6 อันดับ งูไทยนิสัยดี เจอก็อย่าไปทำร้ายน้อง

จริงๆ แล้วในประเทศไทยมีงูอยู่มากมายหลายชนิด ทั้งที่มีพิษร้ายแรงและแบบที่ไม่มีพิษเลย ที่ตัวยาวหลายเมตรหรือตัวพอๆ กับไส้เดือนก็ยังมี และนี้คืองู 6 ชนิดที่พบได้ในประเทศไทย

งูในไทย

อันดับ 6 : งูเขียวปากจิ้งจก

Advertisements

งูเขียวปากจิ้งจก Oriental Whip Snake มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ahaetulla prasina เป็นหนึ่งในงูไทยที่พบได้บ่อยมาก หากบ้านใครมีสวน มีต้นไม้ได้ความร่มรื่นหน่อยๆ ก็สามารถพบเจองูเขียวปากจิ้งจกได้ไม่ยาก

งูเขียวปากจิ้งจกจะมีลำตัวที่เล็กและเพรียว ยาว โดยมากจะมีสีเขียวสดกลมกลืนไปกับกิ้งไม้ ใบไม้ตามต้นไม้ มีหัวที่แหลมเหมือนลูกศรและปลายปากจะแหลม มีดวงตาเป็นรูปขีดขวางแนวนอนอันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนงูชนิดอื่นที่นัยตาจะเป็นขีดแนวตั้ง

งูเขียวปากจิ้งจกโตเต็มวัยจะสามารถมีความยาวได้ถึง 180 เซนติเมตร เป็นหนึ่งในงูกลุ่มงูพิษเขี้ยวหลังที่พิษอ่อนมากๆ ไม่สามารถส่งผลอันตรายแก่มนุษย์ได้ น้องจะชอบกินสัตว์เล็กๆ อย่าง กบ นก กิ้งก่า รวมทั้งแมลงกิน ถือเป็นหนึ่งในนักกำจัดศัตรูพืชที่สำคัญตัวหนึ่งเช่นกัน จากประสบการณ์ที่พบเจองูเขียวปากจิ้งจก หากเจอคนก็จะค่อนข้างขี้กลัวและพยายามหนีมากกว่าสู้ ไม่ฉกไม่กัดคน

อันดับ 5 : งูเขียวปากแหนบ

งูเขียวปากแหนบ Long-nosed whip snake มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ahaetulla nasuta เป็นงูที่ลักษณะทางกายภาพภายนอกเหมือนงูเขียวปากจิ้งจกแทบทุกประการ แตกต่างกับตรงที่ปลายปากของงูเขียวปากแหนบจะมีติ่งเล็กๆ ยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย

หากสังเกตตามรูปให้ดีๆ จะมองเห็นติ่งที่ปลายปากของน้องเขียว เนื่องจากเป็นงูในสกุลเดียวกันแต่เป็นคนละสปีชี่ส์กัน ในแหล่งข้อมูลบางแห่งมักจะยุบรวมกันเป็นตัวเดียวเสมอ แต่จริงๆ แล้วน้องเป็นคนละตัวกัน สามารถพบเจอน้องได้ตามบ้านเรือนบ่อยๆ แต่ไม่เป็นอันตราย

อันดับ 4 : งูหัวกะโหลก

งูหัวกะโหลก puff-faced water snake ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ahaetulla nasuta Homalopsis buccata แม้ชื่อมันจะฟังดูน่ากลัว แต่ชื่อของมันถูกตั้งตามลายบนหัวของมันเท่านั้น ใครเจอเจ้านี่ก็คิดว่ามีพิษร้ายแรงแน่เลย แต่ตรงข้ามเลย

งูหัวกะโหลกเป็นงูมีอุปนิสัยน่ารักมาก เชื่องช้า ไม่เลื้อยเร็ว ลำตัวนิ่ม มักอาศัยตามแหล่งน้ำนิ่ง ชอบจับปลากินเป็นอาหาร เป็นงูที่มักถูกตั้งคำถามว่ามีพิษหรือไม่อยู่บ่อยๆ แต่ต้องบอกว่าเจ้านี่เป็นงูพิษอ่อนไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เลย ..งูหัวกะโหลกในวัยเด็กจะมีลวดลายขวางตามตัวสีจะออกน้ำตาลส้ม เมื่อโตขึ้นตัวจะสีคล้ำลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่พบเจอด้วย โตเต็มที่ได้ราว 2 เมตร

Advertisements

เป็นงูที่สามารถจับขึ้นมาวางบนมือได้อย่างสบายๆ เพราะน้องจะชอบเลื้อยช้าๆ และไม่ค่อยขี้ตกใจนัก ถึงแม้จะเป็นงูพิษเขี้ยวหลัง แต่ก็เป็นงูพิษอ่อนไม่อันตรายแก่มนุษย์ครับและยังไม่ชอบฉกกัดใครด้วย หากบ้านใครใกล้แหล่งน้ำก็มีโอกาสเจองูหัวกะโหลกได้ง่ายเช่นกัน เพราะน้องชอบจับปลากินเป็นอาหาร

อันดับ 3 : งูสายรุ้ง

Advertisements

งูสายรุ้ง Rainbow mud snake ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Enhydris enhydris .. เป็นงูน้ำอีกชนิดและเป็นงูพิษเขี้ยวหลังที่ไม่เป็นอันตรายเฉกเช่นเดียวกับงูหัวกะโหลก

งูสายรุ้งเป็นงูที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก มีลักษณะลำตัวเป็นเกล็ดเลื่อมมีความแวววาวแต่ไม่เท่างูแสงอาทิตย์ มีลายเส้นพาดยาวตลอดลำตัว มักอาศัยตามแหล่งน้ำนิ่ง กินปลาเป็นอาหารหลัก มีนิสัยที่ไม่ดุร้ายหรือก้าวร้าว สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

อันดับ 2 : งูก้นขบ

งูก้นขบ Red-tailed pipe snake ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cylindrophis ruffus เป็นหนึ่งในงูไทยที่ถูกเข้าใจผิดว่ามีพิษมาโดยตลอด ด้วยรูปร่างหน้าตาและสีที่ดำของมัน เป็นงูที่มีท้องลายดำสลับขาว มีลายปล้องข้างตัวสองข้างและลายมักจะมีสีส้ม ปลายหางแบนสีส้ม

อุปนิสัยชอบชูหางขึ้นเล็กน้อย เพื่อข่มขู่ให้ศัตรูกลัวเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมันทำอะไรใครไม่ได้เลย และยังไม่มีพิษด้วย งูก้นขบเป็นงูที่มีวิถีสโลว์ไลฟ์มาก เชื่องช้า เลื้อยช้าๆ ไม่กัด ไม่ฉกคน อาศัยอยู่ตามพื้นดินใกล้แหล่งน้ำ บางครั้งอาจพบงูก้นขบอยู่ในน้ำตื้น คอยจับปลากิน

Advertisements

หากใครพบเจองูก้นขบแล้วล่ะก็ สามารถหยิบงูก้นขบขึ้นมาถือเล่นได้อย่างสบายๆ เมื่อถูกรังควานมากเข้า สิ่งที่น้องทำก็คือแกล้งตายเท่านั้น ความพิเศษอีกอย่างของงูก้นขบคือ ถึงแม้จะเป็นงูที่ไม่มีพิษและไม่ดุร้าย แต่มันกลับเป็นงูที่กินงูด้วยกันเป็นอาหาร …งูก้นขบนี้สามารถช่วยลดประชากรงูพิษโดยการจับงูพิษกินได้ด้วย

อันดับ 1 : งูแสงอาทิตย์

งูแสงอาทิตย์ Sunbeam snake ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Xenopeltis unicolor เป็นอีกงูชนิดหนึ่งที่ถูกคนไทยเข้าใจผิดว่ามีพิษ และมีความเชื่อแปลกๆ เช่น หากผู้ถูกงูแสงอาทิตย์กัด เมื่อตะวันตกดินจะตายทันที ความเชื่อนี้จึงถูกส่งต่อกันมานาน จนป้ายสีให้แก่งูแสงอาทิตย์ว่ามีพิษอันตรายมาอย่างช้านาน แท้ที่จริงแล้วงูแสงอาทิตย์ไม่มีพิษเลยและยังไม่ชอบกัดคนด้วย

งูแสงอาทิตย์เป็นงูที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนเลี้ยงงู เพราะมีเกล็ดที่แวววาว ยามสะท้อนแสงจะเลื่อมเป็นสีรุ้งให้ความสวยงาม งูแสงอาทิตย์ยังชอบกินงูชนิดอื่นเป็นอาหาร มีประโยชน์ในการกำจัดงูพิษอื่นๆ สามารถพบงูแสงอาทิตย์ได้ตามทุ่งโล่ง บริเวณสวนหรือแม้แต่ในนาข้าวก็มักเจองูแสงอาทิตย์ได้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาpantip