วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 3 ท่าพื้นฐานของการเหยื่อด้วยชุดเบทคาสติ้ง

3 ท่าพื้นฐานของการเหยื่อด้วยชุดเบทคาสติ้ง

การตีเหยื่อแบบไม่ให้สายฟู่ การใช้หัวแม่มือเคลียที่หลอดเก็บสาย ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะปัญหาสายฟู่ก็เนื่องจากจังหวะที่ใช้หัวแม่มือเบรกการหมุนของหลอดเก็บสายไม่สัมพันธ์กับความเร็วของเหยื่อในขณะที่กำลังช้าลงช้าลงและตกลงสู่ผิวน้ำ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องใช้เวลาอยู่บ้างซึ่งก็ไม่มากนัก ในทางกลับกัน เมื่อปลาติดเบ็ดและลากสายออกไป

การตีเหยื่อแบบไม่ให้สายฟู่ การใช้หัวแม่มือเคลียที่หลอดเก็บสาย ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะปัญหาสายฟู่ก็เนื่องจากจังหวะที่ใช้หัวแม่มือเบรกการหมุนของหลอดเก็บสายไม่สัมพันธ์กับความเร็วของเหยื่อในขณะที่กำลังช้าลงช้าลงและตกลงสู่ผิวน้ำ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องใช้เวลาอยู่บ้างซึ่งก็ไม่มากนัก ในทางกลับกัน เมื่อปลาติดเบ็ดและลากสายออกไป

เราก็สามารถใช้หัวแม่มือเคลียที่หลอดเก็บสาย เพื่อชะลอความเร็วหรือช่วยเบรกเพิ่มจากเบรกรอกอีกแรงหนึ่งที่ผ่านหัวแม่มือนั้นเป็นสัญญาณอีกอันหนึ่งที่ทำให้เราประเมินความเร็วและขนาดของปลาที่ตกนั้นได้ เพื่อจะได้ใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเตรียมเนื้อเตรียมตัวสู้กันอย่างไรต่อไปนั่นเอง

ตีข้ามหัว

การตีเหยื่อหรือส่งเหยื่อของชุดเบทคาสติ้ง

เราสามารถจำแนกเอาไว้ 3 รูปแบบพื้นฐานคืน ตีข้ามหัว หรือ โอเวอร์เฮดคาสท์ (Over head cast) , ตีด้านข้าง (Side-Cast) และสุดท้าย ตีด้านล่าง หรือ Under Hand Cast

1. การตีข้ามหัว (Overhead cast)

เริ่มด้วยสายตาเล็งไปยังเป้าหมาย เงื้อหรือยกคันเบ็ดพร้อมเหยื่อขึ้นให้คันเบ็ดตั้งได้ฉาก จากนั้นพับข้อมือไปทางด้านหลัง ให้คันเบ็ดโน้มตัวลงทางด้านหลังตัวคันเบ็ดเกือบถึงบ่า แขนยังคงตั้งตรง สายตายยังจับอยู่ที่เป้าหมายเมื่อเห็นว่าเหยื่อมีความเร็วลดลงให้ใช้หัวแม่มือเคลียที่หลอดเก็บสาย เพื่อชะลอไม่ให้สายออกเกินความเร็วเหยื่อและเมื่อเหยี่อสัมผัสผิวน้ำก็กดหัวแม่มือลงบนหลอดเก็บสายหยุดการหมุนโดยทันที และยกหัวแม่มือขึ้นปล่อยให้เหยื่อจมและลากสายเบ็ดลงไปเอง

2. การตีแบบด้านข้าง (Side Cast)

โดยทั่วไปคนจะถนัดขวา ดังนั้นการยืนจะต้องใช้เท้าซ้ายอยู่หน้าเท้าขวาเล็กน้อย ยืนในท่าที่มั่นคง น้ำหนักลงบนเท้าทั้งสองข้างเท่าๆ กัน เท้าทั้งสองจะแยกห่างจากกันเล็กน้อย การตี เริ่มด้วยการชี้ปลายคันเบ็ดไปยังเป้าหมาย สายตาจับอยู่ที่เป้าหมาย หัวแม่มือขวากดไว้ที่หลอดเก็บสายซึ่งปลดฟรีเรียบร้อยแล้ว การตีข้อมือไปทางด้านขวา จากนั้นสะบัดข้อมือตีเหยื่อไปยังเป้าหมายโดยการควบคุมหัวแม่มือก็เหมือนกับวิธีตีแบบข้ามหัวที่กล่าวไปแล้ว

3. การตีเหยื่อแบบด้านล่าง

ตีด้านล่างหรือใต้ท้องแขนนี้ จะไม่ค่อยได้ความแม่นยำนัก ยกเว้นจะได้รับการฝึกฝน ซึ่งโดยทั่วไปจะไม่ค่อยใช้วิธีตีเหยื่อแบบนี้บ่อยนัก แต่นักตกปลาก็ควรจะรู้เอาไว้เผื่อเก็บไว้ใช้เมื่อถึงคราวจำเป็น สำหรับคำถามที่ว่าการตีเหยื่อที่ใช้คันยาวๆ ตามบ่อตกปลานั้นเป็นการตีเหยื่อแบบไหน ? ความจริงแล้วผมกำลังจะกล่าวถึงเหมือนกันเป็นการตีเหยื่อแบบ เสิร์ฟ หรือ การตกปลาชายฝั่ง (Surf Fishing) ซึ่งมีวิธีคล้ายๆกัน

1. เราจะต้องยืนให้ปลายเท้าขวาเลยปลายเท้าซ้ายเล็กน้อย ปล่อยน้ำหนักตัวส่วนใหญ่ลงไปที่เท้าซ้าย ยกคันเบ็ดขึ้นชี้ไปยังเป้าหมาย โดยคันเบ็ดและท่อนแขนวางเป็นแนวระนาบกับพื้น
2. ยกคันเบ็ดขึ้นโดยยกท่อนแขนเล็กน้อยแล้วหักข้อมือยกปลายคันเพื่อหาระยะและกะจังหวะในการปล่อยหัวแม่มือเพื่อให้เหยื่อพุ่งออกไป
3. การตีเหยื่อจะอาศัยการหักข้อมือทิ้งปลายคันเบ็ดและสะบัดปลายคันเบ็ดขึ้นพร้อมกับปล่อยเหยื่อออกไปยังเป้าหมาย

การตีวิธีนี้มักจะใช้ตีเหยื่อในกรณีอยู่ในที่จำกัดและเป้าหมายก็อยู่ไม่ไกลนัก นอกจากนี้อาจจะใช้ตีในกรณีมีสิ่งกีดขวางไม่ให้เราใช้การตีด้วยวิธีอื่น

อ่านเรื่อง 9 อันดับ รอกเบทสุดคุ้ม

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!