ค้นพบ ‘อิกทิโอซอรัส’ ขนาด 20 เมตร บนเทือกเขาแอลป์ สูง 2,800 เมตร

อิกทิโอซอรัส (Ichthyosaurs) เริ่มหายไปจากมหาสมุทรเมื่อประมาณ 200 ล้านปีก่อนในยุคไทรแอสซิกตอนปลาย แต่เมื่อส่วนต่างๆ ของโลกพับและได้สร้างสิ่งที่พวกเราเรียกว่าเทือกเขาแอลป์ ซากของพวกมันบางส่วนก็ถูกเก็บไปพร้อมกัน

และนี่คือความแปลกประหลาดของธรณีวิทยา ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบตัวอย่างสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลหลายพันเมตร และฟอสซิลที่เพิ่งพบนี้ก็แสดงให้เห็นว่าพวกมันเป็นสัตว์ประหลาดที่มีเขี้ยว

เมื่อไม่นานมานี้ ที่อังกฤษได้มีการค้นพบอิกทิโอซอรัส ขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ UK มันมีความยาวถึง 30 ฟุต ซึ่งถือว่าตัวใหญ่มากๆ แล้ว แต่ตัวที่ค้นพบนี้คาดว่าจะยาวกว่า 2 – 3 เท่า เมื่อเทียบกับตัวที่อยู่ในอังกฤษ

อิกทิโอซอรัส ขนาด 20 เมตร

Advertisements

ตามบทความใหม่ใน Journal of Vertebrate Paleontology ที่นักวิจัยได้ทบทวนซากตัวอย่างสามชิ้นที่เก็บรวบรวมระหว่างปี 1976 และ 1990 ใน Swiss Alps ซึ่งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 2,800 เมตร (9,187 ฟุต) เพื่อดูว่าจะสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากฟอสซิลในระดับความสูงนี้ และจากซากเหล่านี้บ่งชี้ว่าอิคธิโอซอรัสพวกนี้เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

“ซากโบราณที่เหลืออยู่ตอนนี้ ได้แก่ ซี่โครง กระดูกสันหลัง และฟันของอิกทิโอซอรัส ซึ่งทั้งหมดมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา”

ฟันนี้มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของอิกไทโอซอรัส รากของฟันมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 60 มิลลิเมตร! หากไปดูตัวอย่างที่ใหญ่ที่สุดที่ฟันยังคงอยู่ในกระโหลกศีรษะที่สมบูรณ์จนถึงตอนนี้คือ 20 มิลลิเมตร และมันก็มาจากอิกไทโอซอร์ที่มีความยาวเกือบ 18 เมตร (59 ฟุต)

อย่างไรก็ตาม การคาดคะเนความยาวของอิกไทโอซอรัส จากฟันเพียงอย่างเดียวจัดเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะสายพันธุ์ที่มีฟันใหม่ที่สุดมักไม่ใช่ตัวใหญ่ที่สุด

Advertisements
เนื่องจากนักล่าทางทะเลที่ตัวใหญ่ มักจะต้องใช้พลังงานในการล่ามากขึ้น พวกมันจึงมีขนาดร่างกายที่จำกัด ในขณะที่สัตว์ทะเลขนาดใหญ่มากๆ มักจะใช้ปากขนาดใหญ่ค่อยๆ กรองจับเหยื่อขนาดเล็กกินอย่างช้าๆ

และด้วยเหตุนี้ ความยาวที่แท้จริงของอิกทิโอซอรัสที่พบบนเทือกเขาแอลป์ตัวนี้ จึงยังไม่สามารถระบุได้ในตอนนี้ แต่มันต้องตัวใหญ่มากอย่างแน่นอน และต้องยาวอย่างน้อย 20 เมตร .. สุดท้ายนักวิจัยหวังว่าจะได้พบฟอสซิลใหม่ที่ดีกว่าที่มีอยู่นี้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements