สุนัขร้องเพลงนิวกินี สายพันธุ์สนัขโบราณหายาก ที่มาพร้อมเสียงร้องที่ไม่ธรรมดา

สุนัขร้องเพลงนิวกินี ผมไม่ได้ต้องการแค่จะบอกว่า มันเป็นสุนัขที่ร้องเพลงได้ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจอยู่เหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วมันเป็นชื่อของสุนัขชนิดนี้ด้วย โดยเจ้านี่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "New Guinea Singing Dog" จัดเป็นหนึ่งในสุนัขหายากที่สุดในโลก แต่ ชื่อไทยจริงๆ ไม่มี แต่ขอเรียก "สุนัขร้องเพลงนิวกินี"

หมาป่า

สายพันธุ์สนัขโบราณหายากที่สุดในโลก

จริงๆ แล้วสุนัขชนิดนี้ ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอน และแต่เดิมก็เชื่อว่าพวกมันสูญพันธุ์ไปเมื่อหลายสิบปีก่อน โดยสุนัขป่าชนิดนี้เป็นสัตว์พื้นเมืองบนเกาะนิวกินี เกาะที่ใหญ่อันดับสองของโลกในมหาสมุทรแปซิฟิค

มีรายงานการค้นพบในวารสารวิชาการ Proceedings of the National Academy of Sciences ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า New Guinea Singing Dog นี้เป็นสุนัขป่าที่เริ่มมีการศึกษาเมื่อปี ค.ศ. 1897

“มีจุดเด่นในเรื่องของการส่งเสียงร้องอย่างโหยหวนเหมือนการร้องเพลง โดยเสียงจากสุนัขร้องเพลงนิวกินี จะไม่เหมือนของสุนัขพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากนักวิจัยชี้ว่ามีลักษณะคล้ายเสียงหอนของสุนัขป่ากับเสียงสูงต่ำของปลาวาฬผสมกัน”

เดิมทีนั้นนักวิจัยเชื่อว่าสุนัขป่าร้องเพลง สายพันธุ์โบราณนี้ เป็นสัตว์พื้นเมืองบนเกาะนิวกีนีในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ครึ่งทางตะวันตกเป็นของอินโดนีเซีย และครึ่งทางด้านตะวันออกเป็นของประเทศปาปัวนิวกินีนี้ สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อราว 50 ปีก่อน ดังนั้นข่าวเรื่องการกลับมาค้นพบสุนัขป่าพันธุ์นี้อีกครั้งจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี

นักวิจัยบอกว่า สุนัขร้องเพลงนิวกินี ของนิวกีนีนี้มีลักษณะทางดีเอ็นเอใกล้เคียงกับสุนัขป่าอีกพันธุ์หนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่บนที่สูงของเกาะนิวกีนีชื่อ “Highland Wild Dog” และเชื่อว่าเป็นสุนัขป่าซึ่งหายากที่สุด และเป็นสายพันธุ์โบราณที่สุดที่ยังมีชีวิตเหลืออยู่ในปัจจุบันด้วย

ก่อนหน้าการพบ สุนัขร้องเพลงนิวกินี บนเกาะนิวกีนี นักวิทยาศาสตร์ประมาณว่ามีสุนัขพันธุ์นี้อยู่บนโลกเพียงแค่ 200 ถึง 300 ตัว ซึ่งอยู่ในสวนสัตว์หรือในศูนย์เพาะพันธุ์เท่านั้น และจากการค้นพบครั้งนี้ทีมนักวิจัยของอินโดนีเซียกับสหรัฐก็หวังว่าจะนำไปสู่การขยายพันธุ์ของสุนัขร้องเพลงนิวกินี ที่หายากนี้เพื่อให้สุนัขชนิดนี้มีโอกาสรอดชีวิตและเพิ่มจำนวนได้อย่างยั่งยืน

อ่านเรื่องอื่น