10 เรื่องเหลือเชื่อที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับมด

มด

ทุกคนอาจคิดว่ารู้จักมดกันดีแล้ว แต่เจ้าตัวเล็กพวกนี้ยังมีอะไรที่น่าประหลาดใจอีกมาก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าตัวเล็กพวกนี้กันอีก เดี๋ยวเรามาดูเรื่อง 10 เรื่องเหลือเชื่อที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับมด กันดีกว่า

1. มันฉลาดกว่าที่เห็นมากๆ

สัตว์ที่มีสมองใหญ่ที่สุด เมื่อเทียบตามขนาดตัว นั้นก็คือ “มด” เป็นที่รู้กันว่าพวกมันเป็นแมลงสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก โดยมีเซลล์สมองประมาณ 250,000 เซลล์ ซึ่งเยอะกว่าแมลงชนิดอื่นๆ มาก

ในพวกมัน มดงานอาจโง่ที่สุด แต่ก็ยังฉลาดอยู่ดี เมื่อเทียบกับสัตว์อื่น

2. เป็นนักรบชั้นยอด

มดมักต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น แม้แต่มดชนิดเดียวกัน เพราะพวกมันห่วงถิ่นมาก เคยมีการบันทึกเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างมดที่ดุเดือดที่สุดในโลก ซึ่งเกิดขึ้นที่ “อาร์เจนตินา” มันเป็นหนึ่งในรับมดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งนั้นมีมด “Pavement ant” หลายล้านตัวที่ตายลง

การต่อสู้ระหว่างมด มักจบลงด้วยการสูญเสียนับแสน หรืออาจหลายล้าน

พวกมดไม่ใช่แค่จะต่อสู้แบบตัวต่อตัว แต่ยังมีสงครามจิตวิทยา อย่างมดอเมซอน (ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการจับมดอื่นเป็นทาส) จะซุ่มสังเกตการณ์และปิดล้อมรอบๆ รังศัตรู มันแค่นั่งรอในขณะที่เหยื่อของพวกมันคลั่งมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพวกมันไม่สามารถออกไปไหนได้ ..ตามที่ผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกตหลังจากผ่านไปสองวัน พวกมดอเมซอนก็เริ่มโจมตี และเอาชนะศัตรูที่หาอาหารไม่ได้อย่างง่ายดาย

3.พวกมันสร้างรังขนาดใหญ่ถึง 600 ไมล์ได้

มดหลายชนิดสามารถสร้างรังขนาดใหญ่มากๆ ได้ แต่มีมดชนิดหนึ่งที่สร้างรังได้ใหญ่มากๆ โดยมีมด “มดอาร์เจนตินา (Argentine ants)” สร้างรังขนาดใหญ่ในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา รังนี้ทอดยาวหลายร้อยไมล์ เส้นทางใต้ดินเข้าถึงรังนับล้าน

มดเหล่านี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะพวกมันสามารถแพร่กระจายไปยังทุกทวีป ยกเว้นแอนตาร์กติกา และสิ่งที่น่าสนใจคือนักวิจัยพบว่ามดจากรังต่างๆ ในอาณานิคมเดียวกัน แทบจะไม่แสดงความก้าวร้าวต่อกัน ในความเป็นจริงมดอาร์เจนตินาจากส่วนต่างๆ ของโลกแทบไม่เคยแสดงความก้าวร้าวใส่กันเลย

“รังที่ใหญ่ที่สุดอยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียมีความยาว 600 ไมล์ และมีพรมแดนติดกับอาณานิคมขนาดเล็กสามแห่ง มดเหล่านี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์มดที่แพร่กระจายมากที่สุดในโลก”

4.เป็นเกษตรกรที่ดี

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่ามดคือเกษตรกรชั้นเลิศ หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุด ชี้ให้เห็นว่ามดเริ่มทำการเกษตรย้อนไปเมื่อ 70 ล้านปีก่อน ในช่วงที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่

ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่านั้นคือ มดเหล่านี้ใช้เทคนิคการปลูกพืชที่ซับซ้อนเพื่อเพิ่มผลผลิตของพืช พวกมันหลั่งสารเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและใช้ปุ๋ยคอกจากมูลพวกมัน และมดยังสามารถปลูกเห็ดเพื่อเลี้ยงฝูงพวกมันได้ด้วย

5.พวกมันเยอะมากๆ

มดทั้งโลกรวมกัน คิดเป็น 1 ใน 10 ของสัตว์โลกทั้งหมด จำนวนของพวกมันเรียกได้ว่ามีมหาศาลอย่างมาก มันอยู่ทุกที่บนโลกยกเว้นขั้วโลก

6.อายุไขของพวกมัน

พวกมดงานจะมีชีวิตที่สั้น โดยพวกมันจะอยู่ได้ประมาณ 45-60 วันเท่านั้น ในขณะที่ราชินีมดจะมีชีวิตยืนยาวกว่ามาก เพราะจะอยู่ได้ถึง 20 ปี อายุยืนกว่าหมาแมวซะอีก

7.เป็นสัตว์กินเนื้อ

ในแอฟริกาและเขตร้อนของเอเชีย มีมดที่สามารถฆ่าและกินอะไรก็ได้ที่ขวางทางมัน มดเหล่านี้เป็นนักล่าที่ทรงพลังซึ่งสามารถมีจำนวนมากกว่า 20 ล้านตัวในอาณานิคม แน่นอนว่าพวกมันชอบใช้จำนวนให้เป็นประโยชน์ เมื่อพวกมันเดินขบวน จะไม่มีสิ่งมีชีวีตที่อยู่ในเส้นทางของพวกมันปลอดภัยได้ พวกมันยังสามารถฆ่าได้แม้กระทั้งม้า, ทารก และสิ่งที่อาจไม่รู้กันก็คือ มดเคยถูกใช้ในการประหารชีวิตนักโทษ

8. มดเลี้ยงสิ่งมีชีวิตอื่น

มดสามารถทำฟาร์ม เพื่อเพาะเลี้ยง “เพลี้ย” โดยเฉพาะพวกนี้คือมดชาวไร่ที่ทำฟาร์ม ..มดกิน “น้ำหวาน” อันหอมหวานที่เพลี้ยหลั่งออกมา มดรีดน้ำหวานเหมือนรีดจากวัว มดเลี้ยงเพลี้ยเพื่อให้แน่ใจว่าเพลี้ย จะได้รับอาหารอย่างดีและปลอดภัย

พวกมันเลือกพืชที่เพลี้ยอ่อนสามารถกินได้อย่างสงบสุข และปกป้องพวกมันอย่างเคร่งครัด เมื่อพืชถูกใช้สารอาหารจนหมด มดจะพาเพลี้ยไปยังแหล่งอาหารใหม่ หากแมลงหรือสัตว์ที่กินสัตว์อื่นพยายามทำร้ายเพลี้ยของพวกมัน มดจะปกป้องอย่างก้าวร้าว มดน้ำผึ้งบางตัวถึงขั้นไปทำลายไข่ศัตรูเพลี้ย อย่างเต่าทองเป็นต้น

9.นักล่าทาส

มดนักล่าทาส (Slave-maker ant) ได้รับการตั้งชื่อเช่นนี้เพราะมันชอบบุกเข้าไปในรังของมดตัวอื่น และขโมยดักแด้ออกมา เมื่อดักแด้ฟักออกมา พวกมันจะถูกให้ทำงานเป็นทาสภายในอาณานิคม

จริงๆ แล้วมีมดไม่กี่ชนิดที่จะจับมดอื่นเป็นทาส แต่ก็มีมดบางตัวจะกดขี่มดในสปีชีส์เดียวกัน มดอเมซอนโจมตีรังของมดฟอร์ไมก้า ราชินีอเมซอนจะค้นหาและสังหารราชินีฟอร์ไมก้า จากนั้นก็กดขี่มดงานโฟเมก้า มดงานทาสจะช่วยเธอเลี้ยงลูกหลานจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่

10.ชนชั้นทางสังคม

แต่ละรังจะมีมดหลายชนิด มดงาน, มดทหาร มดโดรน มดราชินี และมดเจ้าหญิง มดงานเป็นมดที่พบมากที่สุดในรัง มันเป็นมดตัวเมียขนาดเล็กที่เป็นหมัน มดทหารจะมีขนาดใหญ่กว่า มีหน้าที่ปกป้องอาณานิคม ในขณะที่มดตัวผู้เพียงตัวเดียวในอาณานิคม คือมดโดรนที่มีปีก ซึ่งเกิดจากไข่ที่ไม่ได้รับการผสมพันธุ์ แน่นอนว่าพวกมันจะได้พบกับมดเจ้าหญิง ที่จะเป็นราชินีในอนาคต

อ่านเรื่องอื่น