8 เหตุผลที่ทำให้ ‘อีกา’ เป็นนกนักฉวยโอกาสและเจ้าเล่ห์มากที่สุดในโลก

อีกา เป็นหนึ่งในนกที่ฉลาดและเป็นนักฉวยโอกาสเจ้าเล่ห์มาก มันมีมากถึง 120 สายพันธุ์ทั่วโลก และหลายๆ ครั้งมันมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นนกชนิดอื่น นกตระกูอีกานั้นมีหลายชนิด ตั้งแต่อีกาแคระที่พบในเม็กซิโกที่มีขนาดเพียง 3 ปอนด์ จนถึงนกเรเวนอีกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

อีกามีขนาดสมองที่ใหญ่มาก หากถ้าเทียบกับขนาดตัว มันรู้จักวิเคราะห์ แก้ปัญหาและจดจำหลายๆ อย่างได้ และจากการวิจัยทำให้รู้ว่าพวกมันนั้นฉลาดและมีความสามารถมากกว่าที่เราคิดไว้มาก นี่คือ 8 ข้อที่ทำไมพวกมันถึงฉลาดมากๆ

1. มันจะหาหนทางทุกอย่างเพื่อให้ได้อาหารมา

Advertisements

อีกามักจะหาแหล่งอาหารใหม่ๆ เสมอ และมันยังปรับตัวให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้นในแหล่งใหม่อีกด้วย อีกาหลายชนิดจับปลาเป็นอาหารได้ และพบว่ามันยังหาเศษอาหารอย่างขนมปังมาล่อปลาเพื่อจับกินต่างหาก

อีกาเป็นนกที่ชอบขโมยอาหารจากสัตว์อื่น แม้แต่นกอินทรีก็อาจโดนเช่นกัน และหลายครั้งมันถึงขนาดแอบตามสัตว์นั้นไปที่รัง หรือแหล่งเก็บอาหารเพื่อขโมยโดยตรง และนอกจากนี้อีกายังใช้วิธีจับพวกหอยมาทิ้งลงจากฟ้าเพื่อให้เปลือกแตก หรือที่ฉลาดสุดคืออีกาที่ญี่ปุ่นที่มักจะเอาผลวอลนัทมาวางบนถนนเพื่อให้รถมาทับ และที่น่าทึ่งคือมันจะรอให้ไฟแดงก่อนที่จะมากินหรือเอาวอลนัทมาวาง

2. มันไม่เพียงใช้เครื่องทุนแรงได้ แต่มันทำขึ้นเองได้ด้วย

ในช่วงต้นยุค 60 นักวานรวิทยาที่มีชื่อว่า Jane Goodall ตกใจที่พบว่าลิงชิมแปนซีนั้นใช้แท่งไม้แหย่งในจอมปลวกเพื่อจับปลวกมากิน ซึ่งเปลี่ยนความคิดว่ามีแต่คนที่ใช้เครื่องมือได้ และหลังจากนั้นไม่นานพบว่ายังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่ใช้เครื่องมือได้

อีกาก็เป็นหนึ่งในนั้น อีกานั้นใช้กิ่งไม้หรือใบไม้เพื่อล่อปลา และยังพบว่ามันยังใช้กิ่งไม้แหย่เข้าไปในโพรงไม้ที่มันเข้าไม่ถึงเพื่อจับแมลงกิน

3. อีกาสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้

มีการพบว่าอีกานั้นสามารถดื่มน้ำที่อยู่ในไฟ หรือขวดที่มันเข้าไม่ถึงได้ เราอาจเคยได้ยินว่ามันใช้หินเติมลงไปเรื่อยๆ จนน้ำถึงระดับที่กินได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่หลังๆ มานี้พบว่าพวกมันได้ไปอีกขั้นแล้ว มีรายงานว่าอีกาบางตัวสามารถใช้เท้ากดน้ำดื่มจากที่ดื่มน้ำสาธารณะได้ ซึ่งนั้นน่าตกใจมาก

4. อีกามีการไว้อาลัยให้กับพรรคพวกที่ตาย

Advertisements

อีกามีพฤติกรรมที่แปลกอย่างหนึ่งคือ เมื่อมีอีกาตัวไหนตาย อาจจะมีอีกาหนึ่งตัวหรือมากกว่ามันมียืนนิ่งๆ รอบตัวที่ตาย และบางทีมันเอาใบไม้หรือดอกไม้มาวางด้วย นี่คือการไว้อาลัยเหรอ?

Advertisements

เรื่องนี้อาจจะมีคำอธิบาย Kaeli Swift นักวิจัยนกจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้เขียนในบล็อคของเธอว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นการแสดงอารมณ์และสติปัญญา เราไม่มีทางรู้ว่าพวกมันรู้สึกอย่างไรบ้าง แต่เป็นไปได้ว่าการตายของอีกาตัวหนึ่งอาจจะเป็นคำเตือนให้ตัวอื่นระมัดระวังตัวก็เป็นได้

5. อีกาเป็นพวกชอบซุบซิบ และยังจำหน้ามนุษย์ได้อีก

อีกานั้นมีความสามารถในการจดจำหน้ามนุษย์ได้ โดย ดร. John Marzluff ศาสตราจารย์ด้านสัตว์ป่าที่มหาวิยาลัยวอชิงตันได้ทดสอบการจดจำของพวกมัน โดยอีกาพวกนี้จะส่งเสียงดังใส่บุคคลที่มันไม่รู้จักและไล่ไม่ให้เข้าใกล้ จากนั้นนักวิจัยได้ใส่หน้ากากยางมนุษย์ถ้ำ ผลคือมันเข้ามารุมและโจมตี

การทดลองต่อมาได้ใส่หน้ากากและถืออีกาที่ตายผลคืออีกาเข้าไปโจมตีคนที่ถือซากอีกาแทน ซึ่งเป็นเรื่องน่าสนใจมากที่มันไม่เกี่ยวกับการจดจำใบหน้าเท่านั้นแต่ดูที่พฤติกรรมอีกด้วย

6. อีการักเดียวใจเดียว

อีกาเป็นสัตว์สังคม และยังเป็นสัตว์ที่รักครอบครัวมากกว่าที่หลายคนคิด และมันยังเป็นสัตว์ที่มีคู่เพียงคู่เดียวด้วย แต่กระนั้นแล้วพบว่าพวกมันมีช่วงเวลาที่เรียกว่า ชีวิตสองเส้นทางโดยพวกมันจะใช้เวลาทั้งกับคู่มันและกับฝูงขนาดใหญ่เพื่อหาอาหาร

7.อีกาที่ยังเด็กมักจะยังอยู่ในรังและค่อยช่วยงานตัวอื่นๆ

Advertisements

อีกาในอเมริกาจะเริ่มสร้างรังช่วงฤดูใบไม้ผลิ พวกมันสร้างรังจากวัสดุหลายอย่าง ตั้งแต่กิ่งไม้, หญ้า, ขนสัตว์ จนไปถึงขยะต่างๆ ลูกนกจะยังอยู่กับพ่อแม่จนกระทั้งพวกมันโตและบินเองได้แล้ว แต่กระนั้นพวกมันยังอยู่ใกล้ๆ รังเพื่อคอยช่วยเหลือพ่อแม่ของมันทั้งการดูแล หรือแม้แต่น้องๆ รุ่นใหม่ของมัน ซึ่งเป็นที่น่าแปลกมากๆ สำหรับนก

8.อีกา ฉลาดแต่ก็ไม่ได้อยู่ยงคงกระพัน

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบอีกา ทั้งจากนิสัยและพฤติกรรมของมัน อีกาอเมริกาเป็นหนึ่งในสัตว์ที่โดนล่าและทำลายล้างมากที่สุด ทั้งการใช้ยาพิษ การยิง แม้แต่การใช้ระเบิดในการทำลายรัง แต่กระนั้นก็ไม่ค่อยได้ผลมาก ต้องขอบคุณสติปัญญาที่ฉลาดของพวกมัน ทำให้พวกมันสามารถไปได้ทุกที่และปรับตัวได้ทั้งชนบทและเมืองใหญ่

Advertisements

พวกมันเองก็ยังต้องเจอภัยหลายอย่าง ทั้งโรค, นักล่าชนิดอื่นๆ, การสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยและจากมุนษย์ แต่ก็เริ่มมีโครงการเพาะพันธุ์พวกมันและเริ่มคืนจำนวนประชากรในธรรมชาติให้กลับมา เพราะถึงบางครั้งอีกาก็เข้ามาพังสวนและไร่แต่กระนั้นพวกมันก็มาช่วยกินแมลงศัตรูพืชด้วย ซึ่งหลายที่เริ่มมีวิธีการทำให้พวกมันไม่มายุ่งกับต้นไม้และดอกไม้แล้ว การปรับตัวให้อยู่ร่วมกันได้เป็นกุญแจสำคัญในการที่ทำให้อีกากับมนุษย์อยู่ร่วมกันได้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements