ดีที่ตัวเล็ก ‘ปลาดุกปากกว้าง’ จอมเขมือบแห่งลุ่มน้ำแอมะซอน

ปลาดุกปากกว้าง เป็นหนึ่งในปลาดุกที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก โดยสิ่งที่ทำให้ปลาชนิดนี้แปลกและน่าทึ่งก็คือ มันเป็นปลาที่มีความสามารถในการกินที่บ้ามากๆ มันสามารถกลืนกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่มากๆ ได้ ความจริงมันกลืนเหยื่อที่ตัวใหญ่กว่าตัวมันเองได้เลยด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันกลายเป็นนักล่าที่น่ากลัว แต่ยังโชคดีที่มันตัวไม่ใหญ่เท่าไร เพราะถ้ามันตัวเท่าปลาพิไรบ้า มันก็คงกลืนจระเข้ได้

ปลาดุกปากกว้าง หรือบางทีก็เรียกปลาแมวปากกว้าง (gulper catfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Asterophysus batrachus (แอสเทอโรไฟซัส แบตราคัส) มันเป็นปลาที่ยาวได้ประมาณ 25 เซนติเมตร เป็นปลาที่มีรูปร่างแปลกๆ ตัวจะดูสั้นแต่ก็หนา จริงๆ ก็ดูน่ารักดี ลำตัวสีเข้มและท้องสีขาว จุดเด่นที่สุดของปลาชนิดนี้คือมีปากที่กว้างและลงพุงเล็กน้อย

ในอดีตปลาชนิดนี้เกือบจะไม่ได้รับความสนใจจากคนท้องถิ่นสักเท่าไร เนื่องจากเป็นปลาที่มีรูปร่างน่าเกลียด จนเกือบจะไม่ถูกมองว่าเป็นอาหารเลยด้วยซ้ำ ยิ่งไม่ถูกจับมาขายเป็นปลาตู้เลยด้วยซ้ำ แต่มาสมัยนี้นักเลี้ยงให้ความสนใจไปที่ความสามารถในการกินของมัน เพราะวิธีกินของมันเป็นอะไรที่บ้าจริงๆ

แม้ปลาดุกปากกว้างจะดูเชื่องช้า แต่ปลาชนิดนี้จะจู่โจมได้เร็วมาก ไม่ว่าจะในธรรมชาติหรือในตู้มันก็เป็นปลาที่ชอบลอยตัวอยู่เฉยๆ ความจริงเหมือนมันจะเป็นปลาที่ขี้เกรียจมากๆ มันเหมือนจะนอนรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ในระยะที่มันขยับเพียงครั้งเดียว ก็สามารถงับเหยื่อไว้ในปากได้

ในกรณีที่พลาด ส่วนใหญ่มันก็จะไม่ว่ายน้ำตามแต่เลือกที่จะรอต่อไป รอจนกว่าเหยื่อจะเข้ามาใกล้ แล้วมันจะลองอีกครั้ง …บางทีถ้ามันขยันหน่อยก็แกล้งลอยไปใกล้เหยื่อเช่นกัน

ทั้งนี้ปลาดุกปากกว้างเป็นปลากินเนื้อแท้ๆ มันจะกินเหยื่อทั้งเป็น และจะกลืนเหยื่อลงไปทั้งตัว แม้ว่าเหยื่อของมันจะมีขนาดตัวเท่ากับหรือใหญ่กว่าตัวมันเองก็ตาม ปลาชนิดนี้มีกลไกพิเศษที่ช่วยป้องกันเหยื่อหนีออกจากปากและช่วยให้เหยื่อถูกกลืนเข้าไปง่ายขึ้น นั้นคือการที่มันมีฟันที่ชี้ไปข้างหลัง ซึ่งหมายความว่าเหยื่อที่ถูกงับจะไม่สามารถถอยออกไปได้ แต่จะถูกหลอกให้ไปทางที่ง่ายกว่า นั้นก็คือส่งตัวเองลงกระเพาะของปลาดุกปากกว้าง

สิ่งที่ดูพิลึกและน่าสงสัย นอกจากปากที่กว้างของมัน กระเพาะของมันทนได้ยังไง เมื่อต้องกลืนปลาขนาดใหญ่ลงไปแบบเป็นๆ และเมื่อกลืนลงไป ท้องของมันก็จะป่องมาก แถมบางทีเหยื่อก็ยังดิ้นได้ จนดูเหมือนมันจะว่ายน้ำต่อไปไม่ได้

แล้วในกรณีที่เหยื่อใหญ่มากซะจนท้องทะลุทำไมดูมันไม่เดือดร้อนอะไร แต่เพราะความแปลกประหลาดของมัน แม้จะไม่ใช่ปลาที่สวย แต่ก็มีคนมากมายอยากเลี้ยงปลาชนิด

Advertisements

สำหรับปลาดุกปากกว้าง มีถิ่นกำเนิดในลุ่มแม่น้ำแอมะซอน เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำแบล็ควอเตอร์ ที่มี pH 5.5 – 7 อุณหภูมิอยู่ที่ 24-29 องศาเซลเซียส และเป็นปลาที่ชอบอ๊อคซิเจนแรงๆ จะว่าไปก็น่าจะปรับให้เข้ากับบ้านเราได้ไม่ยาก ในกรณีที่จะเลี้ยงในตู้ ต้องรู้ว่าในธรรมชาติปลาชนิดนี้หากินตามท้องน้ำ มันจะกินเหยื่อเป็น เช่น กุ้ง ปลา หรืออะไรก็ได้ที่เข้าปากมันได้

ซึ่งหมายความว่า! หากคุณคิดจะเอามาไปเลี้ยงกับปลาอื่น หรือหาเมทให้มัน จำเป็นต้องหาปลาตัวใหญ่ๆ ซึ่งต้องใหญ่กว่ามันมากๆ อย่างน้อยก็ต้อง 1.5 เท่า เพราะถ้าเล็กกว่านี้ปลาดุกปากกว้างอาจจะลองกินเมทของมันก็เป็นได้ แต่ก็สามารถเลี้ยงปลาดุกปากกว้าง 3 – 4 ตัว ในตู้เดียวกันได้ ถึงแม้บางทีมันก็ลองกินกันเอง แต่ปกติไม่ค่อยเกินขึ้น

ถามว่าสามารถเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดได้หรือไม่? อันนี้คุณสามารถลองได้ แต่ให้ดีถ้าเป็นอาหารสดอย่างกุ้งขาวทั้งตัวหรือเป็นชิ้น อะไรประมาณนี้น่าจะดี หรือถ้าชอบให้มันกินปลาเป็นๆ ก็ลองเลี้ยงปลาทองตัวอ้วนๆ ไว้เป็นเมท เดี๋ยวมันหิวก็กินเอง – -. ก็ไม่รู้ว่าปลาทองถือเป็นอาหารปลาที่ถูกหรือไม่? แต่ตืนเต้นแน่นอนเมื่อได้เห็นมันกินปลาทองตัวอ้วนๆ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements