วันศุกร์, ธันวาคม 6, 2019
หน้าแรก บทความทั้งหมด งานฝีมือ ทำสีเหยื่อด้วยแอร์บรัช : ตอนแอร์บรัช

ทำสีเหยื่อด้วยแอร์บรัช : ตอนแอร์บรัช

แอร์บรัช หรือเรียกแบบเว็บที่แปลด้วย Google ฮาๆ ว่า แปรงอากาศ ก็นะผมเรียกแอร์บรัชก็แล้วกัน และในงานสีของการทำเหยื่อปลอม ตกปลา เจ้าตัวนี้มีความสำคัญมากทีเดียว แต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่มีให้เลือกใช้หลายราคา ตั้งแต่ไม่ถึงพัน ไปจนถึงหมื่นกว่าๆ ซึ่งการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับ งบประมาณ และความพอใจของแต่ละคนด้วย เอาละเดี๋ยวมาดูเรื่องของแอร์บรัช และนำมันไปใช้กับอะไร

เอาแอร์บรัชไปทำอะไรบ้าง..?
แอร์บรัชสามารถนำไปใช้ในงานสีได้มากมาย คือเกือบทุกขั้นตอนนั้นละ และเท่าที่ผมใช้มา มีอยู่ 3 อย่างที่แอร์บรัชจะทำกับเหยื่อปลอม (ในงานแบบผม)

  1. เอาไว้พ่นรองพื้น : ในขั้นตอนนี้ผมว่าหัวใจสำคัญสุดๆ ของงานสีทุกประเภท พื้นไม่เรียบเนียนทำยังไงก็ไม่สวย และงานไม้เป็นงานที่ทำได้ยาก ถามว่าเอาอะไรรองพื้น..? น้าสามารถใช้สีสำหรับรองพื้นได้ หรือใช้ยูริเทนพ่นรองพื้นก็ได้เช่นกัน หากยังไม่เรียบดีก็ขัดแล้วพ่นอีกสักรอบ
  2. ทำสีจริง : ในขั้นตอนนี้ในไทยมักจะใช้สีเชื้อทินเนอร์กัน เพราะหาง่ายและราคาถูก หากเป็นสีเชื้อน้ำจะแพง โดยเฉพาะสีคุณภาพดีๆ สวยๆ จะยิ่งแพง แต่ในงานเหยื่อปลอมจะมีการเอาสติกเกอร์แปะเลยก็มีเช่นกัน
  3. พ่นเคลือบ : ในกรณีที่ใช้ยูริเทน (งานคนไทยมักใช้ยูริเทนเคลือบ) จะต้องพ่นอย่างน้อย 3 รอบ โดยปกติการพ่น 3 รอบต้องรอให้สีแห้งสนิทในทุกๆ ขั้นตอน อย่างสีแห้งเร็วแบบที่ผมใช้พ่นแล้วนับ 1 – 5 จับได้เลย ยังต้องรออีกประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้แห้งสนิท เพื่อเตรียมพ่นยูริเทน และเมื่อพ่นยูริเทนลงไปแล้วต้องรอจนแห้งจึงพ่นทับ ในขั้นตอนเคลือบสีอาจจะต้องใช้เวลาถึง 3 วัน

aar001จากการแบ่งงานสีออกเป็น 3 ส่วน หากจะว่ากันจริงๆ ตัวแอร์บรัชที่ต้องใช้ ก็ต้องมีอย่างน้อย 2 ตัว ตัวแรกใช้รองพื้น กับเคลือบ ซึ่งตัวนี่จะหัวใหญ่หน่อย 0.5 mm ก็พอไหวครับ ถ้าให้ดี 1mm ส่วนงานสีจริงจะเป็นหัวเล็ก พื้นฐานหาซื้อง่ายคือ 0.3mm ซึ่งแอร์บรัชเกือบทุกชนิดมี และหากถามถ้ามีงบเพียง 1 ตัว จะเลือกขนาดไหน..? มีคำตอบเดียวครับ 0.3mm ใช้ได้เกือบทุกงาน แค่ไม่ดีที่สุดเท่านั้นเอง

ถามว่าทำไมไม่เอาเหยื่อชุบด้วยยูริเทนซะเลย
ในกรณีที่น้าทำเหยื่อ ตกปลา ตัวเล็กๆ เพียงสองสามตัว น้าสามารถชุบได้ครับ แต่มีความเสี่ยงที่ยูริเทนจะกัดสี แน่นอนว่าอาจจะมีฟองด้วย ยิ่งชุบหลายตัว ยูริเทนจะยิ่งข้น ยิ่งมีฟอง นอกซะจากว่าน้าจะมีกระบวนการพิเศษในการรักษายูริเทน หรือสีที่ไม่ทำปฏิกิริยากับยูริเทน
**สามารถใช้น้ำยาเคลือบคันมาเคลือบได้ ซึ่งดีกว่า เงากว่า แข็งกว่า โดยต้องใช้พูกันทาที่ตัวเหยื่อ

พื้นฐานแอร์บรัช กรวยบน, กรวยข้าง, กรวยล่าง
เอาจริงๆ นะ เรื่องนี้ผมกะจะไม่เขียนด้วยซ้ำ เพราะไม่รู้ว่าจะรู้ไปทำไมเหมือนกัน 555+ อีกอย่างเรื่องพวกนี้มีคนเขียนไว้เยอะแล้ว ผมเลยสรุปให้เลยละกันครับ ถ้าอยากได้แบบละเอียดคงต้องไปหาอ่านเอานะ

12042946_1503485753276001_5929943963654859705_n

โดยหลักๆ แล้วแอร์บรัชสามารถแบ่งประเภทได้จากที่มันดึงสีมาจากไหน แต่จะมีรายละเอียดที่ว่ามันเป็นแบบ Single Action (กดแล้วสีออกมาทันทีไม่สามารถควบคุมปริมาณสีระหว่างการพ่นได้ ซึ่งระบบนี้แอร์บรัชแทบไม่มีทำออกมาแล้ว แต่จะมีเยอะในกาพ่นสี) และอีกแบบคือ Double Action (สามารถควบคุมปริมาณสีระหว่างพ่นได้ เป็นระบบที่ใครๆ ก็ใช่กัน) โดยผมจะพูดถึงเฉพาะ Double Action นะครับ

  • แอร์บรัชกรวยแบบไหนราคาถูก : กรวยบนจะมีราคาถูกที่สุด กรวยข้างแพงที่สุด (แอร์บรัชยี่ห้อ และคลาสเดียวกัน)
  • ใช้หัวแอร์บรัชขนาดไหนดี : 0.3 – 0.5 mm เพียงพอ
  •  แอร์บรัชที่มีกรวย / ขวดสีขนาดใหญ่ : กรวยล่าง และกรวยข้าง (กรวยบนบางตัวมีขนาดใหญ่เช่นกัน)

FENGDA

 

Iwata-Eclipse-BCS1

 

New-in-box-Air-tools-Anest-Iwata-CM-SB2-CM-SB-2-0-18mm-Airbrush-Spray

คุณภาพและราคาแอร์บรัช
จริงๆ แอร์บรัชเท่าที่ผมเห็น ราคาไม่ถึงพันก็มีนะครับ แต่ที่ผมใช้เป็นอันแรกเป็นของ “Work รุ่น BD-130E” เป็นแอร์บรัชกรวยบน ราคา 1790 บาท ที่ซื้อเพราะหาซื้อง่ายดี ซื้อได้ที่เซ็นทรัลแผนกของเล่น น่าจะมีทุกสาขานะ เท่าที่ใช้มาตัวนี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำงานสีทั่วไปแล้ว ถ้าน้ามีงบไม่มาก ตัวนี้ก็น่าซื้อมาใช้

snap1580

Iwata แอร์บรัชคุณภาพสูงในราคาพอรับได้ ขอพูดถึงแอร์บรัชของ Iwata หน่อยนะครับ หากน้าพอมีงบอยู่ 3 – 4 พัน บวกลบนิดหน่อย สำหรับแอร์บรัช แนะนำให้เลือกใช้ของ Iwata จะดีกว่า เพราะคุณภาพ ความทนทานเชื่อถือได้ ที่สำคัญคือประกันตั้ง 5 ปี โดยรุ่นที่ฮิตๆ กันเป็น HP-CP ที่มีหัว 0.3mm แอร์บรัชแบบกรวยบนราคาประมาณ 4000 บาท

ถ้ามีเงิน ซื้อของแพงจะดีหรือเปล่า.?
แน่นอนว่าแพงกว่า ย่อมดีกว่า แต่ถึงแม้จะเป็นแอร์บรัชตัวท๊อปๆ ของโลก ก็ยังแพงไม่ใกล้เคียงรอกเทพๆ อย่าง Stella ตัวผมเองมีแอร์บรัชแพงอยู่เหมือนกัน โดยตัวที่ผมมีเป็นของ Harder & Steenbeck ถ้าเรื่องวัสดุของแพงดีกว่ามาก ถามเรื่องการใช้งาน แน่นอนครับแพงต้องดีกว่า ความแม่นยำในการพ่นสีมากกว่า ใช้ลมน้อยกว่า

snap1581

แต่อย่างว่านะครับแอร์บรัช ไม่เหมือนรอกที่น้าใช้ เพราะผมเชื่อว่าแอร์บรัชถูกหากอยู่ในมือคนมีฝีมือ มันจะสร้างงานดีๆ ออกมาได้ และเช่นกันหากของแพงอยู่ในมือคนฝีมือไม่ดี มันก็จะเป็นเพียงแอร์บรัชธรรมดาๆ ด้ามหนึ่ง ..ในขณะที่รอกราคาแพง มันจะแสดงศักยภาพของตัวมันอย่างเต็มที่ แม้จะเป็นนักตกปลาทั่วไปก็ตาม

เลือกใช้แอร์บรัช / กาพ่นสี
ขอเลือกสำหรับงานรองพื้น – เคลือบก่อนนะ งานนี้เอาจริงๆ ผมแนะนำให้เอา “กาพ่นสี” หรือ “Spray Gun” มาใช้ดีกว่า เนื่องจากทำความสะอาดง่าย และสีหรือน้ำยาที่ใช้รองพื้นมักจะข้นกว่าสี แต่.! ถ้าน้าคิดว่าเอามาทำเหยื่อเล่นๆ ตัวสองตัว ก็ไม่จำเป็นแต่อย่างใด ให้ใช้แอร์บรัชที่มีอยู่ แล้วผสมให้เหลวๆ หน่อยก็ได้ แต่ก็อีก.! ถ้าน้ามองไกลออกไป กาพ่นสีสามารถนำมาใช้กับงานสีอื่นๆ ได้มากมาย เช่นพ่นประตูบ้าน พ่นโต๊ะ พ่นโน่นนี่นั้น จึงคุ้มค่าที่จะซื้อ เพราะกาพ่นสีราคาพันกว่าๆ ก็ทนและดีพอได้แล้ว ..แต่[email protected] อย่าลืมว่ากาพ่นสีจำเป็นต้องใช้ปั้มลมที่มีกำลังลมเพียงพอด้วย ตัวเล็กไม่มีถังพักลมไม่สามารถใช้ได้นะ ในกรณีที่น้าต้องการใช้แอร์บรัชเพื่อรองพื้น หรือเคลือบถ้าเป็นไปได้ควรใช้แบบ “กรวยล่าง” เนื่องจากกรวยล่างจะมีขวดสีที่มีขนาดใหญ่ เวลาพ่นจะได้ไม่ต้องคอยเติมสีบ่อยๆ ..สุดท้ายอีกสักหน่อย กาพ่นสีไม่จำเป็นหากน้าจะนำมาทำเหยื่อปลอมจำนวนน้อย และไม่นำไปทำอย่างอื่น

ในส่วนของงานสีจริง ถ้าจะให้สวย และได้งานคุณภาพที่ดี จำเป็นต้องใช้แอร์บรัช แต่หากไม่แคร์ สีกระป๋องก็ใช้ได้ น้าบางท่านฝีมือดี สามารถใช้สีกระป๋อง หรือแม้แต่ใช้พูกันวาดลงไปเลยก็มี แถมยังสวยด้วย ซึงบอกได้เลยว่าต้องใช้ฝีมือ ส่วนแอร์บรัชที่เหมาะกับงานสีจริง ถ้ากะว่าซื้อตัวเดียว แนะนำหัว 0.3 mm นะครับ เส้นเล็กพอได้ ใช้พ่นได้พื้นที่พอไหว และหัวไม่ตันง่ายจนเกินไปด้วย

สำหรับเรื่องแอร์บรัชขอจบเพียงเท่านี้ก่อนดีกว่า ในเรื่องวิธีการทำสี หรือเทคนิคต่างๆ ถึงแม้ผมจะเป็นมือใหม่ แต่ก็จะริอาจะทำเป็นคลิปมาให้ชมกันต่อไปนะครับ ..สู้ๆ คร๊าบบบ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

20,890แฟนคลับชอบ
536ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เปิดคำทำนาย ปี 2020 Shimano จะดันรอกรุ่นไหนออกมา

เรื่องนี้อ้างอิงจากสื่อญีปุ่น ikahime ว่าด้วยเรื่องโอกาสที่ปีหน้า หรือก็คือปี 2020 ทาง Shimano จะปล่อยรอกรุ่นไหนออกสู่ตลาดบ้าง แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่ามันแค่อาจได้เจอนะ ส่วนของไดว่ามีการประกาศออกมาแล้ว 3 รุ่น เลยไม่ต้องทำเรื่องนี้ล่ะ เดี๋ยวมาอ่านแล้วลุ้นดูกันว่ารุ่นไหนตรงบ้าง

ช่อนจับไงก็ไม่หมด น้ำเข้ามานิดก็ออกมาอย่างกับไส้เดือน

วิดบ่อก็แล้ว ไล่จับมันจนคิดว่าหมด ปล่อยทิ้งไว้หลายเดือน บ่อไม่ยอมแห้งซะที มีน้ำเข้ามานิดหน่อย ก็ออกมารวมกัน ต้องช็อตหรือเปล่า

10 อันดับ รอก Shimano ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี 2019

เดือนสุดท้ายของปี 2019 แล้ว เลยถือโอกาสทำ 10 อันดับ รอก Shimano ที่ได้รับสนใจมากที่สุด แน่นอนสถิตินี้อ้างอิงจากเว็บไซต์ประเทศญีปุ่น ikahime โดยเขาวัดจากจำนวนผู้อ่านคอนเทนท์ที่ให้ความสนใจเรื่องของรอกแต่ละรุ่น

ตกเบ็ดติดศพหนุ่ม!!ชาวบ้านผงะตกเบ็ดติดปลาตัวใหญ่

ตกเบ็ดติดศพหนุ่ม!!ชาวบ้านผงะตกเบ็ดติดปลาตัวใหญ่ ชาวบ้านผงะตกเบ็ดติดปลาตัวใหญ่ ลากเข้าฝั่งแต่ต้องผงะตกใจสุดขีดสิ่งที่ติดเบ็ดกลบกลายเป็นศพหนุ่มป่วยโรคซึมเศร้าสันนิษฐานเครียดกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย
error: Alert: Content is protected !!