Skitter Pop & Skitter Prop ใช้ตอนไหนก็ได้เรื่อง

ด้วยเอกลักษณะลิ้นพลาสติกรูปถ้วยและลำตัวที่ทำด้วยไม้บัลซ่าของ Skitter Pop & Skitter Prop จึงทำให้เหยื่อ “Rapala skitter” ของ Rapala เป็นเหยื่อปลอมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดรุ่นหนึ่งในการนำมาใช้กับนักล่าระดับผิวน้ำ

นอกจากนั้นยังนำมาใช้งานลากเหยื่อได้หลากหลายวิธี ดังนั้นเหยื่อสกิ๊ตเตอร์ป๊อปจึงจัดเป็นเหยื่อตกปลาผิวน้ำอเนกประสงค์ ที่มือตีเหยื่อปลอมหลายคนให้ความมั่นใจในประสิทธิภาพรุ่นหนึ่ง

แล้ว Skitter Pop และ Skitter Prop ต้องใช้ตอนไหนถึงจะดีไปดูเลยที่นี่

Advertisements

คุณสมบัติเด่นของ Skitter Pop และ Skitter Prop

เนื่องจากลำตัวของ Skitter Pop และ Skitter Prop ทำจากไม้บัลซ่าจึงทำให้มีแรงลอยตัวที่ดีเยี่ยม และลิ้นของ Rapala skitter ยังเป็นเว้ารูปถ้วย ทำให้เกิดเสียงกระแทกกับพื้นน้ำที่หนักแน่นรุนแรง

นอกจากนั้นตัวเบ็ดชนิดก้านสั้น เพื่อให้ฮุกเกี่ยวติดปากปลา อย่างแน่นหนา และพู่หางที่ประกอบติดเข้ามาทำให้เกิดประกายแวบวาบเลียนแบบการเคลื่อนที่ของลูกปลาอีกด้วย

เป็นเหยื่อผิวน้ำอเนกประสงค์ที่สามารถใช้เทคนิคการลากเหลื่อได้หลายวิธีอีกด้วยนอกจากนั้น ยังมีราคาที่ไม่ได้สูงมาก น้าๆทุกคนควรที่จะมีติดกล่องเอาไว้บอกไว้เลย

Skitter Pop และ Skitter Propเทคนิคการลากเหยื่อ Skitter Pop

เมื่อน้าๆ สังเกตเห็นว่าขณะปลาล่าเหยื่อกำลังอยู่ในอารมณ์ที่จะไล่ล่าหาอาหารกินบริเวณผิวน้ำ ให้ใช้วิธีที่ทำให้เหยื่อ Skitter Pop ร่อนแฉลบมาบนผิวน้ำ

ด้วยการกรอลากเหยื่อด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอโดยตลอด (ไม่ว่าจะเป็นการลากเร็วหรือช้าก็ตาม) พร้อมกับปั๊มปลายคันเบ็ดโยกขึ้นโยกลงไปด้วย เพื่อสร้างแอ็คชั่นให้เหยื่อมีลักษณะแบบหยุดแล้วร่อนแฉลบพร้อมกับพ่นน้ำออกมา ซึ่งเป็นการเลียนแบบปลาเหยื่อบาดเจ็บที่พยายามร่อนแฉลบหนีไปบนผิวน้ำ

อีกเทคนิควิธีคือการ ฉุดเหยื่อ คือเมื่อตีเหยื่อออกไปแล้วกรอเก็บสายที่หย่อนจนตึงก็ฉุดเหยื่อเข้ามาอย่างรวดเร็ว แล้วปล่อยให้เหยื่อลอยนิ่งอยู่ชั่วครู่

ขณะกรอเก็บสายที่หย่อนเข้ามาใหม่ ทำสลับเช่นนี้ไปเรื่อยโดยเหยื่อสกิ๊ตเตอร์ป๊อปก็จะพ่นน้ำออกมาเป็นทางยาวโดยตลอด

อีกเทคนิค เป็นการ กระตุกเหยื่อ ซึ่งเป็นวิธียอดนิยมที่ใช้ได้ผลกับเหยื่อ Rapala รุ่น Original Floating ที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีต เมื่อตีเหยื่อออกไปแล้วก็ปล่อยให้ลอยกระเพื่อมอยู่บนผิวน้ำอยู่ชั่วครู่

ก่อนที่จะกระตุกเหยื่อมาบนผิวน้ำ ซึ่งเป็นการเลียนแบบลักษณะของปลาเหยื่อบาดเจ็บหรือกบที่ดิ้นรนตะเกียกตะกายอยู่บนผิวน้ำRapala Skitter

เทคนิคการลากเหยื่อ Skitter Prop

Advertisements

แอ็คชั่นเฉพาะตัวของเหยื่อ Skitter Prop คือการเคลื่อนที่แบบเอาหัวมุดน้ำพร้อมกับส่ายพลิกตัวไปด้วย ถือว่าเป็นแอคชั่นที่ค่อนข้างแปลก โดยเหยื่อประเภทใบพัดส่วนมากจะเคลื่อนที่มาพร้อมกับเสียงใบพัดตีน้ำจ๊อกๆ มาเรื่อยๆ

แต่เหยื่อ Rapala Skitter จะมีแอ็คชั่นที่ผสมผสานกันระหว่างอาการส่ายตัวของปลาเหยื่อกับเสียงใบพัดหมุนตัดพื้นน้ำ การลากเหยื่อจะใช้แบบกระตุกแล้วหยุดหรือกรอเก็บสายลากเหยื่อเข้ามาตรงๆ ตามธรรมดาก็ได้

สรุป: เคล็ดไม่ลับสำหรับเหยื่อ Rapala

ถ้าน้าๆ ต้องการจะผูกสายเบ็ดโดยตรงกับเหยื่อของราพาล่ารุ่นใดก็ตาม (ยกเว้นเหยื่อรุ่นที่มีห่วงเล็ก หรือ split ring ประกอบติดอยู่ด้วย) ให้เลือกใช้รูปเงื่อน Rapalaในการผูกเงื่อนแล้วจะทำให้แอ็คชั่นของเหยื่อมีลักษณะเหมือนปลาเหยื่อบาดเจ็บ

Rapala Skitter

1. ผูกเงื่อนขมวดปม (Overhand Knot) โดยปล่อยปลายสายทิ้งยาวออกมาประมาณ 10 ซม. แล้วสอดปลายสายลอดผ่านรูห่วงร้อยสายตรงด้านหน้าเหยื่อ

2. สอดปลายสายลอดผ่านห่วงของเงื่อนขมวดปม

3. พันส่วนปลายสายกับส่วนของสายเมนหรือสายจากรอกไป 3 รอบ

4. สอดปลายสายลอดผ่านตัวเงื่อนขมวดปมย้อนลงมาอีกครั้ง

5. สอดปลายสายผ่านห่วงใหญ่

6. ใช้น้ำแตะปมเงื่อนให้ชื้นก่อนที่จะดึงเงื่อนให้แน่น แล้วจึงตัดปลายสายส่วนเกินทิ้งไป

นอกจากนั้นทำไมเราถึงจะต้องมี Skitter Pop ด้วย ไปดูกันได้เลยที่ Skitter Pop ติดกล่องไว้อุ่นใจ

Advertisements