เขื่อน หมายธรรมชาติดีๆ ที่ควรไปตกปลา

จากในอดีต กีฬาตกปลาขยายตัวมาจากการได้รับอิทธิพลจากงานชลประทาน เพราะระบบการชลประทานเป็นที่มาของแหล่งน้ำซึ่งทำให้เกิดสัตว์น้ำมากมาย ช่วยในการหล่อเลี้ยงชุมชน และหลั่งล้นออกมาเป็นอาหารให้กับชุมชนอื่นๆ ทั่วประเทศ

สัตว์น้ำเหล่านั้นนอกจากจะเป็นอาหารแล้ว การจับสัตว์น้ำโดยเฉพาะการตกปลายังกลายมาเป็นเกมกีฬาเพื่อการพักผ่อน และแอบแฝงไปพร้อมกับการทำมาหาเลี้ยงชีพอีกด้วย

ถึงแม้จะมีฟิชชิ่งปาร์ค จะเกิดขึ้นมากมายตามจำนวนนักตกปลาหน้าใหม่ที่เพิ่มขึ้น แต่การไปตกหมายธรรมชาติ โดยเฉพาะเขื่อนและอ่างเก็บน้ำก็ยังเป็นที่นิยม ซึ่งนอกจากนักตกปลาจะได้ตกปลาหลากหลายชนิดแล้ว ยังได้สัมผัสธรรมชาติและเจอความท้าทายใหม่ๆ อีกด้วย

อยากรู้ว่ามีเขื่อนที่ไหนบ้างที่เรานำมาเล่าสู่กันฟัง กดคลิกรายละเอียดแต่ละเขื่อนกันได้เลย

ส่วนถ้าใครที่ชอบถามว่า ทำไมถึงชอบออกไปตกปลา แชร์ให้เพื่อน แฟน ญาติพี่น้องรู้ว่า การตกปลามันมีดียังไง 8 เหตุผลดีๆ ที่จะต้องออกไปตกปลา

ความพิเศษของแต่ละเขื่อน

เขื่อนในแต่ละภาคย่อมมีความพิเศษและแตกต่างกันออกไป ผมจึงได้รวบรวมเขื่อนที่ยังได้รับความนิยมในการตกปลา และมีปลาที่หลากหลายมาให้น้าๆ ได้สัมผัสกัน

เผื่อน้าๆ ท่านไหนที่อยากไปสัมผัสเขื่อนแต่ละที่ จะได้มีข้อมูลกันนะครับ หรือถ้าใครมีข้อมูลเพิ่มเติมก็บอกกันเข้ามาได้นะครับ (หากมีข้อมูลผิดพลาดต้องขออภัยด้วยครับ)

เขื่อนภูมิพล

กั้นลำน้ำปิงที่ อ.สามเงา จ.ตาก เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำคอนกรีตรูปโค้ง สูง 152 เมตร สันเขื่อนยาว 486 เมตร เป็นเขื่อนคอนกรีตรูปโค้งที่ใหญ่ที่สุดแห่งแรกของประเทศ

ปลาเกมที่นี่มี ปลากระสูบ ปลากดคัง แต่ที่โด่งดังเท่าที่เราเคยพบคือ ตะพาบน้ำขนาดใหญ่ ปลาส่วนใหญ่จะอยู่ทางตอนเหนือของน้ำแต่บางเดือนก็ลงมาอยู่บริเวณหน้าเขื่อน

เขื่อนลำตะคอง

กั้นลำตะคองที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมาเป้นเขื่อนที่เก็บกักน้ำดินสูงถึง 40.30 เมตร สันเขื่อนยาว 512 เมตร

สถานภาพการตกปลา ระยะหลังมานี้ปลาลดน้อยลงมาก ปลาที่น่าเล่นคือ ปลากระสูบทั้งจุดและขีด ปลากระทิง ปลานิล ปัจจุบันมีการส่งเสริมเลี้ยงปลาบู่ในกระชัง บางครั้งอาจจะได้เล่นกับปลาบู่ด้วย

เขื่อนกิ่วลม

สร้างกั้นแม่น้ำวังที่ อ. เมือง จ.ลำปาง เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำคอนกรีตสูง 26.50 เมตร สันเขื่อนยาว 135 เมตร

สถานภาพการตกปลา กระสูบขีดเป็นราชาของที่นี่ เหยื่อใช้เยื่อปลอมได้เกือบทุกชนิด นอกจากนี้ยังมี ปลากด ปลาตะเพียน ปลานิล ปลายี่สก

เขื่อนสิริกิติ์

กั้นแม่น้ำน่านที่ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดินแห่งแรกของประเทศ สูง 113.6 เมตร สันเขื่อนยาว 810 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลาที่น่าสนใจของที่นี่คือ ปลาสวายน้ำหนักโดยเฉลี่ย 10 กก.ขึ้นไป นอกจากนี้ ยังมียี่สกเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประมงนำมาปล่อยและโตขึ้นที่นี่

เขื่อนลำพระเพลิง

กั้นลำพระเพลิงที่ อ.ปังธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดิน สูง 50 เมตร สันเขื่อนยาว 575 เมตร

สถานภาพการตกปลา จากการไปทดลองไม่ประสบผลสำเร็จทางด้านปลาสักเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันคาดว่าน่าจะดีขึ้น เพราะได้ข่าวมีการตกปลาปลากระสูบได้บ้าง

เขื่อนยางชุม

กั้นคลองกุยที่บริเวณซอกเขาพลับเขาหาดชาม อ. กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นับเป็นเขื่อนเก็บกักน้ำแห่งแรกของประเทศไทยที่ก่อสร้างกำแพงทึบน้ำได้พื้นฐานราก เพื่อป้องกันน้ำซึมลอดใต้ฐานเชื่อม สันเขื่อนยาว 1,500 เมตร สูง 23 เมตร

สถานภาพการตกปลา กระสูบขีดเป็นเจ้าของที่นี่ การตกจะต้องตกในตอนน้ำแห้งราวๆ  เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป แต่ก็ไม่แน่ขึ้นอยู่กับว่าเขื่อนจะปล่อยน้ำออกมาแค่ไหน ในช่วงน้ำมากปลาจะแห่กันไปหากินในป่า ที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งก็คือ ปลานิลตัวระดับ 3 กก. ขึ้น

เขื่อนน้ำอูน

กั้นลำน้ำอูนที่ อ.พังโคน จ. สกลนคร เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดิน สูง 29.50 เมตร สันเขื่อนยาว 3,300 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลากระสูบจุด ยังคงครองความเป็นเจ้าถิ่นที่นี่ แต่ก็อย่างที่รู้กันนั่นแหล กระสูบจุดตัวน้อย ตกแก้ขัดได้และทำอาหารได้แซบหลาย

เขื่อนแก่งกระจาน

กั้นแม่น้ำเพชรบุรีที่เขาเจ้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นเขื่อนที่เก็บกักน้ำดินสูง 58 เมตร สันเขื่อนยาว 760 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลากระสูบ กดคัง กดเหลือง ถือเป็นปลาเกมหลักที่นี่ ตกปลาได้ดีในช่วงต้นฝน ส่วนหน้าแล้งนั้นไม่รู้ว่าปลาหายไปไหน ส่วนใหญ่จะต้องตะลุยขึ้นไปบริเวณต้นน้ำเพชรจึงพอจะมีตัว ปลาหมอตะกรับที่นี่ผมยอมยกนิ้วให้เลย

อ่างเก็บน้ำปราณบุรี (เขื่อนปราณบุรี)

กั้นแม่น้ำปราณบุรี ที่ตำบลเขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดินสูง 42 เมตร สันเขื่อนยาว 1,500 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลากระสูบขีดยังคงครองความยิ่งใหญ่ที่นี่ ตกปลาได้ดีในช่วงเช้าและเย็น ข้อเสียก็คือ ตามชายฝั่งสาหร่ายค่อนข้างหนาแน่นต้องเดินหาทำเลดีๆ

อ่างเก็บน้ำบางพระ

ก้นห้วยใหญ่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดิน ของเดิมสูง 14 เมตร สันเขื่อนยาว 1,400 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลากระสูบขีดถือเป็นปลาเกมหลักของที่นี่ ต้องเลือกดูทำเลในการตีสปินให้ดี เหยื่อสปินเนอร์และสปูนใช้ได้ดีช่วงเช้า ซึ่งถือว่าเป็นช่วงปลาหิวเหยื่อ แต่พอสายแดดร้อนจะหายหน้าไปเลย

เขื่อนลำปาว

กั้นลำปาวและห้วยยาง ต่อเนื่องถึงกันที่เขตติดต่อระหว่าง อ.สหัสขันธ์ อ.เมือง และ อ.ยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดิน สูง 33 เมตร สันเขื่อนยาว 7,800 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลาที่น่าตกที่นี่คือปลาบู่ ปลากดเหลือง ปลากระสูบจุด แต่ที่นี่ดูเหมือนจะเป็นเขื่อนเอนกประสงค์ เป็นแหล่งอาหารสำหรับคนพื้นบ้าน จึงมีการประมงน้ำจืดเป็นจำนวนมาก ปลาที่ตกได้ส่วนใหญ่จึงมีขนาดเล็ก ปลาเกมมีเพียงปลากระสูบจุดเท่านั้นที่น่าสนใจ

เขื่อนกระเสียว

สร้างกั้นลำห้วยกระเสียว ที่ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำลูกรังปนดินเหนียวแห่งแรกของประเทศสูง 32.50 เมตร สันเขื่อนยาว 4,250 เมตร

สถานภาพการตกปลา ปลากระสูบขีดและยี่สกเทศเป็นปลาเกมหลักที่นี่ ส่วนชะโดนั้นมีใหเเห็นบ้าง แต่ในบางเดือนตกปลาค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะน้ำมาก ในตอนน้ำน้อยหน้าแล้งจะตกปลาได้ดี

อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง

สร้างปิดกั้นลำห้วยหลวง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำดินสูง 12 เมตร สันเขื่อนยาว 4.9 กิโลเมตร

สถานภาพการตกปลา ที่นี่ปลาส่วนใหญ่จะเป็นปลาเล็ก ส่วนปลาเกมนั้นนานๆ ถึงจะได้ตัวแต่ถ้าจังหวะดีๆ อาจจะมีสิทธิ์ได้อัด สรุปแล้วไม่น่าตกปลาเท่าที่ควร แต่ปัจจุบันนี้ไม่แน่ถ้าน้าๆ เคยทดลองได้ตัวดีๆ

อ่างเก็บน้ำมาบประชัน

ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เป็นเขื่อนเก็บกักน้ำดิน สูง 17 เมตร สันเขื่อนยาว 2,060เมตร เก็บน้ำได้ 14.8 ล้านลูกบาศก์เมตร

สถานภาพการตกปลามีปลาเล็กมาก ส่วนปลาใหญ่จะอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึก แต่เนื่องจากเป็นเขื่อนใช้น้ำเพื่อการประปาจึงไม่กล้าเปิดฉากตะลุยตกแหลกซักเท่าไหร่ 555

สรุป: ยังมีอีกหลายเขื่อนที่ให้ไปลองอีกมากมาย

ส่วนทีเด็ดยอดนิยมอย่าง เขื่อนศรีนครินทร์  เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนเขาแหลม เขื่อนทับเสลา เขื่อนแม่วงก์ เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนสิริธร เขื่อนอุบลรัตน์  ขอยกไปไว้คราวหน้า เดี๋ยวจะมาอัพเดทให้อ่านกัน พร้อมข้อมูลที่แน่นหรืออาจเป็นรีวิวเขื่อนยอดนิยม มาให้ติดตามกันต่อนะครับ

ได้ลองอ่านเรื่องหมายตกปลาธรรมชาติกันไปแล้ว ถ้าใครที่ชื่นชอบการตกปลาแนวนี้ไปตามอ่านกันต่อเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนออกทริปได้ที่ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกไปตกปลาธรรมชาติ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ