Skitter Pop & Skitter Prop ใช้ตอนไหนก็ได้เรื่อง

Skitter Pop และ Skitter Prop

ด้วยเอกลักษณะลิ้นพลาสติกรูปถ้วยและลำตัวที่ทำด้วยไม้บัลซ่าของ Skitter Pop & Skitter Prop จึงทำให้เหยื่อ “Rapala skitter” ของ Rapala เป็นเหยื่อปลอมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดรุ่นหนึ่งในการนำมาใช้กับนักล่าระดับผิวน้ำ

นอกจากนั้นยังนำมาใช้งานลากเหยื่อได้หลากหลายวิธี ดังนั้นเหยื่อสกิ๊ตเตอร์ป๊อปจึงจัดเป็นเหยื่อตกปลาผิวน้ำอเนกประสงค์ ที่มือตีเหยื่อปลอมหลายคนให้ความมั่นใจในประสิทธิภาพรุ่นหนึ่ง

แล้ว Skitter Pop และ Skitter Prop ต้องใช้ตอนไหนถึงจะดีไปดูเลยที่นี่

คุณสมบัติเด่นของ Skitter Pop และ Skitter Prop

เนื่องจากลำตัวของ Skitter Pop และ Skitter Prop ทำจากไม้บัลซ่าจึงทำให้มีแรงลอยตัวที่ดีเยี่ยม และลิ้นของ Rapala skitter ยังเป็นเว้ารูปถ้วย ทำให้เกิดเสียงกระแทกกับพื้นน้ำที่หนักแน่นรุนแรง

นอกจากนั้นตัวเบ็ดชนิดก้านสั้น เพื่อให้ฮุกเกี่ยวติดปากปลา อย่างแน่นหนา และพู่หางที่ประกอบติดเข้ามาทำให้เกิดประกายแวบวาบเลียนแบบการเคลื่อนที่ของลูกปลาอีกด้วย

เป็นเหยื่อผิวน้ำอเนกประสงค์ที่สามารถใช้เทคนิคการลากเหลื่อได้หลายวิธีอีกด้วยนอกจากนั้น ยังมีราคาที่ไม่ได้สูงมาก น้าๆทุกคนควรที่จะมีติดกล่องเอาไว้บอกไว้เลย

Skitter Pop และ Skitter Propเทคนิคการลากเหยื่อ Skitter Pop

เมื่อน้าๆ สังเกตเห็นว่าขณะปลาล่าเหยื่อกำลังอยู่ในอารมณ์ที่จะไล่ล่าหาอาหารกินบริเวณผิวน้ำ ให้ใช้วิธีที่ทำให้เหยื่อ Skitter Pop ร่อนแฉลบมาบนผิวน้ำ

ด้วยการกรอลากเหยื่อด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอโดยตลอด (ไม่ว่าจะเป็นการลากเร็วหรือช้าก็ตาม) พร้อมกับปั๊มปลายคันเบ็ดโยกขึ้นโยกลงไปด้วย เพื่อสร้างแอ็คชั่นให้เหยื่อมีลักษณะแบบหยุดแล้วร่อนแฉลบพร้อมกับพ่นน้ำออกมา ซึ่งเป็นการเลียนแบบปลาเหยื่อบาดเจ็บที่พยายามร่อนแฉลบหนีไปบนผิวน้ำ

อีกเทคนิควิธีคือการ ฉุดเหยื่อ คือเมื่อตีเหยื่อออกไปแล้วกรอเก็บสายที่หย่อนจนตึงก็ฉุดเหยื่อเข้ามาอย่างรวดเร็ว แล้วปล่อยให้เหยื่อลอยนิ่งอยู่ชั่วครู่

ขณะกรอเก็บสายที่หย่อนเข้ามาใหม่ ทำสลับเช่นนี้ไปเรื่อยโดยเหยื่อสกิ๊ตเตอร์ป๊อปก็จะพ่นน้ำออกมาเป็นทางยาวโดยตลอด

อีกเทคนิค เป็นการ กระตุกเหยื่อ ซึ่งเป็นวิธียอดนิยมที่ใช้ได้ผลกับเหยื่อ Rapala รุ่น Original Floating ที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีต เมื่อตีเหยื่อออกไปแล้วก็ปล่อยให้ลอยกระเพื่อมอยู่บนผิวน้ำอยู่ชั่วครู่

ก่อนที่จะกระตุกเหยื่อมาบนผิวน้ำ ซึ่งเป็นการเลียนแบบลักษณะของปลาเหยื่อบาดเจ็บหรือกบที่ดิ้นรนตะเกียกตะกายอยู่บนผิวน้ำRapala Skitter

เทคนิคการลากเหยื่อ Skitter Prop

แอ็คชั่นเฉพาะตัวของเหยื่อ Skitter Prop คือการเคลื่อนที่แบบเอาหัวมุดน้ำพร้อมกับส่ายพลิกตัวไปด้วย ถือว่าเป็นแอคชั่นที่ค่อนข้างแปลก โดยเหยื่อประเภทใบพัดส่วนมากจะเคลื่อนที่มาพร้อมกับเสียงใบพัดตีน้ำจ๊อกๆ มาเรื่อยๆ

แต่เหยื่อ Rapala Skitter จะมีแอ็คชั่นที่ผสมผสานกันระหว่างอาการส่ายตัวของปลาเหยื่อกับเสียงใบพัดหมุนตัดพื้นน้ำ การลากเหยื่อจะใช้แบบกระตุกแล้วหยุดหรือกรอเก็บสายลากเหยื่อเข้ามาตรงๆ ตามธรรมดาก็ได้

สรุป: เคล็ดไม่ลับสำหรับเหยื่อ Rapala

ถ้าน้าๆ ต้องการจะผูกสายเบ็ดโดยตรงกับเหยื่อของราพาล่ารุ่นใดก็ตาม (ยกเว้นเหยื่อรุ่นที่มีห่วงเล็ก หรือ split ring ประกอบติดอยู่ด้วย) ให้เลือกใช้รูปเงื่อน Rapalaในการผูกเงื่อนแล้วจะทำให้แอ็คชั่นของเหยื่อมีลักษณะเหมือนปลาเหยื่อบาดเจ็บ

Rapala Skitter1. ผูกเงื่อนขมวดปม (Overhand Knot) โดยปล่อยปลายสายทิ้งยาวออกมาประมาณ 10 ซม. แล้วสอดปลายสายลอดผ่านรูห่วงร้อยสายตรงด้านหน้าเหยื่อ

2. สอดปลายสายลอดผ่านห่วงของเงื่อนขมวดปม

3. พันส่วนปลายสายกับส่วนของสายเมนหรือสายจากรอกไป 3 รอบ

4. สอดปลายสายลอดผ่านตัวเงื่อนขมวดปมย้อนลงมาอีกครั้ง

5. สอดปลายสายผ่านห่วงใหญ่

6. ใช้น้ำแตะปมเงื่อนให้ชื้นก่อนที่จะดึงเงื่อนให้แน่น แล้วจึงตัดปลายสายส่วนเกินทิ้งไป

นอกจากนั้นทำไมเราถึงจะต้องมี Skitter Pop ด้วย ไปดูกันได้เลยที่ Skitter Pop ติดกล่องไว้อุ่นใจ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ