ฉลามฆ่าไปแล้ว 7 คน เฉพาะในออสเตรเลียในปีนี้ เกิดจากสภาพอากาศ?

เช้าวันหนึ่งในเดือนตุลาคม ที่ชายหาดในออสเตรเลียตะวันตก ฉลามได้โจมตีนักโต้คลื่นจนเขาก็หายตัวไป เจ้าหน้าที่จึงส่งโครนขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อเฝ้าระวังทางอากาศ เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกระโดดขึ้นเรือเพื่อตามหาเขา

ฉลามฆ่าคน

วันแห่งการค้นหาที่ยาวนาน พวกเจ้าหน้าที่พบกระดานโต้คลื่นของชายคนนั้น แต่ไม่พบร่างของเขา ..เขาถูกนับเป็นเหยื่อการโจมตีของฉลามรายที่ 7 ของออสเตรียในปีนี้ (2020) ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าตกใจอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในประเทศ อย่างน้อยก็ในรอบ 86 ปีที่ผ่านมา

การโจมตีจากฉลามที่เกิดขึ้นในหลายรัฐ รวมทั้งควีนส์แลนด์และนิวเซาท์เวลส์ ในหมู่พวกเขามีนักดำน้ำที่หลายตัวไป เมื่อเดือนมกราคม หลังการโจมตีจากฉลามขาวที่น่าสงสัย และไม่เคยพบศพของเขา

หากมองย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ไม่มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของฉลามแม้แต่คนเดียว และก่อนหน้านั้นก็มีเพียงปีล่ะ 1 – 2 รายเท่านั้น ตามที่ข้อมูลจากที่ Taronga สมาคมอนุรักษ์ออสเตรเลีย ตัวเลขสูงสุดประจำปีเป็นประวัติการณ์ย้อนกลับไปในปี 1929 โดยมีผู้เสียชีวิต 9 ราย

แผนที่แสดงตำแหน่งผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ราย ในออสเตรเลีย จนถึง เดือนตุลาคม ปี 2020

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องโลกร้อน

บนพื้นดิน วิกฤตสภาพอากาศของออสเตรเลียทำให้เกิดไฟป่า มันมีคลื่นความร้อนสูง และหนึ่งในภัยแล้งที่เลวร้ายที่สุดเป็นประวัติการณ์ แต่ยังกระทบมหาสมุทรด้วยความเป็นกรด และอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งอาจสร้างความหายนะให้กับระบบนิเวศทั้งหมด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ถือว่าอยู่ในแนวหน้าของวิกฤตสภาพภูมิอากาศน้ำ ที่อยู่ใกล้ผิวน้ำมีความร้อนประมาณสี่เท่าของค่าเฉลี่ยโลก

แนวปะการัง Great Barrier Reef ซึ่งเป็นระบบนิเวศทางทะเลที่สำคัญตามแนวชายฝั่งตะวันออก ประสบปัญหาการฟอกขาวซ้ำซากอย่างกว้างขวางจนปะการังบนแนวปะการังตายไปกว่าครึ่ง ป่าชายเลนจำนวนมหาศาลได้ตายไปในทศวรรษที่ผ่านมา

พบปะการังฟอกขาวที่ Great Barrier Reef มากขึ้นทุกๆ ปี

“ระบบนิเวศทั้งสองนี้มีส่วนรับผิดชอบต่อความหลากหลายในระบบนิเวศทางทะเล ดังนั้นคุณจึงเห็นระบบนิเวศขนาดใหญ่หายไป และ หรือ เคลื่อนที่ไป” บราวน์กล่าว (Brown)

ทั้งหมดนี้ หมายความว่าสัตว์ต่างๆ จะอพยพไปทางใต้มากกว่าปกติ เพื่อค้นหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกว่าที่อยู่เดิม สัตว์จำพวกปลาหางเหลือง ซึ่งมักพบเห็นได้ในน่านน้ำเขตร้อนทางตอนเหนือ จะปรากฏเป็นฝูงใกล้กับเกาะทางตอนใต้ของรัฐแทสเมเนีย

ปลาหมึกยักษ์ซิดนีย์ทั่วไป ได้เปลี่ยนจากรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของควีนส์แลนด์ลงมาที่แทสเมเนีย แม้แต่แพลงก์ตอนและสิ่งมีชีวิตในพืชเช่นสาหร่ายทะเลก็เคลื่อนไปทางใต้

ฉลามติดตามอุณหภูมิของน้ำ

มหาสมุทรไม่ได้เป็นมวลที่หยุดนิ่ง กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวหมายความว่ามีพื้นที่ของน้ำอุ่นและน้ำเย็น กระแสน้ำในออสเตรเลียตะวันออก เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในไดนามิกนี้ และยังเติบโตอย่างแข็งแกร่งมากในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา

ฉลามขาว แต่เนื่องจากกระแสน้ำมีความรุนแรงมากขึ้น จึงทำให้น้ำเย็นที่อุดมด้วยสารอาหารไหลไปสู่ชายฝั่งตะวันออกบางแห่ง
อุณหภูมิของน้ำที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่ง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉลามเริ่มเคลื่อนเข้าสู่ช่องว่างของมนุษย์ จนเป็นเหตุให้ทำร้ายมนุษย์มากขึ้น

อ่านเรื่อง : พบ ปลาปอด ชนิดใหม่ของโลก จากแหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน