15 กุมภาพันธ์ ‘วันฮิปโปโลก’ มาอ่านเรื่องของเจ้าอ้วนสายโหดกัน

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า วันนี้วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถือเป็นวันฮิปโปโลก (WORLD HIPPO DAY) มันเป็นวันพิเศษที่มีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก นอกจากนี้ยังเป็นวันเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฮิปโปโปเตมัสอีกด้วย

ฮิปโป

สัตว์เลี้ยงลูกขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

ในโลกนี้มีเพียงปลาวาฬสีน้ำเงินและช้างแอฟริกาเท่านั้น ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีขนาดใหญ่กว่าฮิปโป โดยคำว่าฮิปโป แปลว่า “ม้าแม่น้ำ” ในภาษากรีกโบราณ ..มันเป็นสัตว์ขนาดยักษ์ที่หนักถึง 8,000 ปอนด์ และมีเพียงทวีปเดียวในโลกเท่านั้นที่จะสามารถพบฮิปโปในธรรมชาติได้ นั้นก็คือทวีปแอฟริกา

ฮิปโปมีถิ่นกำเนิดครอบคลุมกว่า 30 ประเทศในแอฟริกา สัตว์กินพืชชนิดนี้อาศัยอยู่ในป่าได้นานถึง 50 ปี และมีฮิปโปเพียงสองสายพันธุ์บนโลก ซึ่งรวมถึงฮิปโปโปเตมัสทั่วไปและฮิปโปแคระ

นี่คือข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับฮิปโปโปเตมัส

  • ฮิปโปจะหลั่งสารสีแดงเพื่อเคลือบผิวหนัง มันมีหน้าที่คล้ายครีมกันแดดและมอยส์เจอร์ไรเซอร์
  • แม่ฮิปโปจะคลอดลูกในน้ำ
  • ลูกฮิปโปแรกเกิดมีน้ำหนักประมาณ 100 ปอนด์
  • ฮิปโปจะให้กำเนิดลูก 1 ตัว ในทุกๆ สองปี
  • แม้ว่าฮิปโปจะดูตัวอ้วนเหมือนเคลื่อนไหวได้ช้า แต่จริงๆ แล้วสามารถวิ่งเร็วมาก เร็วขนาดที่ว่า ยูเซน โบลต์ วิ่งหนีไม่ทัน
  • ฮิปโปจะกินหญ้าเกือบ 150 ปอนด์ และจะใช้เวลากินหญ้า 4 – 5 ชั่วโมง ต่อวัน
  • ฮิปโปเป็นสัตว์ที่ก้าวร้าวที่สุดในโลก มันฆ่ามนุษย์ 500 คนต่อปี

ศัตรูตามธรรมชาติของฮิปโปแทบจะไม่มี โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่ในน้ำ เพราะจระเข้จะสามารถล่าฮิปโปได้เฉพาะกับลูกฮิปโป หรือ ฮิปโปตัวเล็กเท่านั้น และหากฮิปโปขึ้นบก มันอาจเป็นเหยื่อของ ไฮยีน่า และ สิงโต แต่ถึงอย่างงั้นก็ยากที่จะสังหารฮิปโปอยู่ดี

มนุษย์ถือเป็นศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฮิปโป บางคนล่าฮิปโปเพื่อเอาเนื้อ แต่บางคนก็ล่าพวกมันเพื่อเอาฟันหรือเขี้ยวที่เหมือนงาช้าง และความต้องการฟันฮิปโปเพิ่มสูงขึ้น หลังจากที่มีการห้ามการค้างาช้างระหว่างประเทศในปี 2532 แม้จะมีความพยายามในการห้ามค้าฟันฮิปโป แต่สัตว์ชนิดนี้ก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกมันมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือเพียงไม่กี่พันตัวในธรรมชาติ และกับฮิปโปแคระยิ่งอยู่ในความเสี่ยงมากกว่า

เรื่องนี้แม้คนไทยอย่างเราจะช่วยอะไรไม่ค่อยได้ แต่ผมก็ขอนำเรื่องราวนี้มาให้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน และอย่าลืมแชร์กันกันนะครับ

อ่านเรื่องอื่น