เรียนรู้เรื่องการตกกุ้ง ให้ทฤษฎีปึ้ก ได้กุ้งแบบปังๆ

กุ้งก้ามกราม หรือที่รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า “กุ้งหลวง” เป็นกุ้งน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แหล่งที่อยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำจืดที่มีทางติดต่อกับทะเล เช่น ประเทศ อินเดีย, ศรีลังกา, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, พม่า, กัมพูชาและไทย

สำหรับไทยนั้นแต่เดิมมาพบทั่วไปเกือบทุกภาคแต่ชุกชุมมากในภาคกลาง, ภาคตะวันออกและภาคใต้ ภาคกลาง

จังหวัดที่พบมากดูเหมือนว่าจะเป็นจังหวัดอยุธยา, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรสงคราม, สมุทรปราการ, ราชบุรีและสุพรรณบุรี ส่วนการตกกุ้งที่นิยมตกกันในปัจจุบัน จะเป็นการตกกุ้งแม่น้ำ โดยนิยมตกกุ้งกันที่ อยุธยา บางปะกง และแม่กลอง

จะตกกุ้งก้ามกราม ต้องรู้จักนิสัยใจคอ

กุ้งก้ามกราม จัดอยู่ในจำพวกสัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่มีเปลือกหุ้มอยู่ส่วนนอกรูปร่างยาว ลำตัวกุ้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนหัว ส่วนลำตัวและส่วนหาง

ส่วนหัวประกอบด้วยขาเดิน 3 คู่ และขาที่มีลักษณะเป็นก้ามอีก 2 คู่ อยู่ทางส่วนหน้า คู่ที่ 2 มีขนาดความยาวและใหญ่กว่าที่คู่ที่ 1 ซึ่งใช้ประโยชน์ในการต่อสู้และจับเหยื่อ ส่วนคู่ที่ 1 นั้น ใช้ในการป้อนอาหารเข้าปากและทำความสะอาดร่างกาย

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะแตกต่างกันพอสังเกตได้ ถ้าเป็นกุ้งขนาดโตเต็มวัย ตัวผู้จะมีขนาดโตกว่าตัวเมีย โดยเฉพาะหัวและขาใหญ่กว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด

กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์สองน้ำ ขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด ตามบริเวณหน้าดินของแม่น้ำลำคลอง มีความต้องการอ๊อกซิเจนสูง จึงมักจะพบกุ้งชนิดนี้

ในที่ที่มีน้ำไหลและใสสะอาด มีนิสัยชอบเกาะซุกซ่อนตัวอยู่ตามเสาไม้และรากไม้ มีความไวต่อแสง ว่องไงปราดเปรียวหลบหลีกศัตรูได้คล่องแคล่วเมื่อถูกรบกวน

ตามปกติกุ้งก้ามกรามออกหากินในเวลากลางคืน ส่วนในตอนกลางวันจะซ่อนตัวอยู่ กินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่เลือก ทั้งอาหารมีชีวิตและซากเน่าสลายแล้วทั้งพืชและสัตว์ เช่น ปลา หอย พันธุ์ไม้น้ำ เมล็ดข้าว จนถึงตัวอ่อนของแมลงหนอน ไส้เดือน และอาจจะกินกันเองอีกด้วย

ในระยะที่กำลังลอกคราบหรือกุ้งตัวที่อ่อนแอกว่าจะถูกทำลายและเป็นเหยื่อของตัวที่แข็งแรงกว่า การตกกุ้งในปัจจุบัน ตกกุ้งได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

สำหรับนักตกปลาตกกุ้งมือสมัครเล่น จะนิยมตกในตอนกลางวันมากกว่าเนื่องจากสะดวกและปลอดภัยกว่า แต่ถ้าเป็นชาวบ้านที่จับกุ้งแม่น้ำกันเป็นอาชีพ จะนิยมตกกุ้งในตอนกลางคืน เพราะกุ้งจะออกหากินและชุกชุมกว่าตอนกลางวัน

จะตกกุ้งแม่น้ำ ต้องใช้อะไรบ้าง

อุปกรณ์ในการตกกุ้งที่จำเป็นต้องมี คันเบ็ด รอกสปินนิ่งตัวเล็ก หรือที่เรียกกันว่า สะปิ๋ว เพราะการใช้รอกสปินนิ่งจะตกได้ง่ายกว่าการใช้รอกเบทคาสติ้ง ต่อด้วยตัวเบ็ดสำหรับตกกุ้ง และที่สำคัญคือ เหยื่อ ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติ จะต้องใช้เหยื่อสด เพราะกุ้งก้ามกราม จะชอบกินเหยื่อสด อย่างกุ้งฝอยและไส้เดือน

ถ้าใครที่ยังไม่ค่อยคล่องในการใช้รอกสปินนิ่ง ลองไปดูข้อมูลและเทคนิคดีๆ ก่อนไปตกกุ้ง กันได้ที่ เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

ตกกุ้งยังไง ให้ได้ตัว

วิธีการตกกุ้ง ต้องเกี่ยวเหยื่อที่คิดว่ามันจะกินเพียงแค่ปลายเบ็ด แล้วหย่อนเบ็ดซึ่งใช้ทุ่นตะกั่วลงไปถึงดิน ตามโคนเสาหรือตามพุ่มไม้น้ำหรือที่สายน้ำไหลในคลอง เวลาจะตกกุ้งให้รอหัวน้ำขึ้น เพราะการตกกุ้งธรรมชาติ ต้องดูเวลาน้ำขึ้นน้ำลงด้วย

ถ้าติดกุ้งอย่าวัดแรง ค่อยๆ ยก เมื่อรู้สึกว่ากุ้งกระตุกดึงหน่วงๆ อย่าวัดให้สาวสายเบ็ดขึ้นมา อย่ากระตุกปากจะหลุดจากเบ็ด กุ้งเวลากินเบ็ดมันจะใช้ก้ามหนีบเหยื่อส่งเข้าปาก ไม่ฮุบเหยื่อเหมือนปลา ค่อยๆ สาวขึ้นมาไม่ต้องรีบร้อน
สรุป: ตกกุ้งไม่ยากแต่ต้องใจเย็นๆ
การตกกุ้ง นั้นไม่ยากเลย แค่ต้องเรียนรู้เทคนิคและวิธีการกันก่อนออกไปตกจริง ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติอาจใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ถ้าตกได้ ยังไงความอร่อยก็อร่อยกว่ากุ้งก้ามกราม ที่น้าๆ ซื้อกันตามตลาดแน่นอน เผลอๆ หากได้ลองกินกุ้งสดๆ จากแม่น้ำ อาจติดใจจนต้องไปตกกันเป็นประจำแน่ๆ

ถ้าอยากรู้ว่าออกทริปตกกุ้งครั้งหนึ่งต้องมีอะไรบ้าง และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อ่านกันได้ที่ ต้องจ่ายแพงแค่ไหนถ้าจะตกกุ้งแม่น้ำบางปะกง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ