หาดทรายบางแห่งของญี่ปุ่น มีทรายดาวที่จะไม่พบที่อื่นในโลก

หากเดินเล่นไปตามหาดทรายของ Hoshizuna no Hama (Star Sand Beach) ที่ตั้งอยู่บนเกาะ Iriomote คุณจะรู้สึกว่ามันพิเศษ เพราะหากมองดูใกล้ๆ คุณจะเห็นว่าทรายบนหาดทรายแห่งนี้รูปร่างเหมือนดาว ใช่แล้วมันเป็นทรายที่เป็นเม็ดดาวเล็กๆ

ทรายดวงดาว

เม็ดทรายรูปดาวเล็กๆ ที่เห็นบนเท้าหรือมือของคุณ แท้จริงแล้วเป็นชิ้นส่วนที่แหลมคมของฟอรามินิเฟอรา (Foraminifera) เล็กๆ นับล้านๆ ชิ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโพรทิสต์เดียวกันกับอะมีบา เมื่อฟอรามินิเฟอราตาย กระแสน้ำจะพาพวกมันขึ้นฝั่ง ซึ่งมาจากแนวปะการังในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก

กลุ่มของฟอรามินิเฟอรา จะประกอบด้วยสปีชีส์ประมาณ 10,000 สายพันธุ์ที่สร้างเปลือกหอยที่มีรูปแบบที่หลากหลาย โดยเปลือกหอยรูปดาวที่สร้างโดยสายพันธุ์ Baculogypsina sphaerulata ที่แสดงไว้ในนี้ ถือว่าหายากมาก

โดยปกติพวกมันมีขนาดไม่กี่มิลลิเมตร มันจึงมีขนาดที่เล็กมากมากๆ มีรูปร่างเหมือนดวงดาวที่มี 5 – 6 แฉก และเมื่อพวกมันตาย จะทิ้งเปลือกที่เป็นของแข็งเอาไว้ จากนั้นมันจะถูกพามาตามกระแสน้ำ และในความเป็นจริง มีเพียงไม่กี่เกาะในจังหวัดโอกินาว่าของญี่ปุ่นที่มีสิ่งนี้

แต่ไม่ใช่หาดทรายทั้งหมดที่โอกินาว่าจะมีทรายดาว สถานที่ๆ มีชื่อเสียงที่สุด คือ ชายหาดไคจิบนเกาะทาเคโทมิและหาดทรายสตาร์ (Star Sand Beach) บนเกาะอิริโอโมเตะ รวมถึงหาดอาฮาเร็น (Aharen Beach) ของเกาะโทคาชิกิ และทรายรูปดาวยังสามารถพบได้ทั่วเกาะฮาโตมะ และเกาะที่ห่างไกลออกไปก็เป็นสถานที่ดีในการค้นหาเช่นกัน

ถึงแม้ทรายรูปดาวจะสร้างความสุขให้กับทุกคนที่ได้พบ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทรายรูปดาวได้ลดลง มันพบได้ยากขึ้น จนทำให้ชายหาดบางแห่งถึงกับห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวนำทรายพวกนี้กลับบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ทรายดวงดาวหายไปจากญุี่ปุ่น

อ่านเรื่องอื่น