เงื่อนคลิ้นซ์ Clinch Knot เงื่อนที่เหมาะสำหรับเบ็ดขนาดกลาง

เงื่อน Clinch Knot เป็นเงื่อนที่แกร่งมาก และง่ายในการผูกถ้าสายเบ็ดที่ใช้ขนาดไม่แข็งหรือมีใหญ่เกิดไป และเหมาะที่สุดสำหรับสายเบ็ดประเภทโมโนฟีลาเม้นท์ (Monofilament) ขนาด 3 ถึง 15 กิโลกรัม (6-30 ปอนด์) เงื่อนคลิ้นช์หรือเงื่อนบลัดเป็นเงื่อนตกปลาที่แข็งแรงที่สุดสำหรับใช้ผูกเบ็ดขนาดกลางหรือขนาดตั้งแต่ 4 ถึง 4/0 กับสายเบ็ดขนาดกลาง

การผูกเงื่อน Clinch Knot

Advertisements

1. ร้อยสายเบ็ดเข้าตาเบ็ด

2. ร้อยอีกรอบ

3. จากนั้นพันปลายสายเข้ากับสายหลักสัก 3 ถึง 5 ทบยิ่งสายที่ใช้ขนาดแรงดึงมากหรือเส้นใหญ่เท่าไร ก็ทบน้อยรอบลงเท่านั้น ถ้าสายแรงดึงน้อยหรือขนาดเล็กให้ทบหลายๆรอบ

4. ผูกเงื่อนโดยสอดปลายสายกลับเข้าไปในห่วงที่ทำไว้ตอนแรกแล้วดึงให้แน่น เงื่อนที่ผูกได้ดีที่สุด คือเมื่อห่วงที่ร้อยผ่านตาเบ็ดยังคงพันอยู่อย่างเรียบร้อยไม่แยกออกจากกันครับ

ตามที่ตกลงเอาไว้นะว่าฉบับนี้ นิตยสารท่องเที่ยวตกปลาจะเริ่มต้นจากการแนะนำวิธีการผูกสายเบ็ดในรูปแบบต่างๆทั้งประเภทการผูกแบบเงื่อน (Knot) หรือห่วง (Loop) และผูกกันอุปกรณ์ปลายสาย (Joint terminal and tackles)

สำหรับตอนแรกนี้จะขอเริ่มต้นด้วย การผูกปลายสายยึดกับหลอดเก็บสายและการผูกตัวเบ็ดก่อนครับ สำหรับเงื่อนหรือวิธีการผูกสายเบ็ดเชื่อมต่อหรือเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการตกปลานั้น

เพื่อนๆหลายคนอาจจะผูกกันเป็นแล้วหรือรู้จักกันเป็นอย่างดีกับเงื่อนต่างๆมาบ้างแล้ว สำหรับคอลัมน์นี้จึงขอแนะนำให้เพื่อนๆทั้งประเภทมือใหม่และมือเก่าได้กลับมาเรียนรู้กันอีกครั้ง หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ ที่สนใจรวมทั้งเพื่อนๆจะได้ทบทวนกันอีกครั้ง

นอกจากการผูกสายเข้ากับเบ็ดแล้ว เราจะต้องผูกเข้ากับตัวเหยื่อด้วย น้าๆสามารถดูวิธีการผูกสายเข้ากับตัวเหยื่อได้เลยที่นี่ วิธีการผูกสายเข้ากับเหยื่อโดยตรง

เงื่อน Clinch Knot 

เงื่อนตกปลาที่เหมาะใช้ผูกสายเบ็ดเข้ากับหลอดเก็บสาย

เราจะผูกสายเบ็ดเข้ากับหลอดเก็บสายของลอกด้วย เงื่อนแซ็นทอรี่ (Centauri knot) ที่จะแนะนำวิธีการผูกต่อไปนี้ ซึ่งเงื่อนนี้ผูกเพื่อใช้เป็นเงื่อนเริ่มต้นในการเก็บหรือผูกปลายสายเบ็ดติดกับหลอดเก็บสายหรือ สปูล (Spool) ของลอกตกปลา

รอกตกปลาทุกชนิดก็สามารถใช้เงื่อนนี้เป็นเงื่อนผูกปลายสายเบ็ดกับหลอดเก็บสายได้ และเริ่มเก็บหรือกรอสายเบ็ดเข้ายังหลอดเก็บสายของรอกต่อไปตามขั้นตอนตัวอย่างดังนี้ เริ่มต้น ควรจะม้วนสายเบ็ดเข้ากับหลอดเก็บสาย ด้วยความตึงปานกลาง พอให้ถ่วงคันเบ็ดได้เบาๆ และอาจจะทำได้ง่ายขึ้น

ซึ่งคนหนึ่งตรึงม้วนสายเบ็ดไว้ด้วยดินสอ ร้อยผ่านแกนม้วนสายเบ็ด ปลายสายเบ็ดจากม้วนมาผูกที่หลอดเก็บสายด้วยเงื่อนนี้ที่ตัวรอก และควรม้วนสายเข้ากับรอกซึ่งติดกับคันเบ็ด หรือวางไว้ในที่ยึดคันเบ็ดจากนั้นปรับเบรกหรือความหนืดที่หลอดเก็บสาย (clutch หรือ darg) ของรอกให้ตึงตามต้องการ จึงเริ่มต้นม้วนเก็บสายเบ็ดเข้าหลอดเก็บสายต่อไป

เงื่อน Clinch Knot

สรุป: การผูกเงื่อน Clinch Knot

ไม่ได้ยากขนาดนั้นใช่ไหมครับน้าๆ เป็นเงื่อนที่เหมาะกับคันเบ็ดขนาดกลางขนาด 3 ถึง 15 กิโลกรัม (6-30 ปอนด์) น้าๆลองทำตามนี้ดูเลยนะครับ

นอกจากนั้นยังมีเงื่อนที่แข็งแกร่งมากๆ ซึ่งมีชื่อว่าเงื่อน PR Bobbin Knot ซึ่งมีความแข็งแกร่งมากถึง 99.5% จะต้องผูกอย่างไร ไปดูได้เลยที่ วิธีผูก PR Bobbin Knot เงื่อนสุดแกร่งที่มีอัตราความแข็งแกร่ง 99.5%

Advertisements