สายฟลาย ประโยชน์ของสายฟลาย Double Taper

มาพูดถึงประโยชน์ของสายฟลาย Double Taper หรือสาย DT เนื่องด้วยคุณลักษณะทางด้านรูปทรงของสาย DT มีปลายสายที่เรียวเล็กแล้วไล่ระดับความหนาไปจนถึงช่วงกลางสายแล้ลดระดับความเรียวลงมาเท่ากันทั้ง 2 ด้านของสายจึงสามารถใช้สายชนิดได้ทั้ง 2 ด้าน เมื่อสายด้านหนึ่งปริแตกหมดสภาพกลับสายอีกด้านหนึ่งมาใช้ได้อีก

สาย DT เป็นสายฟลายที่ไม่ค่อยต้านลม เมื่อตีเหยื่อฟลายลงผิวน้ำทำให้การตลบบ่วงลงผิวน้ำได้นิ่มนวล สายไม่กระแทกผิวน้ำ ไม่ทำให้ฝูงปลาที่เราฟากสายลงไปก่อให้เกิดเสียงดังสร้างความตกใจให้ฝูงปลา

สาย DT กับเทคนิคและลูกเล่นการใช้งาน

สาย DT เหมาะสมที่เป็นที่สุดกับน้ำไหล เนื่องจากมีปลายที่เรียกไล่ระดับความหนามาถึงกลางสายทำให้เกิดประโยชน์ได้ดังนี้

1. เมื่อใช้กับกระแสน้ำไหล เมื่อเราตีสาย DT ขวางกับทิศทางของกระแสน้ำ ความเร็วของสาย DT ช่วงกลางๆ มีความหนากว่าช่วงปลาย จึงถูกแรงน้ำกับสายไล่ระยะไปจนถึงช่วงปลายเมื่อใช้ตีเหยื่อจำพวกสตรีมเมอร์ฟลาย (STREAMMER FLY) ให้เราถือสายฟลายไว้เฉยๆ ไม่ต้อง RETIE เหยื่อแรงน้ำจะผลักดันสายไล่ระยะจะทำให้เหยื่อสตรีมเมอร์ วิ่งบนผิวน้ำเหมือนลูกปลาว่ายน้ำให้ลองสังเกตดูปลาที่อยู่ใต้ผิวน้ำจุฮุบเหยื่อเองโดยไม่ต้องรีทีฟ RETIVE

STREAMER FLY

2. ความที่สาย DT มีปลายเรียวเล็ก จึงทำให้ปลาฮุบถึงเหยื่อลากสายฟลายอย่างไม่ค่อยระแวงปลายเรียวของสาย DT มีประโยชน์ดังนี้

เมื่อใช้กับเหยื่อนี้มป์ Nymph ลีดนิ้มป์ Leadnymph เราใช้ความเรียวปลายสายตอนที่เราถือสายฟลาย ปล่อยตามน้ำหันหลังให้กระแสน้ำลอยสายฟลายไว้โดยพ่วงเหยื่อนิ้มป์ เมื่อปลาว่ายทวนน้ำขึ้นมาดูดเหยื่อนิ้มป์ ปลายสาย DT ที่เรียวเล็กจึงไม่ด้านน้ำมากนัก เมื่อดูดเหยือ่ทำให้ปลาไม่ค่อยระแวง ส่งความรู้สึกมาที่มือของเราได้ไวเมื่อปลามาดูดเหยื่อนิ้มป์ ทำให้เราตวัดปลาได้ทัน

เมื่อใช้สาย DT ลอยนิ้มป์ขวางกระแสน้ำโดยที่เราใช้ตะกั่วหนีบช่วยให้เหยื่อนิ้มป์จมลึกลงไป เมื่อเราฟาดสายฟลาย DT ขวางกระแสร้านขึ้นต้นน้ำปล่อยให้ไหลลงมาทางท้ายน้ำ เราควรยกปลายคันไว้สูงๆ เพื่อไม่ให้สาย DT วิ่งตัดกระแสน้ำ ประโยชน์เพื่อยกสายให้ช่วงปลายจมลง

เหยื่อจะไหลไล่ลู่ไปตามน้ำ เพื่อให้เหยื่อนิ้มป์ เคลื่อนตัวไปผ่านหน้าฝูงปลาที่ว่ายสวนน้ำขึ้นมา แต่เราต้องแยกแยะให้ออกด้วยว่าเหยื่อนิ้มป์ของเราโดนปลาดูดหรือไหลไปเฉี่ยวก้อนหิน หรือว่าปลาดูดตะกั่วหนีบของเรา เมื่อสาย DT ส่งความรู้สึกตรงนี้ได้เร็วมาก

ประโยชน์อันสุดท้ายของสาย DT เมื่อใช้กับแหล่งน้ำนิ่ง เมื่อเราต้องการรีทีฟเหยื่อ CLOUSER MINNOW หรือเหยื่อลีดนิ้มป์ LEADNYMPH, WETFLY พ่วงตะกั่วหนีบเพื่อจะรีทีฟในแหล่งน้ำนิ่ง ปลายสายที่เรียวของสาย DT สามารถจมน้ำได้ดีเมื่อใช้กับเหยื่อที่มีน้ำหนักทำให้เหยื่อจมใต้น้ำใต้ลึกใกล้ผิวดิน โดยที่เราไม่ต้องใช้สายฟลายชนิดซิ้งกัน (INKING)

เป็นอย่างไรครับคงเข้าใจการใช้งานของสาย DT กันแล้วนะครับ อันที่จริง สายฟลายเวทฟอร์เวิร์ด WF หรือสายฟลายชนิด LEVEL-L ก็ใช้ตกปลาในน้ำไหลได้ แต่ไม่เหมาะสม สาย 2 ชนิดนี้ควรใช้ในแหล่งน้ำนิ่งเพื่อวีทีฟเหยื่อฟลายจะดีกว่า

อ่านเรื่อง > ตกปลา แล้วปล่อย Catch & Release

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน