เพนกวิน 6,000 ตัว ในออสเตรเลียถูกกวาดล้าง หลังปล่อยแทสเมเนียนเดวิลบนเกาะแห่งใหม่

เรียกว่าทำตัวไม่ถูกกันเลยทีเดียว เพราะความพยายามอนุรักษ์แทสเมเนียนเดวิล ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักกับเพนกวินบนเกาะมาเรีย (Maria Island) และไม่หยุดอยู่แค่นี้

เพนกวิน

จำเป็นต้องไปเกาะอื่น เพื่อหนีโรคระบาด

แทสเมเนียนเดวิล (Tasmanian Devil) แม้มันจะมีขนาดเท่าสุนัขตัวเล็กๆ แต่มันก็สัตว์ที่มีกรามขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับขนาดตัว และยังเป็นสัตว์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกเมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์

แทสเมเนียนเดวิล เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้องที่มีกรามขนาดใหญ่มาก สัตว์ประจำถิ่นของแทสเมเนียน (เกาะขนาดใหญ่ทางใต้ของออสเตรเลีย)

แต่แทสเมเนียนเดวิลมีปัญหาใหญ่อยู่นั้นคือ “โรคระบาด” ที่พบเฉพาะพวกมัน ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นหนึ่งในสัตว์ที่นับเวลาถอยหลังสู่การสูญพันธุ์ แม้มนุษย์จะพยายามช่วยแล้วก็ตาม และหนึ่งในความพยายามคือการย้ายแทสเมเนียนเดวิลที่ “ปลอดเชื้อ” ไปปล่อยที่เกาะแห่งใดแห่งหนึ่ง

เกาะที่ถูกเลือกเพื่อแยกแทสเมเนียนเดวิลออกมาคือ “เกาะมาเรีย (Maria Island)” มันเป็นเกาะขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของแทสเมเนีย แต่เกาะแห่งนี้มีผู้อาศัยเดิมอยู่ ซึ่งก็คือเพนกวินน้อย (Little penguin) ด้วยความสูงแค่ 33 เซนติเมตร และหนัก 1.5 กิโลกรัม มันจึงเป็นเพนกวินขนาดเล็กที่สุดในโลก

Little penguin เพนกวินขนาดเล็กที่สุดในโลก สัตว์ประจำถิ่นบนเกาะมาเรีย

เป็นโชคไม่ดีของเพนกวินที่ดูเหมือนรูปร่างที่เล็กของมัน จะไม่สามารถป้องกันตัวเองได้เลย เมื่อต้องมาเจอกับแทสเมเนียนเดวิล โดยจากการเก็บข้อมูล มีเพนกวินประมาณ 6,000 ตัว ที่ถูกกวาดล้างในช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมัน และมีแนวโน่มที่จะมากขึ้น

“ทุกครั้งที่มนุษย์จงใจนำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไปปล่อยในเกาะที่ไม่ควรมีพวกมันอยู่ มักจะเกิดผลอีกอย่างเสมอ มันเป็นผลกระทบภัยพิบัติต่อสัตว์ประจำถิ่น และบนเกาะมาเรีย ก็คือเพนกวิน .. ความจริงมันคือหายนะ”

ล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับห่านที่พยายามทำรังบนต้นไม้ เพื่อหลีกเลี่ยงการล่าจากแทสเมเนียนเดวิลเช่นกัน ความพยายามในการอนุรักษ์แทสเมเนียนเดวิล โดยส่งให้ไปอยู่บนเกาะมาเรีย มันส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศน์ของนกประจำเกาะมาเรีย .. และคงต้องตามดูกันต่อไป

อ่านเรื่องอื่น