ค้นพบฟอสซิล ‘นักล่าในน้ำ’ ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบในยุโรป

อ่าวคอมป์ตัน (Compton Bay) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Isle of Wight เป็นสถานที่ที่ดูเรียบง่าย สวยงามและเงียบสงบ ที่อ่าวแห่งนี้มีหน้าผาหินเรียงรายไปตลอดแนว และยังมีเสียงร้องของนกนางนวล ในสถานที่แบบนี้ กลับมีหินสองสามก้อนที่ร่วงลงมาจากหน้าผา แล้วมันก็ไม่ใช่หินธรรมดาๆ อีกด้วย

สไปโนซอรัส Spinosaur
Advertisements

เมื่อนักวิจัยตรวจสอบก้อนหินเหล่านี้ พวกเขาก็พบว่าเป็น กระดูกสันของไดโนเสาร์ เศษกระดูกเชิงกรานและกระดูกแขนขาของไดโนเสาร์นักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในยุโรป

“จากกระดูกที่เราพบนี้ สัตว์ชนิดนี้อาจเป็นไดโนเสาร์นักล่าที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในยุโรป” Dr Neil Gostling นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันกล่าว
ฟอสซิลนี้ ถูกระบุว่าเป็นของ “สไปโนซอรัส (Spinosaur)” ซึ่งเป็นสัตว์สองขาขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่เมื่อ 125 ล้านปีก่อน โดยตามขนาดของฟอสซิล เชื่อว่าสัตว์ดังกล่าวจะยาวเกินกว่า 10 เมตรจากจมูกถึงหาง

ภาพแสดงชิ้นส่วนกระดูกสันหลังส่วนหน้าของสไปโนซอรัส

แม้ว่าไดโนเสาร์จะเป็นสัตว์บนบก แต่สไปโนซอรัสจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในหรือใกล้น้ำ และปลาก็เป็นอาหารหลักของพวกมัน แต่การรู้ความต้องการด้านอาหารของพวกมัน ไม่ได้หมายความว่าเรารู้ว่าพวกมันได้อาหารมาได้อย่างไร เรายังไม่แน่ใจกว่า สไปโนซอรัสเป็นนักล่าหรือคนเก็บขยะกันแน่

Advertisements
สไปโนซอรัสปรากฏขึ้นในยุโรปเมื่อประมาณ 150 ล้านปีก่อน และต่อมาได้แผ่ขยายไปทั่วโลก การค้นพบฟอสซิลเหล่านี้ ได้ช่วยตอกย้ำสมมติฐานนี้ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของสไปโนซอรัส และหวังว่าจะได้ฟอสซิลเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น