เขาว่าน้องไม่อันตราย ‘ทารันทูล่ากินนก’ แมงมุมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

แมงมุมเป็นหนึ่งในความน่ากลัวที่ผู้คนพบบ่อยที่สุด แม้แต่แมงมุมบ้านขนาดเล็กที่สุดและยังไม่มีพิษ ก็ยังเรียกเสียงกรีดร้องจากผู้คนได้ แต่หากเราเปิดหน้าต่างไปแล้วไปเจอเจ้า "แมงมุมกินนกโกไลแอธ (Goliath birdeater)" มันอาจทำให้ตกใจจนเป็นลมด้วยขนาดของมันได้เลย

แมงมุมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Theraphosa blondi หรือ แมงมุมกินนกโกไลแอธ (Goliath birdeater) เป็นแมงมุมที่ได้ชื่อว่า “ใหญ่ที่สุดในโลก” แต่อย่าได้กลัวมันจนเกินไป ถึงมันจะมีขนาดที่ใหญ่จนดูเป็นอันตรายถึงตาย แต่แมงมุมชนิดนี้ค่อนข้างไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แม้ว่าเขี้ยวของมันจะใหญ่มากและมีพิษ แต่พิษของมันมันไม่เจ็บปวดมากไปกว่าโดยตัวต่อทั่วไปต่อยเอา.. ยกเว้นจะแพ้พิษของมัน
ทารันทูล่าตัวโตพอจะกินโอพอสซัมได้

Advertisements

ขนาดของแมงมุมกินนกโกไลแอธ (Goliath birdeater) คือ 12 เซนติเมตร (เฉพาะช่วงลำตัว) และหากนับช่วงขาของมันจะเพิ่มเป็น 28 เซนติเมตร และมีน้ำหนักมากถึง 170 กรัม

แม้ว่าทารันทูล่าชนิดนี้จะมีชื่อว่า แมงมุมกินนกโกไลแอธ แต่ความจริงมันก็ไม่ได้กินนกเป็นอาหารหลัก นั้นเพราะนกจับได้ยากมาก อาหารส่วนใหญ่ของมันจึงเป็นพวกแมลงหรือหนอนมากกว่า หรือถ้ามันโชคดีจับพวกหนูได้มันก็กินเช่นกัน

แมงมุมชนิดนี้ไม่ได้ใช้ใยเพื่อจับเหยื่อ แต่จะจับด้วยการกระโดดขึ้นไปบนหลังเหยื่อตรงๆ โดยบางทีมันก็จับสัตว์อย่างโอพอสซัมได้ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ตามพื้นดิน และฆ่าด้วยเขี้ยวขนาดใหญ่ของมัน
ถึงมันจะไม่ได้ล่าเหยื่อด้วยใย แต่มันก็สามารถสร้างใยที่แข็งแรงได้ เพียงแต่จะใช้เพื่อเสริมโครงสร้างให้กับรังที่เป็นโพรงตื้นๆ ใต้พื้นป่า มันช่วยทำให้บ้านของมันแข็งแรงมากขึ้น

แมงมุมชนิดนี้มีขนที่สร้างความระคายเคืองและคันอย่างมากมาก มันอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก โดยเฉพาะเมื่อหายใจเอาขนเข้าไป และที่น่าสนใจอีกอย่างคือมันร้องเสียงฟู่ดังๆ ซึ่งได้ยินจากระยะ 4-5 เมตร มันเป็นเสียงที่อาจใช้เพื่อยับยั้งนักล่าทำให้ไม่กล้าเข้าใกล้

บางคนอาจอ้างว่า “แมงมุมนายพรานยักษ์ (Heteropoda maxima)” ที่พบได้ในถ้ำในประเทศลาว คือแมงมุมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมันวัดรวมขาใหญ่ได้ถึง 30 เซนติเมตร แต่ตอนนี้จำเป็นยืดเอาตาม Guinness World Records ที่ยอมรับว่าแมงมุมกินนกโกไลแอธ (Goliath birdeater) คือแมงมุมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

แมงมุมนายพรานยักษ์ (Heteropoda maxima) อาจใหญ่กว่า แต่ไม่มีบันทึกอย่างเป็นทางการ
สถิติโลกแมงมุมกินนกโกไลแอธ (Goliath birdeater) ตัวนี้พบโดยคณะสำรวจ Pablo San Martin ในประเทศเวเนซุเอลา (ริโอ คาฟโร) เมื่อเดือนเมษายน 1965 เป็นตัวอย่างที่พบในธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุด 28 ซม. (11 นิ้ว)

ยังมีตัวที่ถูกกักขังอายุ 2 ปี เป็นสายพันธุ์เดียวกัน เลี้ยงโดย Robert Bustard พวกมันมีความยาว 28 ซม. เช่นกัน .. และเป็นแมงมุมที่อายุยืนได้ถึง 10 ปี”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements