทั้งสองสายพันธุ์นั้นมีความเสี่ยง

กระเบนมักถูกล่าเพื่อเอาครีบและเนื้อของมัน มันมักถูกจับโดยไม่ได้ตั้งใจ จากการทำประมงแบบไม่ยังยืนทำให้มันกลายเป็นสัตว์ที่เสี่ยงกับการสูญพันธุ์ กระเบนแมนตานั้นก็เสี่ยงกับพวกตกปลาและการไปติดกับอวนหาปลาขนาดใหญ่ หลายชนิดนั้นใกล้สูญพันธุ์โดยเฉพาะกระเบนแมนตาอินทรีจุดด่าง นอกจากนี้หางพวกมันมักถูกตัดไปใช้สำหรับตบแต่งอีก

กระเบนตัวเท่ารถ อาจจะเป็นปลานํ้าจืดที่ใหญ่ที่สุดบนโลก และจับได้ที่ไทย

10 ปลาน้ำจืด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีปลาไทย 3 ชนิด