ข่าวดี! พบลูกนกเค้าแมวนอร์พอร์ก นกหายากที่สุดในโลก ครั้งแรกในรอบทศวรรษ

ถือเป็นความพยายามหลายสิบปีของนักวิจัย ในการนำ "นกเค้าแมวนอร์พอร์ก (Norfolk Island owl)" สัตว์ที่ถูกประกาศการสูญพันธุ์ไปแล้วกลับมา โดยครั้งล่าสุดที่ถูกพบในธรรมชาติคือ ค.ศ. 1996 และมันก็เป็นตัวลูกผสมด้วยซ้ำ ประวัติของนกชนิดนี้น่าสนใจมาก และก็น่าสงสารเช่นกัน เดี๋ยวผมจะมาเล่าย่อๆ ให้ฟัง

Advertisements

นกเค้าแมวนอร์พอร์ก เป็นนกที่อาศัยอยู่ในบนเกาะนอร์พอร์ก ประเทศออสเตรเลีย เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ และนกชนิดนี้ถูกประกาศว่าเป็นสัตว์สูญพันธุ์ไปแล้ว (ตามอนุกรมวิธาน) แต่ “ยีน” ของมันยังคงอาศัยอยู่ในตัวลูกหลานของนกที่เป็นลูกผสม “นกตัวเมียตัวสุดท้าย”

“ใน ค.ศ. 1980 นกเค้าแมวนอร์พอร์ก เหลือเพียงตัวเมียเพียงตัวเดียวในโลก”
Advertisements

ความสำเร็จครั้งแรกของ “นกเค้าแมวนอร์พอร์ก” ที่ฟักเป็นลูกนกครั้งแรกในรอบทศวรรษ นักวิจัยกล่าวว่านกฮูกสายพันธุ์หายากที่สุดในโลกชนิดนี้ มีโอกาสรอดชีวิต หลังจากการค้นพบครั้งใหม่บนเกาะที่ห่างไกลของออสเตรเลีย

“เป็นครั้งแรกในรอบเกือบทศวรรษที่นกเค้าแมวนอร์พอร์ก คู่หนึ่งได้ถูกพบที่เกาะนอร์พอร์ก และพวกเขาก็พบลูกนกด้วย”
Advertisements

Rohan Clarke นักนิเวศวิทยานกจาก Monash University กล่าวว่า ลูกนกตัวนี้จะเป็นตัวแทนของอนาคต ของสายพันธุ์พวกมัน เพราะในโลกนี้มีเหลือไม่ถึง 50 ตัวด้วยซ้ำ

การกลับมาจากขอบเหว

นักวิจัยที่ทำงานนี้มากว่า 40 ปี เพื่อช่วยชีวิตนกเค้าแมวที่มืดมิดชนิดนี้ งานเริ่มขึ้นในช่วง ค.ศ. 1980 หลังจากที่ประชากรบนเกาะของนก ลดลงจนเหลือ “ตัวเมีย” เพียงตัวเดียว เวลานั้น “เรารู้ว่าเราต้องช่วยมันทันที”

จนในปี ค.ศ. 1989 นกเค้าแมวตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ ได้จับคู่กับตัวผู้จากนิวซีแลนด์สายพันธุ์ย่อยได้สำเร็จ ความสัมพันธ์แบบนี้หมายความว่า นกเค้าแมวนอร์พอร์ก รุ่นต่อๆ ไป ทั้งหมดบนเกาะนอร์พอร์กจะกลายเป็นลูกผสมที่ไม่เหมือนใคร

“ตอนนี้เท่าที่เรารู้ ประชากรนกเค้าแมวนอร์พอร์กทั้งหมดในเกาะนอร์พอร์ก สืบเชื้อสายมาจากคู่นี้”
สายพันธุ์พวกมัน เหลือไม่ถึง 50 ตัว

เกิดวิกฤตขึ้น

ลูกนกตัวใหม่เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างเห็นได้ชัด แต่การมาถึงของพวกมันเป็นเรื่องยาก โดยไม่คาดคิดนกเค้าแมวนอร์พอร์ก หยุดผสมพันธุ์ใน ค.ศ. 2012 และมันยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี ค.ศ. 2019 “เมื่อถึงจุดนี้ก็คือจุดวิกฤต”

Advertisements
“เรากังวลมาก เพราะนกฮูกที่พวกเรามีอยู่ จะแก่ตัวลง และสูญเสียความสามารถในการสืบพันธุ์”

ในการประชุมฉุกเฉินมีการวางแผนที่จะสร้างกล่องรังเพิ่มขึ้นทั่วอุทยานแห่งชาติของเกาะนอร์พอร์ก นอกจากนี้ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่ภาคสนามพิเศษ เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของนกตลอดเวลา “ตอนนี้เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับนกเหล่านี้และหาทางแก้ไข เพื่อให้พวกมันยังมีชีวิตต่อไป”

สุดท้ายการช่วยชีวิตนกเค้าแมวนอร์พอร์ก ที่อาศัยอยู่บนเกาะนอร์พอร์ก ถือเป็นเรื่องสำคัญ แม้ในตอนนี้พวกมันจะมีขนาดเล็ก และมีจำนวนน้อยมากก็ตาม การอนุรักษ์สายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้มีความสำคัญพอๆ กับการช่วยชีวิตโคอาล่าบนแผ่นดินใหญ่ หรือ แทสเมเนียนเดวิล ที่อยู่บนเกาะแทสเมเนีย

..หากชอบเรื่องนี้ อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกัน

Advertisements

แทสเมเนียนเดวิล สัตว์ที่ถูกกำหนดให้สูญพันธุ์เพราะโรคระบาด

แหล่งที่มาabc.net.au