วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ขึ้นสายรอกตีเหยื่อปลอม จำเป็นต้องผูกเงื่อนหรือไม่

ขึ้นสายรอกตีเหยื่อปลอม จำเป็นต้องผูกเงื่อนหรือไม่

เคยสงสัยหรือเปล่าครับว่าตีเหยื่อปลอมเนีย เวลาขึ้นสายใหม่ จำเป็นต้องผูกเงื่อนกับสปูนหรือเปล่า..? หากถามผม ผมคิดว่าไม่จำเป็น แต่ผมคิดว่ามันแบ่งเป็นกรณี รอก, วิธี ปลาที่เราจะตกด้วย

เคยสงสัยหรือเปล่าครับว่าตีเหยื่อปลอมเนีย เวลาขึ้นสายใหม่ จำเป็นต้องผูกเงื่อนกับสปูนหรือเปล่า..? หากถามผม ผมคิดว่าไม่จำเป็น แต่ผมคิดว่ามันแบ่งเป็นกรณี รอก, วิธี ปลาที่เราจะตกด้วย และตัวผมเองก็เคยมีประสบการณ์เกือบเสียสายไปหมดทั้งสปูน เพราะปลาลากหมดหลอด แต่เดชะบุญที่การขึ้นสายรอบนั้นของผม ผูกเงื่อนเอาไว้ด้วย ปลามันเลยไม่สามารถดึงสายออกไปจากสปูนได้ทันที และยังเป็น PE4 อีก สุดท้ายเลยได้มีเวลาอีกนิดที่ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นใช้มือสู้กับปลาได้ทัน

ไม่จำเป็นต้องผูกเงื่อนเมื่อขึ้นสายใหม่?

ผมว่าตามหลักแล้ว แทบไม่มีสิ่งที่จะทำให้ปลาสามารถดึงสายออกไปเยอะจนถึงจุดวิกฤติได้ หากเราใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างถูกต้อง ..

อะไรคือถูกต้อง..?

ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารอกจุสาย PE1 ได้ 50 เมตร มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้น้าตีสายออกไปทั้งหมด 50 เมตรหลอก แต่มันให้น้าตีแค่ 30 – 40 หรือ มากกว่านิดหน่อย หากตีไกลกว่านี้ นั้นคือถึงจุดวิกฤติแล้ว และหากดันซวยดันเจอสิ่งที่เรียกว่าผิดคิว ปลาดันวิ่งซะหมดหลอด นั้นคือแพ้ที่อุปกรณ์ไม่ไหว ไม่ได้เกี่ยวหลอกว่าน้าจะผูกหรือไม่ผูกเงื่อน เพราะลองเป็นรอก 50 เมตร ยังไงซะก็เป็นรอกตีเหยื่อเบา สายเล็กมากต่อให้ผูกก็ขาดแทบจะทันทีอยู่ดี ..ยิ่งรอกตีเหยื่อจุสายได้เยอะๆ ยิ่งไม่จำเป็นต้องผูกเข้าไปใหญ่

แล้วตัวอย่างของการใช้อุปกรณ์ผิด ?

ผิด สำหรับผม ไม่ได้หมายความว่าใช้ไม่ได้นะครับ อย่างน้ากำลังไปตกปลากระพงใหญ่ด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็ก PE1 50 เมตร ไรงี้ แล้วพื้นที่บ่อทั้งกว้างและสายเกิน 50 เมตรไปมาก นั้นหมายความว่ามีโอกาสสูงที่สายหวานอย่างน้าจะถูกลากหมดหลอดได้ แน่นอนว่าถ้าปลาเล็กก็ไม่เป็นไร ถ้าใหญ่ก็อาจจบไม่สวย

ถ้าจะผูกสปูนใช้เงื่อนอะไรดี..?

แน่นอนบางทีผมก็ผูกเงื่อนตอนขึ้นสาย อยู่ที่ระดับความขยัน โดยจากการหาข้อมูลทาง Shimano ก็บอกไม่จำเป็นต้องผูก ส่วนทาง Abu แนะนำให้ผูกด้วยเงื่อน Arbor Knot ซึ่งผมเตรียมคลิปวิธีผูกของอาบูเอาไว้ให้แล้ว

สรุปเลยล่ะกัน

ถ้าเป็นการตีเหยื่อปลอมทั่วๆ ไป ผมว่าจะผูกหรือไม่ผูก ก็ไม่มีอะไรต่างกัน เพราะจากการตกปลาที่ยาวนานของผม ผมเคยโดนลากหมดหลอดเพียงแค่ครั้งเดียวเอง ซึ่งนั้นคือผิดคิวสุดๆ เพราะเอาคันตีเหยื่อปลอม ไปตกสปิว แล้วปลาบึกดันมากิน เนียละใช้อุปกรณ์ผิดระดับร้ายแรง 555+ บางคนก็ว่าถ้าไม่ผูกสายจะไม่แน่น แต่เท่าที่ลองก็แน่นดี สุดท้ายก็อยู่ที่ความพอใจของน้าๆ ครับ

ผูกเงื่อนสุดแกร่ง ให้เสร็จในไม่กี่นาที โดยแมวบ้า
เทคนิคผูกเงื่อน FG Knot ด้วยมือให้เสร็จอย่างง่าย

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!