วันเสาร์, พฤษภาคม 30, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด งานฝีมือ DIY สร้างเหยื่อ SuperShadRap : ภาคตัวเหยื่อ

สร้างเหยื่อ SuperShadRap : ภาคตัวเหยื่อ

หลังจากที่เว็บไซต์เปิดมาได้อาทิตย์กว่าๆ ตัวผมเองก็ได้อัพเดตเนื้อหาต่างๆ ลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเนื้อหาก็มีมากมายหลายแบบเลยทีเดียว มาถึงตอนนี้ผมลองเอาเรื่องของการสร้างเหยื่อปลอมใช้เองมาลงดูบ้าง ก็ไม่รู้ว่าจะถูกใจน้าๆ หรือเปล่า แต่ผมเองก็เชื่อว่าน่าจะมีน้าๆ หลายท่านที่อยากจะทำเหยื่อปลอมขึ้นเองสักตัว แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง วันนี้ผมมีขั้นตอน (แบบง่าย) มาให้อ่าน และลองทำกันดู ก็ถือว่าเป็นตัวแรก และตัวครูไปเลยแล้วกัน

อุปกรณ์ และวัตถุดิบ

  • ไม้พาเลจ :  กะเอาให้ใหญ่กว่าเหยื่อที่จะทำ ทั้งความยาวกับความหนา
  • ลวดสปิง :  ขนาดเหมาะๆ อย่าให้เล็กกว่าต้นแบบมาก (ไม่ต้องลวดสปิงก็ได้ เอามาลองทำก่อน)
  • กาว : ร้อน หรือถ้ามีดีกว่าก็ใช้ได้เลยครับ (กาวอีพ็อกซี่จะดีมาก)
  • สว่าน : ดอกสว่านที่ใหญ่กว่าลวดสปิงเล็กน้อย (ลวดตีเกลียว 2 เส้น)
  • เลื่อยฉลุ : ถ้ามีงบใช้แบบไฟฟ้าไม่ถึงสองพัน ถ้าไม่อยากใช้งบ ใช้แบบมือได้ครับสองร้อยก็มี (เลือยฉลุใบใหญ่)
  • ฝากระป๋อง : เอาไว้ทำลิ้น ถ้าอยากใช้อยากอื่นก็เลือกเอาครับ
  • กระดาษทราย : เลือกดูตามความเหมะสม เอาแบบละเอียดด้วยนะ (ถ้ามีเครื่องขัดก็ยิ่งสบาย)
  • เครื่องมืออื่นๆ : กระดาษ, มีดคัดเตอร์, กาวร้อน หรือที่คิดว่าติดแน่นทนนาน (ทนน้ำด้วย)

สำหรับเหยื่อปลอมที่เลือกมาทำ “เลียนแบบ” คือเหยื่อที่น่าจะรู้จักกันดีที่สุดก่อน เพื่อจะได้ง่ายต่อการทำ ซึ่งก็คือ “Rapala Shad Rap” เป็นเหยื่อแบบ “Crankbaits” แต่ถ้าทำออกมาน้ำหนักและเนื้ออาจจะดีกว่าก็ได้ เพราะ Shad Rap ในตอนนี้ทำจากพลาสติก แต่ที่เรากำลังทำเป็นเนื้อไม้ครับ ..แต่ก่อนจะไปทำกัน มารู้จักกับการทำงานของ Shad Rap กันสักเล็กน้อย

โดยเจ้า Shad Rap ตัวที่เรากำลังทำ ปกติแล้วเป็นเหยื่อที่มีรูปร่างยาว ช่วงหัวจะอ้วนๆ เป็นเหยื่อแบบ “F” หรือลอยน้ำ และเมือเริ่มเก็บสายเหยื่อก็จะจมลงจนถึงระดับความลึกที่เหยื่อทำได้ ปกติจะไม่ลึกมาก เป็นเหยื่อที่เหมาะกับปลาล่าเหยื่อเกือบทุกประเภทในไทย โดดเด่นมากกับหมายธรรมชาติ แม่น้ำ, ต้นน้ำ, เขื่อน ส่วนขั้นตอนทำจะเป็นยังไง ก็ติดตามอ่านกันได้เลย …ยาวหน่อยนะ

how-x001แม่แบบของเหยื่อตัวอย่าง เอาไปใช้เลยก็ได้

กดเพื่อโหลดแบบ (google)


เริ่มจากการสร้างแม่แบบ

ก่อนอื่นเลยก็ทำแบบก่อน ซึ่งในตอนนี้เป็นการใช้แบบของ Rapala Shad Rap นะครับ แต่หากต้องการทำตัวอื่นสามารถสร้างแบบลงกระดาษได้เอง โดยการเอาตัวเหยื่อมา หรือภาพถ่ายก็แล้วแต่ ใช้มุมมองด้านบนกับด้านข้าง แล้วใส่มันลงใน Word (ตามถนัด) แล้วก็ใช้ Photoshop ก็ได้ ตัดเอาเฉพาะเส้นขอบให้ได้เค้าโครงของเหยื่อ มุมมองบน, ข้าง (ตามภาพตัวอย่างที่ผมเอาให้ดู) หรือถ้าวาดเองได้ก็จัดการเองได้เลย ^ ^

how-x002เอาแบบติดกระดาษแข็ง

เมื่อได้แม่แบบที่เป็นกระดาษมาแล้ว ต่อไปก็แปะมันเข้ากับกระดาษแข็ง (กระดาษลังก็ได้) แล้วก็ตัดมันออกมาให้เรียบร้อย ซึ่งถ้าทำตามแบบของ Shad Rap ก็จะได้ 3 ชิ้น ..ต่อไปก็พูดถึงไม้ที่จะทำบ้าง สำหรับไม้ขอใช้ตัวเลือกง่ายๆ ก่อนเลย ไม่ต้องไปเดินหานาน เจอไม้อะไรใกล้บ้านเอามาทำก่อนเลย แต่ขอเป็นไม้เนื้ออ่อนนะ จะเป็นไม้ที่ทำ “พาเลจ” ก็ได้ รุ่นแรกอย่าทำไม้แพงและแข็งเลยจะดีกว่า และอย่าลืมว่าต้องเป็นไว้ที่มีความยาวกับความหนามากกว่าแบบด้วยนะ (ถ้าไม้หนาไม่พอก็ใช้ไม้ 2 แผ่นมาทบติดกาวเอา)

how-x003xวาดเส้นลงบนไม้ เอาด้านข้างก่อน

เมื่อเตรียมไม้กับแบบเรียบร้อย ต่อไปก็วาดเส้นแบบลงไปบนไม้ (วาดด้านข้างก่อน) โดยต้องวาดศูนย์กลางของของเหยื่อลงที่ไม้ด้วย พร้อมมาร์คจุดเจาะด้านล่าง, หัว, ท้าย สำหรับใส่ลวดติดตัวเบ็ด กับที่ปากสำหรับติดลิ้นให้กับเหยื่อ ..จะเห็นได้ดังภาพ

เจาะรูสำหรับลวดติดตัวเบ็ด

หลังจากเขียนเส้น + มาร์คจุดต่างๆ เรียบร้อย ก็ไปก็ถึงเวลาจัดการกับไม้จริงๆ แล้ว มาถึงตรงนี้จะพลาด (เยอะ) ไม่ได้แล้วนะครับ ขั้นตอนแรกเริ่มจากการเจาะรูตรงส่วนหัวของตัวเหยื่อซะก่อน ซึ่งใช้สว่านเจาะเอา ความลึกกะเอานะครับ เอาให้หัวออกตูดเลยก็ได้ แต่ต้องแม่นๆ หน่อยนะ

how-x004xเจาะรูตามที่มาร์คเอาไว้

ในการเจาะจะต้องเจาะทั้งหมด 3 รู นั้นก็คือ ที่ปาก, ท้อง และตูด ถ้ามือนิ่ง ก็เจาะทะลุเลยก็ได้ เดี๋ยวเอากาวอุดเอา
พอเจาะรูเรียบร้อย ขั้นต่อไปคือการตัดช่องที่ปาก โดยในขั้นตอนนี้ต้องใช้เลื่อยฉลุตัดเอา แต่คงตัดไม่ยาก เพราะเราเลือกใช้ไม้เนื้อ่อนมาทำ ให้ตัดตามเส้นที่วาดแบบเอาไว้ตามภาพด้านล่าง

how-x005xตัดช่องปากให้กับเหยื่อความยาวพอประมาณ เอาตรงๆ หน่อย
how-x006xใช้เลื่อยตัดตามแบบ

มาถึงขั้นตอนที่ใช้ฝีมือหน่อย ถ้าเป็นคนใช้เลื่อยฉลุแบบมืออาจจะยากหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบไฟฟ้าจะง่ายไปเลย โดยขั้นตอนนี้ต้องตัดตามเส้นด้านข้างตัวเหยื่อที่เราวาดไว้บนไม้ เอาไห้พอดีกับเส้นเลยก็ได้ ในขั้นตอนนี้ยิ่งมีเครื่องมือดีก็ยิ่งสบาย เมื่อเสร็จเราก็จะได้ลำตัวของเหยื่อมาแล้ว

เริ่มสร้างแบบด้านบนตัวเหยื่อ

เมื่อได้ลำตัวด้านข้างแล้ว ต่อไปคือการทำด้านบน แต่ก่อนอื่นขอให้ทำความสะอาดไม้สักเล็กน้อย แล้วจึงเอากระดาษแม่แบบด้านบนมาทาบแล้วก็วาดลงบนตัวเหยื่อที่เราทำเอาไว้ (วาดให้ติดๆ หน่อยนะ)

how-x007xวาดให้แนบ และคมๆ หน่อยก็ดีครับ

หลังจากวาดเรียบร้อยก็ถึงเวลาใช้เลื่อยฉลุตัดตามเส้นที่วาดเอาไว้ ตรงนี้ไม่จำเป็นต้องตัดให้พอดีเส้นนะครับ เดี๋ยวเราค่อยขัดออก หรือใช้มีดค่อยๆ ปาดออกไปได้

how-x008xเมื่อตัดออกก็จะได้ดังที่เห็น อย่าลืมขัดๆ ลบมุมให้เรียบร้อยกัน


ลบมุม และแต่งทรง

เมื่อมาถึงตรงนี้ ก็จะเห็นจะเป็นรูปเป็นร่างของเหยื่อปลอมตามแบบแล้ว ต่อไปคือการ “ลบมุม และแต่งทรง” ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาหน่อยนึง ใจเย็นๆ เพื่อให้งานออกมาสวย โดยการลมมุม และแต่งทรงจะเริ่มจากการวาดเส้นให้ขนาดกับขอบของเหยื่อ (ดังภาพ)

how-x009xขีดเส้นตามภาพ ในทุกมุมของตัวเหยื่อ

จากภาพจะเห็นว่าได้วาดเส้นไม้ที่ตัวเหยื่อในทุกมุม ตั้งแต่หัวจนถึงตูด ตรงนี้ถ้าจริงๆ วาดมือเอาก็ได้ครับ ไม่ต้องตรงแปะ และพอได้เส้นมาแล้วก็จัดการด้วยกระดาษทรายหยาบก่อนเลย

how-x010ค่อยๆ ขัดไป เดี๋ยวก็สวย

คงจะงงว่าแล้วมันจะเป็นเหยื่อตัวกลมๆ ได้ยังไง..? พอเราขัดทั้ง 4 มุมรอบตัวแล้ว เราก็ทำขั้นตอนวาดเส้นในทุกมุมอีกครั้ง โดยให้เส้นอยู่เหนือบริเวณที่เราเพิ่งจะขัดไป และก็ขัดมันอีก พอเสร็จ เราก็วาดใหม่แล้วก็ขัดไป จนได้รูปทรงที่โค้งมนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขั้นตอนนี้ต้องอาศัยสายตากะขนาดให้ดีหน่อย พยายามทำให้ตัวเหยื่อ “สมมาตร” ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ในขั้นตอนนี้อาจจะยากมากหากเป็นมือใหม่ แนะนำให้ใจเย็นค่อยๆ ขัดไป

how-x011ขัดไปๆ เดี๋ยวก็กลม


ขั้นตอนการดัดลวด

ต่อไปเรามาดัดลวดกัน งานนี้เหยื่อเราทำเอง เราใช้เอง ไม่ต้องเนียบอะไร เล่นกันแบบดิบๆ ตอกตะปูทำที่ยึดก่อน แล้วก็จับลวดมาบิดตามภาพ ^ ^ ง่ายๆ เครื่องมือไม่มาก

how-x012ไม่ต้องเนียบอะไรมาก เร็วและประหยัด คือเป้าหมายของเรา (ให้ทำออกมา 3 อันนะ)

พอได้ลวดสวยงาม (หรือเปล่า) สำหรับติดตัวเหยื่อ ต่อไปก็ไปดูรูที่ตัวเหยื่อที่เราทำเอาไว้ ถ้ามันเล็กไปก็ขยายมันอีกหน่อย แต่หากใหญ่ไปก็ไม่เป็นไรเดี๋ยวใช้กาวอุดเอา

how-x013ได้มาแล้ว 3 อันสวยๆ เลย อย่าลืมเช็คลวดด้วยนะ ว่ามีรอยอะไรที่น่าจะทำให้ลวดขาดหรือเปล่า

ได้เวลายัดลวดในตัวเหยื่อ ในขั้นตอนนี้ถ้าตัดปลายลวดให้ดีมนๆ หน่อย จะทำให้ใส่ได้ง่ายขึ้นนะครับ โดยให้ทากาวลงที่ลวดเยอะนิดนึง (ยัดกาวลงรูไปก่อนก็ดี) แล้วก็เริ่มใส่ไปที่ตัวเหยื่อ (ขั้นตอนนี้วางแผนดีๆ ก่อน ลองใส่ดูโดยไม่ติดกาวก่อน) เริ่มใส่ที่หัวกับตูดก่อนขยับให้เข้าที่ จากนั้นจึงใส่ที่ท้อง แล้วอัดกาวให้เต็มรูอย่าให้มีที่ว่างเหลือ เมื่อทุกอย่างเข้าที่ก็รอให้กาวแข็ง+แห้งสนิท

how-x014ยัดกาวแบบเต็มๆ คอยดูให้เข้าที่ แล้วออกไปหาอะไรกินก่อน เพื่อรอให้กาวแห้ง


ขั้นตอนการทำลิ้น

จริงๆ แล้วตัวจริงจะใช้พลาสติกทำนะครับ แต่ของเราเป็นตัวแรกขอประหยัด เน้นทำง่าย ก่อนอื่นเดินหา
“ฝากระป๋อง” เลือกที่หนาหน่อยนึงประมาณกระป๋องสีก็ได้ (ถ้าฟลุคเดินไปเจอแผ่นอลูมิเนียมแข็งๆ ก็ดี) จากนั้นก็ได้เวลาเอาแบบลิ้นที่ทำเอาไว้ออกมาใช้ซะที

how-x015เตรียมอะไรที่ตัดกระป๋องได้มาด้วยนะ

มาเริ่มขั้นตอนแรกของการทำลิ้น โดยเริ่มจากติดกระดาษกาวบนฝากระป๋องก่อน จากนั้นก็หาตำแหน่งเหมาะๆ เจาะรูลงไปซะ แนะนำให้ใช้กระดาษกาวสีขาวนะครับ เพราะต้องวาดรูปลงไปอีก

how-x016เจาะรูตามภาพได้เลย

พอเจาะรูปแรกแล้ว ก็ขีดเส้นแสดงตำแหน่งรูที่เจาะ เอาแค่พอเป็นเส้นไกด์ให้ตรงกลางรู จากนั้นก็เอาแบบลิ้นมาวาง แล้วก็วาดภาพลงไปให้เรียบร้อย ดังภาพ

how-x017ทาบดีๆ วาดให้เรียบร้อย
how-x018xok เสร็จเรียบร้อย
how-x019จากนั้นก็ตัดให้ได้ตามแบบ
how-x020ดัดและแต่งให้เข้าทรง และก็ขัดลบคมออกซะก่อน

เอาลิ้นไปประกอบ

เมื่อได้ลิ้นมาแล้ว ต่อไปก็ต้องดูรูปทรงของลิ้นด้วย ดัดมันให้เข้าที่ ไม่งั้นเหยื่ออาจจะไม่ดำก็เป็นได้ ลองใส่ดูว่าสวย และเหมาะดีหรือยัง ระหว่างนั้นก็ผสมกาวรอได้เลย

how-x021มุมนี้ละใช่เลย ^ ^ สวยๆ ขีดเส้นไกด์ไว้ก็ได้นะครับ
how-x022เตรียมกาว อย่าลืมทำความสะอาดลิ้นและตัวเหยื่อด้วย
how-x023ทาที่ลิ้นแล้วก็ใส่เข้าไปก่อน
how-x024เอาแบบเยอะหน่อยครับ เดี๋ยวขัดออกได้ แล้วก็รอให้กาวแห้ง

ขอบอกอีกครั้งนะครับ สำหรับส่วนลิ้น ถ้าต้องการลองวัสดุอื่นก็ลองทำได้เลย เช่นอลูมิเนียมแข็งกว่านี้ หรือจะเป็นพลาสติกก็เอามาลองดูได้ครับ แต่ผมว่าลิ้นพลาสติกทำยาก คงต้องให้มีฝีมือมากหน่อย ส่วนเรื่องฝากระป๋องมันไม่บิดงอเหรอ.? ผมว่าไม่นะครับ เพราะเราเป็นเหยื่อตัวไม่ใหญ่ หากไม่ไปโดนทับหรือปลากัดลิ้นตรงๆ ก็คงไม่งอง่ายๆ แต่หากงอก็ดัดกลับได้อยู่ดี

how-x025ต่อไปเอาสีโป๋วรถ (กาว) มาตกแต่งที่ลิ้นสักหน่อย
how-x028ต่อไปเอาสีโป๋วรถ (กาว) มาตกแต่งที่ลิ้นสักหน่อย
how-x029เมื่อแห้งก็เอาไปทำสีรองพื้น แล้วปล่อยให้แห้ง

เอาละก็เป็นอันจบขั้นตอนการสร้างตัวเหยื่อแล้วนะครับ และเนื่องจากมันยาวมากผมขอตัดเป็น 2 ตอนนะครับ เอาไว้ตอนต่อไป มาดูขั้นตอนสำคัญอย่างการ “ถ่วงน้ำหนัก” และ “การทำสี” ซึ่งบอกได้เลยว่าเน้นง่ายและประหยัด

อ่านเรื่องอื่น สร้างเหยื่อ SuperShadRap :ภาคจบ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!