วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 13, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด แว่นกันแดด สำหรับ ตกปลา ไอเทมสำคัญที่ชอบถูกมองข้าม

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

แว่นกันแดด สำหรับ ตกปลา ไอเทมสำคัญที่ชอบถูกมองข้าม

แว่นตา แว่นกันแดด กับการตกปลาจริงๆ แล้วมันเป็นของคู่กันเลยนะครับ เพียงแต่มันมักจะถูกมองข้าม ด้วยความที่ไม่มีมันก็ตกปลาได้ แต่สิ่งที่แว่นตา แว่นกันแดด ช่วยน้าได้ไม่ได้มีแค่ป้องกันดวงตาจากแสงแดดเท่านั้น มันป้องกันยิ่งแปลกปลอมมาโดนตาด้วย โดยเฉพาะเหยื่อปลอม

เอาจริงๆ แว่นกันแดด มีหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักหมื่น คุณภาพอาจจะต่างกัน แต่ต้องบอกว่าราคาแพงส่วนใหญ่ มาจากแบนด์อะไรด้วย แว่นตามันเป็นอะไรที่บ้ามากๆ ถ้าน้าไปซื้อจากร้าน เชื่อหรือเปล่า..? ราคาแต่ละร้านมันไม่เท่ากันหลอก บางร้านลดราคา 80% ก็มี แต่มันก็แพงอยู่ดี ฉะนั้นเลือกดีๆ

วิธีการซื้อในยุคใหม่..! ดูให้ดีจากอินเตอร์เนตครับ เลือกรุ่น เลือกที่เราอยากได้ เช็คราคา จากร้านออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ถ้าตัดใจซื้อออนไลน์ไม่ได้ แบบก็อยากลองอะ ก็เดินหาดูตามร้านไปลองดูได้ ถ้าราคาใกล้กับที่เช็คมา ก็จัดได้เลย

เลนส์ที่เหมาะกับกีฬาตกปลา

Polarized (โพลาไรซ์) น้าๆ คงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว ที่เป็นตำนาน เหมือนเป็นเรื่องโกหก ที่สามารถมองผ่านผิวน้ำจนเห็นปลาในระดับผิวน้ำได้ อันนี้จริงครับ เพราะคุณสมบัติของโพลาไรซ์คือ การตัดแสงสะท้อนจากพื้นถนน หน้าต่าง กระจก รวมทั้งผิวน้ำออก มันจึงทำให้การมองชัดเจนขึ้น ฉะนั้นผมจะพูดถึงแต่เลนส์ Polarized นะครับ

สีของเลนส์ กับความเหมาะสมที่ต่างกัน

ไม่ใช่เป็นเลนส์ Polarized  แล้วจะเป็นสีอะไรก็ได้นะครับ แต่ละสีก็มีการใช้งานที่เหมาะสมอยู่ด้วย แต่ถึงงั้นถ้าไม่สามารถซื้อหลายๆ สีได้ คงต้องเลือกสีที่ชอบอยู่ดี

Blue Polarized Lens

เป็นสีเลนส์ที่ยอดเยี่ยม มันช่วยให้จับปลาได้ง่ายขึ้น ป้องกันอาการปวดตา เหมาะกับช่วงเวลาที่แดดจัด ฟ้าเปิด และน้ำเต็มไปด้วยแสงแดด พายเรือ หรือตกปลาน้ำลึก
การใช้งานที่เหมาะสม
แว่นกันแดดIdeal usage includes:
• Boating and Fishing in deep waters
• Open reflective water
• Harsh sun

 

Amber, Gold, and Yellow

สีอำพัน ทอง และเหลือง เหมาะที่จะใช้ในสภาพแสงน้อย มีนักตกปลาจำนวนมากนิยมเลือกใช้สี Amber เนื่องจากมันสามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในสภาพแดดจัด และมีเมฆมาก ประมาณว่าใช้งานได้กว้างดี เหมาะกับกิจกรรมประจำวันอีกด้วย

Ideal usage includes:
• Excellent for sight fishing
• Everyday activities
• Most versatile
• Cloud Days

Gray and Green Lenses

สีเทา สีเขียว เป็นสีที่เหมาะกับการตกปลาในวันที่มีแสงแดด เนื่องจากจะช่วยลดแสง มีความคมชัดสูง และไม่บิดเบือนสี เหมือนกับเลนส์สีอื่น การตกปลาในแม่น้ำ ที่มีพื้นสีเทา พวกหิน ก็ควรเลือกเลนส์สีเทา
Ideal usage includes:
• Sight fishing in full sun
• High contrast

 

Rose, Vermilion, and Copper Lenses

สีกุหลาบ สีชาด และสีทองแดง เป็นสีที่เหมาะในวันที่เมฆมาก จึงเป็นสีที่ไม่เหมาะกับการออกแดดเลย แต่คุณสมบัติพิเศษของสีนี้คือ เพิ่มความชัดลึกในการมอง ของวัตถุและปลา ที่มีพื้นหลังสีน้ำ และเหมาะกับกิจกรรมประจำวัน
Ideal usage includes:
• Excellent for sight fishing
• Everyday activities
• Most versatile
• Cloud Days

เท่าที่ศึกษามาก็มีประมาณนี้ครับ สีก็มีผลอย่างมากกับการตกปลาเช่นกัน เท่าที่ดู ทุกสีสามารถใช้ตกปลาได้ เพียงแต่มันจะเก่งคนล่ะเวลา บางสีเก่งมากตอนแดดจัดๆ แต่พอแสงอ่อนลง กลายเป็นไม่มีประโยชน์ในเรื่องทำให้มองได้ชัดเลย ยังไงก็ค่อยๆ เลือกครับ ..เพราะแว่นคุ้มที่จะซื้อมาใช้

อ่านเรื่อง ทฤษฎีแสงและเหยื่อปลอม ใช้สีอะไรแหล่มสุด

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,274แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)
error: Alert: Content is protected !!