วันเสาร์, พฤษภาคม 30, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด งานฝีมือ DIY สร้างเหยื่อแมวบ้า Swimbait 95s #11

สร้างเหยื่อแมวบ้า Swimbait 95s #11

ระหว่าง ตกปลา ก็คิดอยู่นานว่าจะทำเรื่องนี้ดีหรือเปล่า ใจก็กลัวว่าจะโดนเลียนแบบหรือเปล่า แต่ช่างมัน เพราะด้วยวิญญาณของนักเขียน และเป็นคนสร้างคอมเท้นท์ด้วย เลยเขียนออกมาสักหน่อย 55+ คิดว่าคงได้เป็นแนวทางให้น้าที่สนใจอยากจะทำเหยื่อของตัวเองเล่นบ้าง แต่คงไม่ละเอียดยิบ ถ้าจะให้เหมือนคงต้องขอให้ไปแกะแบบกันเอาเอง ^ ^

อีกเรื่องที่ต้องบอกน้าๆ ไว้ก่อน เหยื่อตัวนี้ผมออกแบบขึ้นมาเองทั้งหมด ตั้งแต่รูปทรง โครงสร้างของเหยื่อทั้งหมด แล้วด้วยความชอบส่วนตัว จึงเลือกที่จะสร้าง Swimbait ขึ้นมาเป็นตัวแรก ซึ่งถือเป็นเหยื่อที่ทำได้ยาก และกว่าจะมาถึงตัวนี้ มันก็ผ่านตัวรุ่นพี่มา 10 แบบ จะเรียกว่าตัวนี้ว่าหมายเลข 11 ก็ได้ มันอาจจะสู้เหยื่อชื่อดังไม่ได้ แต่ก็ทำด้วยใจรักจริงๆ …ยังไงก็ลองดูนะครับ ส่วนเหยื่อรูปแบบอื่นคงต้องรอนิดนึง ไว้จะทยอยเขียนมาให้อ่านกัน ไม่ห่วงวิชาแน่นอน ^ ^

คลิปเทสเหยื่อครับ

สิ่งที่จำเป็นในการสร้างเหยื่อ
• สว่าน + ดอก
• ลวดสแตนเลส 1.2mm ขึ้นไป
• ไม้เนื้ออ่อน หนา 1.8 – 2 cm (ผมใช้ไม้พาเลส ที่เป็นไม้สน)
• กาวแรงยึดสูงงงง (ผมใช้ 3M แบบแห้งช้า)
• เลื่อยฉลุ หรือเลื่อยเหล็ก หรือมีดีกว่าก็ใช้
• บุ้ง, มีดคัดเตอร์
• กระดาษทราย / อื่น ดูจากบทความ

เริ่มสร้างเหยื่อเองกันเลย ^ ^
1.ก่อนอื่นเตรียมไม้ครับ สำหรับเหยื่อตัวนี้ผมเลือกใช้ไม้หนา 1.8cm และก่อนจะวาดรูปเหยื่อลงไปให้ดูทางไม้ด้วย (ให้ทางไม้เป็นแนวนอน)

Swimbait001

2. เริ่มตัดด้วยเลื่อย จริงๆ อย่างแย่ก็ใช้เลื่อนตามภาพ แต่อย่างสบายก็ใช้เลื่อยจิ๊กซอได้เลย อันละกี่ร้อยก็มีขาย

Swimbait002

3. ขั้นตอนไป เป็นการขัดให้ได้รูปทรง มีน้าหลายๆ ท่านจะใช้มีดเหลาเอา จริงๆ ใช้มีดเหลากันเยอะ จนเรียกกันว่าเหลาเหยื่อ แต่ผมกลัวมีดบาด ^ ^ เลยใช้บุ้งขัดและตามด้วยกระดาษทราย

Swimbait003

Swimbait004

4. หลังจากได้รูปทรงมาแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนสำคัญ คือการแบ่งเส้นกลางตัวเหยื่อ เพราะผมใช้วิธีทำเหยื่อจากไม้แผ่นเดียว จึงต้องมาแบ่งเส้นกลางหน่อย แนะนำให้วัดให้ดี

Swimbait005

5. ด้วยเทคโนโลยีอันล่าสมัย ผมก็แบ่งเส้นดังภาพครับ กำหนดจุดที่ถูกต้องซะก่อน จากนั้นหาอะไรมาวางพร้อมปากการ ให้ได้ความสูงเท่ากับจุดที่เรากำหนดเอาไว้ แล้วก็ขีดให้รอบก็เป็นอันใช้ได้

Swimbait006

Swimbait007

Swimbait008

6. ต่อไปเป็นการผ่ากลาง แต่ไม่ถึงกับขาดนะครับ เอาแค่เป็นเครื่องหมายพอ ทำตามภาพ (อุปกรณ์ช่วยบีดเหยื่อแนวนอน ผมทำเองง่าย ครับลองเอาไปทำดูกันได้)

Swimbait010

Swimbait009

7. หลังจากตัดกลางตัว (แบบไม่ขาด) แล้ว ต่อไปก็ใช้บุ้ง หรือคัดเตอร์เหลาเหยื่อให้โค้งตามชอบใจ หรือถ้ามีทริมเมอร์, เราเตอร์ ก็สบายหน่อยดังภาพ หรือจะไม่ดังภาพก็ได้

Swimbait011

8. ขั้นตอนสำคัญมากๆ ในการทำเหยื่อปลอมแบบนี้ครับ เจาะรูสำหรับถ่วงน้ำหนัก ยากหน่อยที่จะเจาะให้ตรง และด้วยความที่เป็นเหยื่อใหญ่ และเป็นตัวที่ผมออกแบบรูก็เป็นแบบพิเศษหน่อย (น้ำหนักของ 3 จุด ไปลองดูกันนะ ^ ^ จะได้สนุก)

Swimbait012

9. เนื่องจากไม่มีสว่านแท่น อุปกรณ์ช่วยจับดีๆ ที่ไม่ทำให้ไม้เป็นแผลมากก็ไม่มี เลยต้องทำเองนิดหน่อย เจาะรูให้ครบเลย รูสำหรับใส่ห่วงด้วยนะ (สว่านดอกเล็ก)

Swimbait013

10. ต่อไปเป็นขั้นตอนการลบความหนาของตัวเหยื่อบางส่วน เป็นขั้นตอนที่ผมใช้สายตาวัดให้เท่ากันทั้งสองด้าน โดยที่ปลายหางมีความหนาประมาณ 1cm

Swimbait014

Swimbait015

11. เมื่อได้ระดับดีแล้ว ก็ใช้กระดาษทรายขัดให้กลมขึ้นอีกเล็กน้อย อย่าลืมเจาะลูกตาด้วย (ผมใช้สว่านเจาะ)

Swimbait016

12. เป็นขึ้นตอนการถ่วงน้ำหนัก ปกติผมใช้ตะกั่วแผ่นนะครับ ใช้ง่ายดี ถ้ามีเครื่องชั่งดิจิตอลด้วยก็ดีช่วยกำหนดน้ำหนักได้ดี ลองกะน้ำหนักดูจากภาพครับ อันแรกหนักที่สุด (น้ำหนักเหยื่อไม่รวมตัวเบ็ดประมาณ 35กรัม)

Swimbait017

Swimbait018

13. เมื่อหลอมตะกั่วลงไปแล้ว ต่อไปก็ขั้นตอนการอุดรูครับ ขั้นตอนนี้ผมใช้กาวที่เมื่อแห้งแล้วจะกลายเป็นเหมือนปูน (แข็งกว่าไม้ซะอีก) อุดให้เรียบ กาวตัวนี้สามารถตกแต่งได้เหมือนดินน้ำมัน

Swimbait019

14. มาถึงขั้นตอนตัดให้ขาด ผมว่าขั้นตอนนี้ทำให้ตรงยากหน่อย แต่ใจเย็นนะครับ เมื่อมันขาดแล้ว สามารถขัดได้อีกนิดหน่อย แล้วให้ใช้กาวสำหรับอุดไม้ปิดตรงส่วนที่ไม่เรียบได้เลยSwimbait020

Swimbait021

15. เมื่อกาวแห้ง + ขัดให้เรียบ ต่อไปก็เอาไปแช่แลคเกอร์สักหน่อย เพื่อแลคเกอร์ซึมเข้าเนื้อไม้ช่วยกันน้ำได้ส่วนหนึ่ง

Swimbait022

16. ระหว่างรอให้ไม้แห้ง ก็มาทำลวดกันบ้าง โดยเครื่องมือก็ต้องมีคีมปากนกแก้ว และคีมทำห่วง ถ้าไม่มีคีมทำห่วง ก็ใช้ตะปูตอกลงไม้ใช้แทนได้ (วิธีการทำเอาไว้จะเขียนที่บทความหน้านะครับ) ทำให้ได้ดังภาพ (ห่วงกลาง 2 คู่ + ห่วงเดี่ยว 3 อัน)

Swimbait023

17. ขั้นตอนเจาะรูเชื่อมตัวเหยื่อดังภาพ ตรงนี้เน้นว่าต้องตรงที่สุดเท่าที่ทำได้ และรูต้องไม่ใหญ่ ให้ลวดห่วงที่ทำไว้ยัดแทบไม่ลง หรือต้องไขเข้าไป เพราะเราจะใช้วิธีต่อตรง (วิธีนี้แน่นสุด ถ้าไม้ไม่แตกก็ไม่หลุดง่ายๆ แน่นอน)

Swimbait024

18. ในการเชื่อมต่อ ผมใช้กาวแรงยึดสูงของ 3m หลอดสีดำ เช็ตตัวเร็วประมาณ 10 นาที แห้งติดถาวร 48 ชั่วโมง ทนน้ำ ทนความร้อนเย็น (มันเขียนไว้แบบนี้) ให้ไขลวดลงไปในตัวเหยื่อเหมื่อนเกลียวปล่อย (โดยไม่ต้องต่อสองท่อน) แล้วปล่อยให้เช็ตตัวสักชั่วโมงก่อน เมื่อเช็ตตัวพอได้ที่ ก็ต่อให้เสร็จได้เลย

Swimbait025

Swimbait026

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อย รออีกสัก 4 ชั่วโมงกาวจะเริ่มแข็งตัวพอที่จะขัด ตกแต่งเหยื่อและทำสีเหยื่อได้แล้วนะครับ ซึ่งการทำสีเหยื่อก็ลองทำกันดู ผมเองก็ยังไม่เก่งเลย และมีข้อแนะนำนิดหน่อยเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ ..คืออย่าให้มันชิดกันมากเดี๋ยวแอคชั่นจะไม่ออกครับ ..ยังไงก็ขอจบเพียงเท่านี้ก่อน หวังว่าจะเป็นแนวทางให้กับน้า ที่กำลังอยากจะลองทำเหยื่อเล่นเองอยู่นะครับ …สู้

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!