ลูกบอลผลไม้แปลกๆ ‘Oak apple galls’ รังตัวอ่อนของแมลงที่อันตรายเพียงเล็กน้อย

ก่อนที่จะเป็นลูกกลมๆ แปลกๆ สิ่งนี้เคยเป็น แอปเปิ้ลโอ๊ค (Oak apple) ในบางช่วงเวลาของปี มันจะปรากฎบนต้นไม้ทั่วคอนเนตทิคัต และเจ้าหน้าที่ของรัฐก็จำเป็นต้องเตือนผู้คน ที่มาพบเห็นสิ่งที่ดูเหมือนการตกแต่งตามงานเทศกาลว่า มันเป็นชุมชนของตัวต่อ

Advertisements

ลูกบอลสีน้ำตาลนี่ในท้องถิ่นมักจะถูกเรียกว่า “Oak apple galls” มันมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผลไม้เสมอ แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่ทำให้แอปเปิ้ลโอ๊ค กลายเป็นลูกบอลสีน้ำตาลก็คือ ตัวอ่อนของตัวต่อขนาดเล็ก มันถูกใช้เพื่อเลี้ยงดูลูกๆ ของตัวต่อ

ภาพเหล่านี้ได้รับการแบ่งปันโดยเจ้าหน้าที่สัตว์ป่า ที่แสดงให้เห็นว่าต้นโอ๊กต้นหนึ่งที่มีลูกบอลสีน้ำตาลมากกว่าหนึ่งโหล บางต้นห้อยเป็นกระจุก และพบหลุมในลูกบอลเหล่านี้ ซึ่งบ่งชี้ว่าตัวต่อที่โตเต็มวัยได้โผล่ออกมาแล้ว

“มันเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง แม้จะก่อให้เกิดอันตรายต่อต้นไม้ แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และตัวต่อตัวเล็กๆ ก็ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์”

Advertisements

โดยปกติ Gall wasps จะไม่ต่อยคนหรือสัตว์ เหล็กในของพวกมันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อโจมตี จริงๆ แล้วมันใช้เพื่อเป็นท่อวางไข่ หลายคนอาจจะกลัวหากเห็นลูกบอลประหลาดพวกนี้รวมกันอยู่เยอะๆ แต่พวกมันจะไม่เป็นอันตราย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ แอปเปิ้ลโอ๊ค (Oak apple) เป็นผลไม้ที่มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ สามารถพบได้ทั่วไปบนต้นโอ๊ก หลายสายพันธุ์ แอปเปิ้ลโอ๊คมีขนาดตั้งแต่ 2 – 4 เซนติเมตร ปกติผลของแอปเปิ้ลโอ๊คไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์นำมากิน แต่ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เช่นการนำมาผลิตหมึกรวมทั้งนำมาสกัดเอาสารแทนนิน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements