วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรียนรู้เรื่องการตกกุ้ง ให้ทฤษฎีปึ้ก ได้กุ้งแบบปังๆ

เรียนรู้เรื่องการตกกุ้ง ให้ทฤษฎีปึ้ก ได้กุ้งแบบปังๆ

คลิปนี้ ผมเน้น ความรู้ใหม่ๆที่มือใหม่ๆยังไม่รู้ เทคนิคการดัดตาเบ็ด องศาตะขอช่วยได้จริงๆนะ ลองมาชมดูครับ รอบหน้า จะนำสไตล์การยก ในแบบฉบับ ผญ.ดำ มาให้ชมทัั้งแบบชิ่งหน้าและนางลอย รอชมนะครับ สนใจใช้บริการ ตกกุ้งตกปลา โทรเลย ไต่ดำ 0859103919

กุ้งก้ามกราม หรือที่รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า “กุ้งหลวง” เป็นกุ้งน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แหล่งที่อยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำจืดที่มีทางติดต่อกับทะเล เช่น ประเทศ อินเดีย, ศรีลังกา, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, พม่า, กัมพูชาและไทย สำหรับไทยนั้นแต่เดิมมาพบทั่วไปเกือบทุกภาคแต่ชุกชุมมากในภาคกลาง, ภาคตะวันออกและภาคใต้ ภาคกลาง

ดูคลิปนะครับสาระดีมีจริง

จังหวัดที่พบมากดูเหมือนว่าจะเป็นจังหวัดอยุธยา, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรสงคราม, สมุทรปราการ, ราชบุรีและสุพรรณบุรี ส่วนการตกกุ้งที่นิยมตกกันในปัจจุบัน จะเป็นการตกกุ้งแม่น้ำ โดยนิยมตกกุ้งกันที่ อยุธยา บางปะกง และแม่กลอง

จะตกกุ้งก้ามกราม ต้องรู้จักนิสัยใจคอ

กุ้งก้ามกราม จัดอยู่ในจำพวกสัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่มีเปลือกหุ้มอยู่ส่วนนอกรูปร่างยาว ลำตัวกุ้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนหัว ส่วนลำตัวและส่วนหาง

ส่วนหัวประกอบด้วยขาเดิน 3 คู่ และขาที่มีลักษณะเป็นก้ามอีก 2 คู่ อยู่ทางส่วนหน้า คู่ที่ 2 มีขนาดความยาวและใหญ่กว่าที่คู่ที่ 1 ซึ่งใช้ประโยชน์ในการต่อสู้และจับเหยื่อ ส่วนคู่ที่ 1 นั้น ใช้ในการป้อนอาหารเข้าปากและทำความสะอาดร่างกาย

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะแตกต่างกันพอสังเกตได้ ถ้าเป็นกุ้งขนาดโตเต็มวัย ตัวผู้จะมีขนาดโตกว่าตัวเมีย โดยเฉพาะหัวและขาใหญ่กว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด

ตกกุ้ง

กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์สองน้ำ ขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด ตามบริเวณหน้าดินของแม่น้ำลำคลอง มีความต้องการอ๊อกซิเจนสูง จึงมักจะพบกุ้งชนิดนี้

ในที่ที่มีน้ำไหลและใสสะอาด มีนิสัยชอบเกาะซุกซ่อนตัวอยู่ตามเสาไม้และรากไม้ มีความไวต่อแสง ว่องไงปราดเปรียวหลบหลีกศัตรูได้คล่องแคล่วเมื่อถูกรบกวน

ตามปกติกุ้งก้ามกรามออกหากินในเวลากลางคืน ส่วนในตอนกลางวันจะซ่อนตัวอยู่ กินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่เลือก ทั้งอาหารมีชีวิตและซากเน่าสลายแล้วทั้งพืชและสัตว์ เช่น ปลา หอย พันธุ์ไม้น้ำ เมล็ดข้าว จนถึงตัวอ่อนของแมลงหนอน ไส้เดือน และอาจจะกินกันเองอีกด้วย

ในระยะที่กำลังลอกคราบหรือกุ้งตัวที่อ่อนแอกว่าจะถูกทำลายและเป็นเหยื่อของตัวที่แข็งแรงกว่า การตกกุ้งในปัจจุบัน ตกกุ้งได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

สำหรับนักตกปลาตกกุ้งมือสมัครเล่น จะนิยมตกในตอนกลางวันมากกว่าเนื่องจากสะดวกและปลอดภัยกว่า แต่ถ้าเป็นชาวบ้านที่จับกุ้งแม่น้ำกันเป็นอาชีพ จะนิยมตกกุ้งในตอนกลางคืน เพราะกุ้งจะออกหากินและชุกชุมกว่าตอนกลางวัน

จะตกกุ้งแม่น้ำ ต้องใช้อะไรบ้าง

อุปกรณ์ในการตกกุ้งที่จำเป็นต้องมี คันเบ็ด รอกสปินนิ่งตัวเล็ก หรือที่เรียกกันว่า สะปิ๋ว เพราะการใช้รอกสปินนิ่งจะตกได้ง่ายกว่าการใช้รอกเบทคาสติ้ง ต่อด้วยตัวเบ็ดสำหรับตกกุ้ง และที่สำคัญคือ เหยื่อ ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติ จะต้องใช้เหยื่อสด เพราะกุ้งก้ามกราม จะชอบกินเหยื่อสด อย่างกุ้งฝอยและไส้เดือน

ถ้าใครที่ยังไม่ค่อยคล่องในการใช้รอกสปินนิ่ง ลองไปดูข้อมูลและเทคนิคดีๆ ก่อนไปตกกุ้ง กันได้ที่ เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

ตกกุ้งยังไง ให้ได้ตัว

วิธีการตกกุ้ง ต้องเกี่ยวเหยื่อที่คิดว่ามันจะกินเพียงแค่ปลายเบ็ด แล้วหย่อนเบ็ดซึ่งใช้ทุ่นตะกั่วลงไปถึงดิน ตามโคนเสาหรือตามพุ่มไม้น้ำหรือที่สายน้ำไหลในคลอง เวลาจะตกกุ้งให้รอหัวน้ำขึ้น เพราะการตกกุ้งธรรมชาติ ต้องดูเวลาน้ำขึ้นน้ำลงด้วย

ถ้าติดกุ้งอย่าวัดแรง ค่อยๆ ยก เมื่อรู้สึกว่ากุ้งกระตุกดึงหน่วงๆ อย่าวัดให้สาวสายเบ็ดขึ้นมา อย่ากระตุกปากจะหลุดจากเบ็ด กุ้งเวลากินเบ็ดมันจะใช้ก้ามหนีบเหยื่อส่งเข้าปาก ไม่ฮุบเหยื่อเหมือนปลา ค่อยๆ สาวขึ้นมาไม่ต้องรีบร้อน

สรุปดูจากคลิปนะ

 

จะตกที่ไหนของแม่น้ำบางปะกง..?

จริงๆ ตกปลาตามหมายธรรมชาติสามารถทำได้หลายที่นะครับ แต่ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมตกที่แม่น้ำบางปะกง โดยเช่าเรือออกไป แล้วผมจะบอกรายชื่อไต๋เท่าที่ผมรู้ให้น้าๆ เอาไว้ติดต่อกันเอาเอง ผมมีอยู่ 2 ที่ เกิดจะไปกันจะได้โทรติดต่อ ต้องขอบคุณน้า ธี ที่ให้ข้อมูลส่วนนี้

ท่าสะอ้าน
ไต๋ชา : 086-1467-149
ไต๋ไก่ : 087-1305-710
ไต๋จง : 085-6991-936
ไต๋บำรุง : 089-8025-924
ไต๋ชล : 085-6507-131
ไต๋รอ : 092-3299-265
ไต๋ดำ : 085-9103-919

บ้านโพธิ
ไต๋สังข์ : 089-2414-311
ไต๋เปรี้ยว : 063-4214-447
ไต๋จุ่น : 083-0808-254
ไต๋แป๊ะ : 091-4415-831

ไต๋ทั้งหมดเป็นแม่น้ำบางปะกงนะครับ ไม่ใช่พาไปตกได้แค่กุ้งนะ อยากจะตกกะพง ปลาม้า หรืออะไรก็ลองสอบถามไต๋กันไปได้


สรุป: ตกกุ้งไม่ยากแต่ต้องใจเย็นๆ

การตกกุ้ง นั้นไม่ยากเลย แค่ต้องเรียนรู้เทคนิคและวิธีการกันก่อนออกไปตกจริง ซึ่งการตกกุ้งธรรมชาติอาจใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ถ้าตกได้ ยังไงความอร่อยก็อร่อยกว่ากุ้งก้ามกราม ที่น้าๆ ซื้อกันตามตลาดแน่นอน เผลอๆ หากได้ลองกินกุ้งสดๆ จากแม่น้ำ อาจติดใจจนต้องไปตกกันเป็นประจำแน่ๆ

ถ้าอยากรู้ว่าออกทริปตกกุ้งครั้งหนึ่งต้องมีอะไรบ้าง และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อ่านกันได้ที่

ต้องจ่ายแพงแค่ไหนถ้าจะตกกุ้งแม่น้ำบางปะกง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,916แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!