เรื่องเล่า ‘แมวโพง’ ตำนานแมวผีหลอนในไทย

แมวโพง หนึ่งในแมวผีที่ปรากฏตัวขึ้นในหลายวัฒนธรรมของประเทศไทย ภาคกลางจะเรียกว่า “แมวพง” เป็นชื่อเรียกของแมวตัวผู้ขนาดใหญ่มากกว่าแมวปกติ เป็นที่ไม่มีเจ้าของ มีนิสัยสันโดษชอบอยู่ตามลำพังและในที่เงียบสงบ เช่น ในป่า หรือป่าช้า ..เป็นแมวที่ชอบออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืน ทางทีแมวโพงกินลูกแมวที่เกิดใหม่เป็นอาหาร

แมวโพง

มันมีเสียงร้องที่น่ากลัว ดุดัน บางครั้งร้องคล้ายกับเสียงเด็กเล็ก ชวนวังเวง ทำให้หลายคนเกิดความกลัว เป็นแมวนักเลงกัดกับแมวตัวอื่น ทำให้บ่อยครั้งที่แมวโพงจะปรากฏตัวพร้อมกับรอยแผลราวกับทหารผ่านศึก บางครั้งก็ดุร้ายถึงขนาดทำร้ายมนุษย์ โดยเฉพาะเด็กอ่อน ด้วยอุปนิสัยที่น่ากลัว ทำให้ผู้ใหญ่ในสมัยก่อนชอบใช้แมวโพงในการหลอกเด็กให้เชื่อฟัง

หลายคนเชื่อว่าแมวโพง ที่จริงแล้วมันก็คือแมวธรรมดาทั่วไป เพียงแต่มีขนาดใหญ่กว่า และมีนิสัยที่ไม่ค่อยดีนักในการแอบย่องไปขโมยหรือฆ่าลูกแมว

อย่างเช่น เรื่องเล่าของชายคนหนึ่งเกี่ยวกับแมวโพงว่า แมวที่บ้านของเขาพึ่งคลอดลูกใหม่ 3 ตัว วันหนึ่งไม่มีคนอยู่บ้าน พอกลับมาก็พบว่ามีแมวไม่เคยพบตัวหนึ่งอยู่แถวบ้าน พอเห็นหน้าปุ๊ป! แมวตัวนั้นก็วิ่งหนีหายไปทันที ทิ้งเอาไว้เพียงศพของลูกแมวที่น่ากลัว คล้ายกับการถูกกัดกิน ส่วนแมวตัวแม่เหมือนกับทำอะไรไม่ได้และกลัวแมวตัวนั้น ทำได้เพียงแค่ร้องหง่าวๆ อยู่ใกล้ศพของลูกที่ไร้วิญญาณเท่านั้น

ในเพลงกล่อมลูกของชาวอีสานในสมัยก่อน จะมีบางท่อนที่กล่าวถึงแมวโพงเอาไว้ เช่น ในเพลง “แม่หมายกล่อมลูก” โดยนางฉวีวรรณ ดำเนิน (พันธุ) ก็มีการกล่าวถึงแมวโพงในบางท่อน ดังนี้ “นอนสาหล่าแมวโพงมาแม่สิไล่ เป็ดไก่ฮ้องไผสิป้อนเหงี่ยเกีย ไม่ไปไฮ่กะขี่ควยเขาลา แม่ไปนากะขี่ควนเข้าตู้ ขาหนึ่งคู้ขาหนึ่งเหยียดซอย ลมวอยวอยกะขี่ควยคอนกล้า”

เพลงกล่อมเด็กของชาวเหนือ อีสาน และชาวเขา มีท่องหนึ่งที่ได้กล่าวถึงแมวโพงว่า “นอนเสียเยอ ลูกน้อยพ่อเอย เจ้าบ่นอน แมวโพงสิขบแก้ม เจ้าบ่แอม ไก่น้อยสิตอด หน่อยตา เจ้าบ่นอน หมากสีดามันสิโหล่นจากขวั่น”

แมวโพง ยังถูกนำไปตั้งเป็นชื่อสถานที่ในประเทศไทยหลายแห่ง เช่น ถ้ำแมวโพง จ.เชียงใหม่ ห้วยแมวโพง จ.สกลนคร เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันว่าความเชื่อเกี่ยวกับแมวโพงนั้น มีปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาamorerana