ตุ่นปากเป็ดที่ถูกสาป ภัยคุกคามใหม่ต่อสายพันธุ์ประหลาดนี้

ตุ่นปากเป็ดเป็นหนึ่งในสัตว์ที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก มันเป็นการรวมตัวของชิ้นส่วนสัตว์หลายชนิดเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เป็ด นาก บีเวอร์ มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวผู้มีพิษและตัวเมียก็วางไข่ พวกมันไม่มีกระเพาะอาหาร ไม่มีฟัน ค้นหาเหยื่อโดยการปล่อยประจุไฟฟ้า

ตุ่นปากเป็ด

น่าเศร้าที่สัตว์ที่แปลกประหลาดที่ไม่สามารถหาสัตว์ชนิดอื่นมาแทนที่ได้ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ สิ่งที่คุกคามพวกมันทั้งหมดเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสูญเสียถิ่นที่อยู่ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มลภาวะ และการตกเป็นเหยื่อของสายพันธุ์ที่รุกราน เช่น สุนัขจิ้งจอก และในตอนนี้เราสามารถเพิ่มภัยคุกคามใหม่อย่าง “เขื่อน” เข้าไปได้ด้วย

งานวิจัยใหม่ พบว่าเขื่อนขนาดใหญ่ได้จำกัดการเคลื่อนไหวของตุ่นปากเป็ด จนทำให้ประชาการของพวกมันต้องแยกจากกัน ..สิ่งนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการผสมพันธุ์และจำกัดการแลกเปลี่ยนยีนที่จำเป็นต่อการรักษาประชากรตุ่นปากเป็ดที่มีสุขภาพดี

เขื่อนเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อความหลากหลายทางชีวภาพทางน้ำจืดทั่วโลก เฉพาะในประเทศออสเตรเลีย เขื่อนขนาดใหญ่ถึง 77% หรือ 383 จาก 495 แห่ง มีกำแพงสูงเกิน 10 เมตร อยู่ในภูมิภาคที่พบตุ่นปากเป็ด

จากการตรวจสอบลักษณะทางพันธุกรรมของตุ่นปากเป็ด ในแม่น้ำเก้าสายในนิวเซาธ์เวลส์และวิกตอเรีย เขื่อนอีกหลายแห่ง …เราจับตุ่นปากเป็ดในพื้นที่ 81 แห่ง เราชั่งน้ำหนัก วัด เพศ และอายุ เก็บตัวอย่างเลือดแล้วนำสัตว์นั้นกลับคืนที่เดิม ต่อมาก็ถึงขั้นตอนตรวจดีเอ็นเอ

สิ่งที่เราพบคืออะไร? มันคือความแตกต่างทางพันธุกรรมระหว่างตุ่นปากเป็ดด้านล่างและเหนือเขื่อน ซึ่งสูงกว่า 4-20 เท่า เมื่อเทียบกับตามแนวแม่น้ำที่ไม่มีอะไรปิดกั้น นี่แสดงให้เห็นว่าตุ่นปากเป็ดแทบไม่เคยเดินทางผ่านเขื่อนเลยตั้งแต่สร้างขึ้นมา

ตุ่นปากเป็ดตัวหนึ่งที่อยู่ด้านล่างเขื่อน และอีกหนึ่งตัวที่อยู่เหนือเขื่อน มีความแตกต่างทางพันธุกรรมพอๆ กับตุ่นปากเป็ดสองตัวที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำที่ต่างกัน

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจทำให้แหล่งที่อยู่อาศัยของตุ่นปากเป็ดหายไปมากกว่า 30% ภายในปี 2070

แม้ความแตกต่างทางพันธุกรรมไม่จำเป็นต้องดีหรือไม่ดี มันแค่อธิบายว่า ประชากรสองกลุ่มแตกต่างกันทางพันธุกรรมอย่างไร แต่ผลที่ได้หมายความว่าตอนนี้เรามั่นใจมากขึ้นว่า เขื่อนเป็นอุปสรรคต่อตุ่นปากเป็ดข้ามผ่านไม่ได้ ..ที่สำคัญ ความแตกต่างทางพันธุกรรม จะเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลาที่เขื่อนตั้งอยู่ ซึ่งสะท้อนผลกระทบระยะยาวต่อพันธุกรรมตุ่นปากเป็ด

ปัจจุบันตุ่นปากเป็ดถูกระบุว่าใกล้ถูกคุกคามโดย International Union for Conservation of Nature นอกจากนี้ยังระบุว่าใกล้สูญพันธุ์ในรัฐเซาท์ออสเตรเลียและมีความเสี่ยงในรัฐวิกตอเรีย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาaustraliangeographic