วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 13, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 5 เหยื่อตกปลาและวิธีตกระดับโลก ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

5 เหยื่อตกปลาและวิธีตกระดับโลก ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้

ในโลกของการตกปลา เหยื่อตกปลาเป็นอะไรที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะเหยื่อปลอม มีนับร้อยๆ แบรนด์ ซึ่งถ้าหากนับแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ คงรวมกันได้เป็นเป็นหมื่นๆ แบบเลยทีเดียว ผมเลยลองรวบรวมเหยื่อปลอมตกปลา 5 ประเภท ที่ควรมีติดตัวไว้ในการตกปลา และถึงแม้น้าๆ บางท่านจะใช้เหยื่อเพียงแบบเดียวก็ตาม แต่ผมเชื่อว่าสักวันน้าจะมีโอกาสได้ใช้มันอย่างแน่นอน

5 เหยื่อตกปลาและวิธีตกปลาที่เรียนรู้ได้ง่ายๆ คลิกเลย

เหยื่อตกปลาแบบ Topwater frog

เหยื่อตกปลาแบบนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก น่าจะมีเยอะที่สุดในไทยแล้ว เพราะประเทศไทยมีคนสร้างเหยื่อประเภทกบกระโดดคุณภาพสูงเยอะมากจริงๆ แต่น้ารู้หรือเปล่าว่าสิ่งที่เรียกว่า “Topwater frog” แบ่งเป็นอะไรบ้าง  จากการรวบรวมข้อมูลมา แบ่งประเภทออกเป็นตามนี้

Vegetation  หรือเหยื่อกบที่เลียนแบบธรรมชาติ หน้าตาจะเหมือนกบธรรมชาติ มากหรือน้อยแล้วแต่การออกแบบ จะเป็น Topwater frog แบบที่ไม่กลัวพืชน้ำ ประมาณว่าไปได้ทุกที่ กบกระโดด หรือ กบปากป็อป ก็จัดอยู่ในประเภทนี้ (แม้กบกระโดดไทยจะหน้าตาไม่เหมือนก็ตาม) เหมาะกับหมายรกๆ มีป่า มีกอบัว ส่วนมากใช้เป็นเหยื่อปลอมตกปลาชะโด

Laydowns Frog  น้าหลายท่านอาจสงสัยว่า Laydowns Frog คืออะไร ? ขอแยกคำว่า “Laydowns” ก่อน วิธีการตกปลาแบบ Laydowns คือ การตกปลาระยะไม่ไกลจากตัวนักตกปลา หรือจะเรียกการทอยเหยื่อเข้าเป้าหมายในระยะใกล้นั่นเอง (นึกถึงตอนทอยเส้น) ส่วนใหญ่จะเป็นเหยื่อยางหน้าตาคล้ายๆ กบกับตัวเบ็ด แล้วทอยเหยื่อออกไปและสร้างแอคชั่นในระยะที่ทอยเหยื่อออกไป ถ้าจุดที่เราหมายตาไว้ไม่ได้ตัวก็เก็บกลับมา

เหยื่อตกปลา Lipless crankbait

เหยื่อปลอมตกชะโด
เป็น
เหยื่อตกปลาอีกแบบที่ผมชอบมาก หน้าตาส่วนใหญ่ก็ตามภาพเลย มักจะอาศัยแรงสั่นสะเทือนในการเรียกปลา เหยื่อแบบนี้ใช้ตกปลาได้เกือบทุกชนิดเลย แต่น้ำต้องโล่งด้วยนะ เหยื่ออะไรดีหรือชอบแบบไหนคงต้องตามใจชอบน้าๆ แต่หลักๆ การเลือกให้ดูจากระยะการตี จมเร็ว (S) หรือจมช้า (SP) ถ้าตีไม่ไกล เลือกใช้ตัวเล็กก็ไม่มีปัญหา ถ้าเอาไปตีไกล และลงน้ำลึกให้เอาตัวใหญ่หน่อย แต่ก็ไม่ต้องห่วงเพราะโดยธรรมชาติแล้วเหยื่อประเภทนี้จะตีไกลมากอยู่แล้ว

เหยื่อตกปลา Wacky Rigged Stick Worm

เหยื่อตกปลาแบบหนอนยางตัวยาวหน่อยๆ ใช้วิธีการตกแบบ Wacky Rigged บอกได้เลยว่าวิธีการนี้ใช้ได้ดีมากๆ ในบางสถานะการณ์ของการตกในบ่อกระพงขัง โดยน้าสามารถนำเอาวิธีตกแบบ Laydowns เข้ามาใช้ได้เช่นกัน


แต่สิ่งที่ต้องรู้กับการใช้เหยื่อแบบนี้คือ ระยะเหยื่อไม่ไกล, ต้องสังเกตุและเดิน
สังเกตุน้ำ ถือเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากนะครับในการตกปลา ถ้าหมายคือ แม่น้ำและทะเล สิ่งที่ต้องทราบก่อนเลยคือน้ำขึ้นน้ำลง ถ้าบ่อปิด ต้องสังเกตุเป้าหมายด้วย Wacky Rigged เป็นการตกปลาระยะใกล้ยิ่งต้องดู ดูผิวน้ำ ความผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากแรงลม วงน้ำเกิดจากปลานักล่าหรือไม่ ความขุ่นของน้ำ ถ้าเจอจุดที่น่าจะมีตัว อาจจะได้เฮทันที

แนวหญ้า เป็นหมายที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง เพราะปลาเล็กชอบมาหลบอยู่ตามแนวหน้า แน่นอนว่ามีโอกาสที่ปลาใหญ่จะวนเนียนเข้ามาหากินเช่นกัน ถ้าเป็นผมคงทอยไปเบาๆ แล้วกระดกๆ คันเก็บมา หรือไม่ก็เดินช้าๆ เบาๆ กระดกๆ คันไป โครงสร้างแนวตั้ง  ถ้านึกภาพไม่ออก ก็ประมาณเสาที่ปักลงน้ำ ตีนสะพาน ขอบบ่อแนวตั้ง หย่อนมันตรงๆ แล้วจิ๊กเลย ถ้าหมายแบบนี้มักเจอปลาตัวใหญ่หน่อยนะ

ใครยังไม่ค่อยคล่องในการตกแบบ Wacky Rigged ลองไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ วิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ฉบับชาวบ้าน 

เหยื่อตกปลา Texas rigged big worm

จะว่าเป็นเหยื่อตกปลาและวิธีตกปลาที่ผมชอบที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ตกปลาช่อนเท่าไหร่เลยไม่ได้ใช้วิธีนี้นัก แต่ไม่ได้หมายความว่า ถ้าตกปลาเกล็ดหน้าดินแล้วจะใช้ไม่ได้นะ  เพียงแต่ไม่ได้เป็นวิธีตกปลาเกล็ดที่ดีที่สุดเท่านั้นเอง โดยปกติแล้วการตกปลาแบบ Texas rigged จะเหมาะกับการตกบ่อหลายรูปแบบ ทั้งแนวหญ้า ขอบบ่อ หรือตีออกกลางบ่อ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานแบบแนวตั้ง

Texas rigged big wormอยากรู้แนวทางการตกปลาแบบ Texas rigged ให้มากขึ้น เข้าไปอ่านกันได้ที่ วิธีตกปลาด้วยเท็กซัสริกฉบับชาวบ้าน

เหยื่อตกปลา Finesse Jig

สำหรับหัวจิ๊กแบบ Finesse น้าๆ หลาย ท่านอาจจะเข้าใจว่ามันคือ UL ซึ่งก็ถูกส่วนหนึ่ง ตรงที่ Finesse Jig สามารถนำไปใช้กับ UL ได้ เพราะมันมีน้ำหนักไม่มาก แต่ต้องเข้าใจอีกด้วยว่า “Finesse” เป็นเทคนิคการตกปลานะครับ ถ้าจะให้พูดตามความเป็นจริง UL เอาไว้ใช้กับอุปกรณ์และเหยื่อเล็กจริงๆ ตกปลาเล็ก ไม่เหมาะกับการตกปลา วใหญ่ๆ แอคชั่นจะอ่อนสุดๆ “Reguler, Slow, Light” เป็นต้น

ส่วน “Finesse” จริงอยู่ว่าใช้เหยื่อตกปลาเล็กๆ ได้เหมือนกันหรือกับการใช้ UL แต่ในความเป็นจริง Finesse จะรับมือกับปลาใหญ่ได้มากกว่า เพราะคันที่ออกแบบมาจะแข็งกว่าเล็กน้อย เช่น “Fast” เป็นต้น และอย่าลืมว่า Finesse ไม่ได้เป็น UL เสมอไป การตกแบบหวังผลในทุกไม้  Finesse อาจไม่ได้เป็นการตกปลาแบบส่งเหยื่อตกปลาซ้ำๆ ไปที่จุดเดิม แต่มันคือการส่งเหยื่อเพื่อหวังได้ตัวในไม้นั้นๆ เลย อย่างมองไปจุดที่น่าจะมีปลา เมื่อกำหนดแล้วก็ตีออกไป สร้างแอคชั่นนิดหน่อย ถ้าปลาไม่สนใจก็เก็บกลับมาเลย จากนั้นก็เปลี่ยนที่ ในการตี Finesse Jig ก็เช่นกัน ตีเข้าหมาย ซึ่งต้องเลือกเหยื่อยางที่เหมาะสมมาคู่ มองหาที่เหมาะๆ คูน้ำ กังหัน เสา ท่อน้ำ 

อย่างหมายคูน้ำ ปกติแล้วเหมาะกับการตกแบบ Texas rig ซึ่งถือเป็นวิธีการที่ดีในการหยั่งเชิงหมายที่เราไม่รู้จัก เพราะ Texas rig มีความละเอียดสูงมาก  (วิธีการตกปลาที่ละเอียดที่สุดคือ Rig) น้าๆ จะสามารถสัมผัสได้เกือบทุกสิ่งที่อยู่ใต้น้ำ พื้นเป็นยังไง แข็ง หรือเป็นโคลน มีหญ้าใต้น้ำหรือไม่ และเมื่อใดที่รู้สึกได้ว่าน้ำลึกผิดปกติจากบริเวณอื่น หรือเป็นหลุมนั่นอาจเจอโอกาสแล้ว ให้ลองเปลี่ยน Finesse Jig ตีลงไปที่หลุมนั้น รับประกันมีเฮ

สรุป

ถือเป็น 5 เหยื่อตกปลาและวิธีการตกปลาที่สามารถตกได้หลากหลาย หากได้เรียนรู้ไว้ จะช่วยให้น้าๆ มีเทคนิคในการตกปลาหลายรูปแบบขึ้น แถมถ้าฝึกจนคล่อง ก็ช่วยทำให้ตกสนุกและตกปลาที่ต้องการได้ดีอีกด้วย

สำหรับใครมราชื่นชอบการใช้เหยื่อยาง ลองไปดูกันต่อที่

 เลือกตัวที่ใช่กับ 6 สไตล์เหยื่อยาง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,274แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา
error: Alert: Content is protected !!