ขึ้นสายรอกตีเหยื่อปลอม จำเป็นต้องผูกเงื่อนหรือไม่

เคยสงสัยหรือเปล่าครับว่าตีเหยื่อปลอมเนีย เวลาขึ้นสายใหม่ จำเป็นต้องผูกเงื่อนกับสปูนหรือเปล่า..? หากถามผม ผมคิดว่าไม่จำเป็น แต่ผมคิดว่ามันแบ่งเป็นกรณี รอก, วิธี ปลาที่เราจะตกด้วย

เคยสงสัยหรือเปล่าครับว่าตีเหยื่อปลอมเนีย เวลาขึ้นสายใหม่ จำเป็นต้องผูกเงื่อนกับสปูนหรือเปล่า..? หากถามผม ผมคิดว่าไม่จำเป็น แต่ผมคิดว่ามันแบ่งเป็นกรณี รอก, วิธี ปลาที่เราจะตกด้วย และตัวผมเองก็เคยมีประสบการณ์เกือบเสียสายไปหมดทั้งสปูน เพราะปลาลากหมดหลอด แต่เดชะบุญที่การขึ้นสายรอบนั้นของผม ผูกเงื่อนเอาไว้ด้วย ปลามันเลยไม่สามารถดึงสายออกไปจากสปูนได้ทันที และยังเป็น PE4 อีก สุดท้ายเลยได้มีเวลาอีกนิดที่ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นใช้มือสู้กับปลาได้ทัน

ไม่จำเป็นต้องผูกเงื่อนเมื่อขึ้นสายใหม่?

ผมว่าตามหลักแล้ว แทบไม่มีสิ่งที่จะทำให้ปลาสามารถดึงสายออกไปเยอะจนถึงจุดวิกฤติได้ หากเราใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างถูกต้อง ..

อะไรคือถูกต้อง..?

ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารอกจุสาย PE1 ได้ 50 เมตร มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้น้าตีสายออกไปทั้งหมด 50 เมตรหลอก แต่มันให้น้าตีแค่ 30 – 40 หรือ มากกว่านิดหน่อย หากตีไกลกว่านี้ นั้นคือถึงจุดวิกฤติแล้ว และหากดันซวยดันเจอสิ่งที่เรียกว่าผิดคิว ปลาดันวิ่งซะหมดหลอด นั้นคือแพ้ที่อุปกรณ์ไม่ไหว ไม่ได้เกี่ยวหลอกว่าน้าจะผูกหรือไม่ผูกเงื่อน เพราะลองเป็นรอก 50 เมตร ยังไงซะก็เป็นรอกตีเหยื่อเบา สายเล็กมากต่อให้ผูกก็ขาดแทบจะทันทีอยู่ดี ..ยิ่งรอกตีเหยื่อจุสายได้เยอะๆ ยิ่งไม่จำเป็นต้องผูกเข้าไปใหญ่

แล้วตัวอย่างของการใช้อุปกรณ์ผิด ?

ผิด สำหรับผม ไม่ได้หมายความว่าใช้ไม่ได้นะครับ อย่างน้ากำลังไปตกปลากระพงใหญ่ด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็ก PE1 50 เมตร ไรงี้ แล้วพื้นที่บ่อทั้งกว้างและสายเกิน 50 เมตรไปมาก นั้นหมายความว่ามีโอกาสสูงที่สายหวานอย่างน้าจะถูกลากหมดหลอดได้ แน่นอนว่าถ้าปลาเล็กก็ไม่เป็นไร ถ้าใหญ่ก็อาจจบไม่สวย

ถ้าจะผูกสปูนใช้เงื่อนอะไรดี..?

แน่นอนบางทีผมก็ผูกเงื่อนตอนขึ้นสาย อยู่ที่ระดับความขยัน โดยจากการหาข้อมูลทาง Shimano ก็บอกไม่จำเป็นต้องผูก ส่วนทาง Abu แนะนำให้ผูกด้วยเงื่อน Arbor Knot ซึ่งผมเตรียมคลิปวิธีผูกของอาบูเอาไว้ให้แล้ว

สรุปเลยล่ะกัน

ถ้าเป็นการตีเหยื่อปลอมทั่วๆ ไป ผมว่าจะผูกหรือไม่ผูก ก็ไม่มีอะไรต่างกัน เพราะจากการตกปลาที่ยาวนานของผม ผมเคยโดนลากหมดหลอดเพียงแค่ครั้งเดียวเอง ซึ่งนั้นคือผิดคิวสุดๆ เพราะเอาคันตีเหยื่อปลอม ไปตกสปิว แล้วปลาบึกดันมากิน เนียละใช้อุปกรณ์ผิดระดับร้ายแรง 555+ บางคนก็ว่าถ้าไม่ผูกสายจะไม่แน่น แต่เท่าที่ลองก็แน่นดี สุดท้ายก็อยู่ที่ความพอใจของน้าๆ ครับ

ผูกเงื่อนสุดแกร่ง ให้เสร็จในไม่กี่นาที โดยแมวบ้า
เทคนิคผูกเงื่อน FG Knot ด้วยมือให้เสร็จอย่างง่าย

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน