อะไรคือดีที่สุด คันเบ็ดสำหรับ Swimbait

เหยื่ออย่าง Swimbait จะมีคันเบ็ดที่ถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะเช่นเดียวกับคันเบ็ดสำหรับ Crankbait เพื่อให้ได้การใช้งานที่ดีที่สุด ทั้งการตี รวมทั้งเทคนิคที่ใช้ได้ ตรงนี้ผมจะมาแนะนำรายละเอียดที่ควรดู ก่อนจะออกไปซื้อหา Swimbait Rod ดีๆ มาใช้

Power Rating : เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องดูเป็นอันดับแรกสำหรับ Swimbait Rod การเลือก Power Rating ที่เหมาะสมกับเหยื่อที่ใช้จะทำให้อะไรๆ ก็ง่ายขึ้น และโปรดจำไว้ว่า เมื่อใช้ Swimbait นั้นคือเรากำลังตกปลาและเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ โดยเหยื่อที่จะพูดถึงคือเหยื่อที่มีน้ำหนัก 2 oz (57 กรัม)– 8 oz (227 กรัม) แน่นอนว่าเมื่อใช้เหยื่อที่มีขนาดใหญ่ เราก็จะสามารถคาดหวังที่จะจับปลาที่มีขนาดใหญ่ได้

“เมื่อตกปลาด้วยเหยื่อ Swimbait ผมอยากแนะนำให้ใช้ Power Rating ประมาณ Medium Heavy – Heavy power ”

IMG_20160624_214441
Action :
แอคชั่นจะเป็นตัวกำหนดของจุดเริ่มโค้งงอของคันเบ็ด กับจุดที่มันจะหยุดโค้งงอ และในความเป็นจริงแล้วในตลาดจะมีเหยื่ออย่าง Swimbait มากมาย ทั้งที่เป็นยาง, ไม้, พลาสติก ทั้งสองท่อน สามท่อน หรือมากกว่านั้น การว่ายน้ำรวมทั้งกำลังของเหยื่อก็เป็นจุดที่กำหนดคันเบ็ดที่เหมาะสมเช่นกัน
• หากต้องการตกปลาขนาดเล็ก – กลาง ด้วยเหยื่อ Swimbait ขนาดเล็ก – กลาง ก็สามารถเลือกใช้คันเบ็ด Extra Fast – Fast Action การเลือกใช้แอคชั่นแบบนี้จะทำให้รับรู้อะไรๆ ได้เร็วขึ้น ทั้งการเก็บสาย ตั้งคัน ช่วยให้ได้ปลาง่ายขึ้นอีกหน่อย
• หากเลือกที่จะตกปลาขนาดใหญ่ ด้วยเหยื่อขนาดใหญ่ แอคชั่นที่แนะนำคือ Moderate Fast Action ด้วยเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ การกระทำต่างๆ ก็จะช้าลง การวัดตั้งคันก็เช่นกัน หากทำอะไรรุนแรง และเร็วเกินไป อาจจะทำให้พลาดโอกาสดีๆ หรือแม้แต่เสียเหยื่อขนาดใหญ่ได้

Length : จริงๆ แล้วความยาวของคันเบ็ดก็ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกมากนัก แต่โปรดจำไว้ว่าการเลือกคันเบ็ดที่ยาวขึ้นจะช่วยให้สู้ปลาได้ง่าย กดดันปลา บังคับปลาได้ง่ายขึ้น ถ้าตกปลาใหญ่คันเบ็ดที่ยาวกว่าจะสบายกว่า แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย

Handle Length : โดยปกติแล้วคันเบ็ดตีเหยื่อปลอม มักจะมีด้ามที่สั้นมาก โดยเฉพาะส่วน Fore Grip อาจจะไม่มีอะไรให้กับเลยด้วยซ้ำ แต่การเลือกด้ามคันเบ็ดจะสำคัญกว่าการเลือกความยาวคันเบ็ดด้วยซ้ำ สิ่งที่ความทราบคือประสิทธิภาพคันเบ็ด ด้ามจะมีส่วนอย่างมาก การจับที่มั่นคงจะช่วยให้สู้ปลา ตีเหยื่อได้ง่าย หากจะให้แนะนำคันเบ็ดสำหรับ Swimbait ควรมีด้ามยาวระหว่าง 15 นิ้ว – 18 นิ้ว หากสั้นเกินไปจะมีกำลังงัดน้อยไป หากยาวเกินไปจะตีลำบาก

ตัวอย่างคันเบ็ดสำหรับ Swimbait
G. Loomis Swimbait Rods 955c
• Power: Medium Heavy
• Action: Moderate Fast
• Lure Size: 2-6oz.
• Line: 10-20lb test
• Length: 7’11”
s-swbr-rod_1
ชื่อของ G.Loomis มันสิ่งที่การันตีอยู่แล้วว่าคันเบ็ดที่กำลังพูดถึงนี้เป็นหนึ่งในคัน Swimbait ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และก็ตามชื่อของมันเลย เป็นคันที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับเหยื่อ Swimbait โดยเฉพาะ  โดยรุ่นนี้เหมาะกับเหยื่อและปลาที่มีขนาดกลาง มีช่วงเหยื่อ 2 – 6 oz ถือว่าใหญ่แล้วสำหรับคนไทย

ด้ามของคันเป็นก๊อกคุณภาพสูงมาก ในส่วนของ Rear Grip มีความยาว 13.75 นิ้ว และ Fore Grip ยาวถึง 5 นิ้ว ตรงนี้ก็เพื่อให้จับถนัดและได้กำลังงัดสูงสุดเมื่อต้องสู้กับปลาขนาดใหญ่ คันนี้ราคาประมาณ $310 เป็นคันที่ไม่น่าจะหาได้ในไทย อยากได้คงต้องสั่งซื้อจากอเมริกา หรือหาตัวแทนในไทย
1-glomissbr

ขอแนะนำตัวอย่างเดียวพอนะครับ ยังไงก็ลองไปหาคันเบ็ดที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงมาใช้ดู ถึงแม้คันเบ็ดที่ไม่ได้เขียนไว้ว่าใช้กับ Swimbait แต่ยังไงซะก็พอจะใช้ได้อยู่ ไม่ต้องยึดติดอะไรมาก เพราะยังไงคันเบ็ดสำหรับ Swimbait เป็นสิ่งที่หายาก และถึงแม้ผมจะบอกว่าความยาวของคันไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ยังไงก็ควรเกิน 7 ฟุต และดีที่สุดกับ Swimbait คือ Baitcasting แต่ Spinning ก็ใช้ได้นะถ้าอยากจะใช้

 

Swimbait วิถีของคนชอบตกปลาใหญ่ถ้าไม่รู้จะเสียเปรียบ