แผ่นดินไหวในเม็กซิโก ทำให้เกิดคลื่นสึนามิในถ้ำที่อยู่ของ ‘ปลาหายากที่สุดในโลก’

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2022 แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่เขย่าชายฝั่งแปซิฟิกของเม็กซิโก ทำให้เกิดสึนามิในหลุมปีศาจ (Devils Hole) ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติหุบเขามรณะ ซึ่งห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว 1,500 กิโลเมตร ..คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

หลุมปีศาจ (Devils Hole) เป็นที่อาศัยของปลาหายากที่สุดในโลก “ปลาเดวิลส์โฮล (Devils Hole Pupfish)” มันคือ สัตว์ชนิดแรกที่อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติสงวนพันธุ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ฉบับดั้งเดิมของสหรัฐอเมริกา ปลาชนิดนี้ได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษด้วยพื้นที่ห้ามเข้ารั้วลวดหนามสองชั้น พร้อมกล้องวงจรปิดเฝ้าระวังอีกจำนวนมาก .. มีแม้แต่กล้องใต้น้ำ

หลุมปีศาจ มีความมีสำคัญต่องานวิจัยหลายอย่างที่เป็นความลับ มันตั้งอยู่ในสถานที่ที่ร้อนแรงที่สุดในโลก และเนื่องจากการป้องกันระดับสูง พื้นที่รอบๆ หลุม 40 เอเคอร์ ได้ตั้งให้เป็น National Wildlife Refuge (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติ) รวมถึงห้ามสูบน้ำ เนื่องจากหลุมปีศาจรับน้ำจากน้ำบาดาลเท่านั้น

Advertisements

แต่เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา บริเวณประเทศเม็กซิโก ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 จนเป็นเหตุให้เกิดสึนามิที่รุนแรงขึ้นในหลุมปีศาจ แม้จะอยู่ไกลกันถึง 1,500 กิโลเมตร จึงทำให้นักวิจัยกลัวว่าจะมีปลาหายากพวกนี้ตาย แต่หลังจากการสำรวจ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า “เราไม่พบปลาตายหลังจากเกิดคลื่น”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements