วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก เรื่องล่าสุด เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ Risto 9 VS Combat Crank 480

เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ Risto 9 VS Combat Crank 480

ถ้านึกการถึงการ ตกปลา แบบตีชะโดจิบหรือไล่ปลาคอก แทบทุกคนจะต้องนึกถึงเหยื่อ 2 ตัวคือ Rapala Risto และ Ever Green Combat Crank โดยทั้งสองตัวนี้เป็นเหยื่อประเภท Crankbait แบบลอยตัว เมื่อลากจึงดำน้ำ จุดเด่นของเหยื่อทั้ง 2 คือการดำลึกมากและลงเร็ว เมื่อหยุดจะลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ และที่ผมจะนำมาพูดถึงคือ Risto 9 และ Combat Crank 480

ข้อมูลเหยื่อ Risto 9 และ Combat Crank 480

จากข้อมูลตัวเหยื่อ จะเห็นว่า Combat Crank 480 มีขนาดตัวที่เล็กกว่า ในขณะที่มีน้ำหนักน้อยกว่านิดหน่อย และยังสามารถดำน้ำได้ลึกพอๆ กันอีกด้วย นั้นเป็นเหตุผลที่ว่า Combat Crank 480 ตีได้ไกลกว่า แต่ต้องบอกว่า Risto 9 ราคาถูกกว่า Combat Crank 480 มาก

เรื่องที่พูดมาใครๆ ก็รู้อยู่แล้ว..?
ใช่แล้ว มันเป็นพื้นฐานของการตกปลา และเลือกเหยื่อเลยล่ะ แต่น้าๆ รู้หรือเปล่าว่าทั้ง 2 ตัวนี้ มีความเร็วในการดำน้ำที่ต่างกันมาก จุดนี้ล่ะที่ทำให้ Risto 9 และ Combat Crank 480 ต่างกัน หากไม่นับรูปร่างและวัสดุที่สร้างขึ้นมา

Risto 9 เมื่อเริ่มดำน้ำ มันจะไปถึงจุดลึกที่สุดได้ช้ากว่า Combat Crank 480 เนื่องจากองศาการดำที่น้อยกว่า หรือก็คือ Combat Crank 480 เมื่อเริ่มดำน้ำ มันแทบจะหัวปักลงไปเลย ในขณะที่ Risto 9 จะค่อยๆ ลงไปตามภาพ

Combat Crank 480 นำไปใช้ในหมายที่ซากไม้เยอะได้..?
เชื่อว่าน้าๆ ต้องคิดแน่ๆ ว่าบ้าไปแล้ว ตกปลา ใช้เหยื่อดำลึกขนาดนี้กับหมายแบบนี้ ด้วยความคิดปกติของผม หมายอย่างป่าโกงกางที่มีซากไม้เต็มไปหมด มันต้องเหยื่อผิวน้ำดิ ถึงจะรอดจากหมายแบบนี้ได้
เรื่องนี้เกิดจากที่ผมได้ไปตกปลาในคลองป่าโกงกางบนเกาะบอร์เนียวประเทศมาเลเซีย เมื่อนักตกปลาท้องถิ่นบอกว่าปลาใหญ่ที่นี่ชอบซ่อนตัวอยูแถวๆ ตอ หรือซากไม้ หรือไม้ที่ล้มอยู่ ซึ่งน้ำไม่ลึกเท่าไร ผมจึงถามไปว่าต้องใช้ผิวน้ำเหรอ แต่เขาตอบว่าต้องใช้เหยื่อดำลึกมากๆ ยิ่งลึกยิ่งดิ่ง ก็ยิ่งดี

ผมก็ถามไป Risto 9 ได้หรือเปล่า..?
เขาตอบมาว่าไม่ได้ ใช้แล้วติดตอแน่นอน …อ้าวแล้วต้องใช้อะไร..? ใช่แล้วเขาบอก Combat Crank ตัวใหญ่ๆ ..!! เฮยแล้วมันไม่ติดต่อเหรอฟะ ?

นักตกปลาท้องถิ่นก็อธิบายว่า ถ้าเหยื่อดำดิ่งเร็วพอ ด้วยลิ้นยาว และองศาการดำที่มากพอ เมื่อเหยื่อไปโดนตอไม้ สิ่งที่โดนก่อนคือลิ้นของเหยื่อ ไม่ใช่ตัวเบ็ด …อีกทีนะครับ เมื่อเหยื่อชนตอไม้ สิ่งที่ชนก่อนคือลิ้นเหยื่ออย่างแน่นอน เหตุการณ์ต่อไปมี 2 อย่างหลักๆ คือ ปล่อยให้ลอยตัวข้ามต่อไปแล้วลากต่อ กับลากต่อให้ลิ้นชนตอไม้จนมันตีลังกาข้ามตอไม้ไป …ด้วยวิธีนี้ มีโอกาสน้อยที่ตัวเบ็ดจะโดนตอไม้ตรงๆ

อยากบอกว่าแจ่มแมวมาก กับวิธีใช้เหยื่อที่ออกแบบมาให้ใช้กับน้ำโล่งๆ แต่ดันเอาไปตียัดเข้ากองซากไม้ น้าๆ ก็ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ ผมนี่ตาสว่างกับวิธีใช้ของคนที่นั้นเลย แต่ไม่ได้หมายความว่า Risto จะสู้ไม่ได้นะ แค่เอาไปใช้คนละเหตุการณ์

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย4
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน
error: Alert: Content is protected !!