4 แคร้งเบทกับสายที่เหมาะหากคุณยังไม่รู้จริงควรอ่าน

การตกปลาโดยใช้แคร้งเบทนั้น โดยปกติแล้วสายหรือ Line สำหรับ ตกปลา ที่ใช้เป็นสายเมนที่ใช้เป็นสายหลักของรอก จะมีอยู่ 3 ชนิดหลักๆ ที่นิยมใช้ด้วยกัน

การตกปลาด้วยแคร้งเบทจะใช้สายอะหรือและเรื่องราวที่ควรรู้มีอะไรไปดูกันได้เลยที่

การผูกเอ็นต่างๆกับแคร้งเบท

Mono : ก็คือสายเอ็นทั่วไป นิยมใช้กันมาก ในการตกปลาทั่วไป มีความยืดตัวสูงที่สุดจึงเป็นสายเอ็นเส้นนึงที่เหมาะกับการใช้กับแคร้งเบท

Fluorocarbon : คล้ายๆ สาย Mono ยืดตัวน้อยกว่า และยังแข็งกว่าอีกด้วย ในไทยนิยมใช้ทำสาย ช็อคลีดสำหรับตีเหยื่อปลอม แต่โดยปกติจะมีสาย Fluoro ที่ออกแบบมาใช้เป็นสายเมนสำหรับแคร้งเบทด้วยนะครับ

Braid : จริงๆ มีหลายชื่อเสีย ขอเรียกรวมๆ เป็นสาย PE ละกัน ถือเป็นสายที่ยากที่จะขาดมาก เหนียวสุดๆ แต่ไม่สามารถทนแรงกระชากได้ เพราะมีการยืดตัวที่ต่ำมากๆ แต่ยังไงซะคนไทยก็นิยมใช้เป็นสายเมน ตัวผมเองก็ใช้ ^ ^

เมื่อรู้จักสายทั้ง 3 ชนิด ที่ผมกำลังจะพูดถึง ในบทความนี้แล้ว ต่อไปเราจะมาดูว่าเหยื่อแต่ละประเภทเหมาะกับสายอะไร

Shallow Crankbaits

ทำไมเหยื่อต้องเป็น Fluorocarbon ..?

เหยื่อแบบ แชลโลวแคร้งเบท (Shallow Crankbaits) เป็นเหยื่อแบบลอยน้ำ ที่เมื่อลากจะดำน้ำไม่ลึกมากนัก เมื่อหยุดเหยื่อจะลอยขึ้น ถ้านักตกปลา ที่มีทักษะจะสามารถรักษาระดับความลึกที่ต้องการได้ เป็นเหยื่อที่ส่ายค่อนข้างถี่

ด้วยเหตุนี้สายจะมีผลค่อนข้างชัดต่อแอคชั่นของเหยื่อ โดยข้อดีที่สุดของสาย Fluoro คือความทนทาน  และยังมองเห็นได้ยาก ในเรื่องการยืดตัวของสายอยู่ในระดับที่เหมาะสม

ในกรณีที่ใช้สาย MONO จะมีโอกาสเกิดการยืดตัวมากจนเกินไป จนอาจเกิด “Bowstring” หรือประมาณว่าสายมีความต้านทานต่อน้ำ จะมีผลกับจุดศูนย์กลางสาย

แม้เพียงเล็กน้อย หากเหยื่อมีน้ำหนักไม่มากจะมีโอกาสให้เหยื่อหลุดออกจากแอคชั่น ด้วยเหตุนี้ Fluoro จึงเหมาะที่สุดสำหรับ Shallow Crankbaits

Medium Diving Crankbaits

คิดว่าสาย MONO ดีกว่าเพราะการยืดตัวของสาย ..?

บอกได้เลยว่าเหยื่อแบบนี้จะดำน้ำไม่ลึกมาก แต่ถึงงั้นก็จัดเป็นเหยื่อที่มีน้ำหนักมากเมื่อมันเริ่มทำงาน สายจะมีความตึงในระดับสูงเกือบตลอดเวลา ความเข้าใจคือ ควรใช้สาย MONO เพื่อป้องกันการขาดจากการกระชากของปลา

ในขณะที่คนไทยนิยมใช้สาย PE ในการตกปลา และหากสังเหตุจะได้ยินหรือได้เจอเหตุการณ์สายขาด หรืออาจถึงกับคันหักเมื่อปลาชาร์ตเหยื่อ นั้นเพราะความตึงสูงของสายนั้นเอง

แต่ถึงแม้สาย MONO จะเหมาะหากเป็นสมัยนี้ Fluoro จะเข้าท่ากว่า ด้วยความทนทานที่มีมากกว่า และการยืดตัวที่พอรับได้ อีกทั้งนักตกปลายังสามารถใช้แอคชั่นคัน และเบรคในการลดแรงกระชากได้

Deep Diving Crakbaits

ผมว่าน่าจะเป็นเหยื่อที่มีน้ำหนักมากสุดเมื่อเริ่มทำงาน หากเทียบกับเหยื่อขนาดเท่ากัน เป็นเหยื่อที่ต้องการแรงจำนวนมากในการลากกลับมา สายจึงตึงสูงมาก

หากใครเคยใช้เหยื่อที่ดำลึกเกิน 5 เมตร อย่าว่าแต่สายขาดเมื่อปลาชาร์ตเลย รอกยังจะพังได้เพียงแค่ลากมันกลับมา และเช่นเดียวกับเหยื่อแบบ “Medium Diving Crankbaits” สาย MONO ดูจะเหมาะ แต่ไงซะ Fluoro ก็ยังน่าใช้ในการ ตกปลา อยู่ดี

Lipless Crankbaits

เหยื่ออีกแบบที่คนไทยชอบใช้กัน เหยื่อถูกออกแบบมาให้ทำงานที่ระดับความลึกค่อนข้างมาก และจมเร็ว มีการส่ายที่แรง การใช้งานมักจะกระดกคันขึ้น และปล่อยลงหรือจะเรียกเจริ๊กเหยื่อ

แน่นอนว่าคนไทยนิยมใช้ PE แต่โปรบอกว่าถ้าสมบรูณ์แบบ ต้องเป็น Fluoro การใช้เหยื่อแบบนี้ในการเจริ๊กเหยื่อจะเกิดการตึงของสายในลักษณะของการกระชาก

หากเป็น Lipless Crankbaits ขนาดไม่ใหญ่ หรือน้อยกว่า 6cm ก็ไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าตัวใหญ่มากก็อย่ากระชากแรงมาก แม้จะเป็น Fluoro หากสายเล็กเกินไป ก็อาจจะทนแรงไม่ไหว โดยเฉพาะจังหวะปลากัดช่วงกระชากเหยื่อ

สรุป:

เท่านี้น้าๆ ก็จะเข้าใจการใช้สายที่เหมาะกับแคร้งเบทว่าแบบไหนจะเหมาะที่สุด แล้วทำไมจะต้องเป็นชนิดนี้ น้าๆก็จะสามารถดัดแปลงใช้ได้ตามความเข้าใจได้เลย

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของแคร้งเบทและเหยื่อปลั๊ก Crankbaits & Plugs ว่าแบบไหนจะดีกว่าหรือใช้ในโอกาสไหนไปดูกันเลยที่ มาจำแนกเหยื่อ Plugs&Crankbaits ภาคผิวน้ำ

ก็ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับสำหรับ Crankbaits เดี๋ยวมาต่อกันกับเหยื่อประเภทอื่นๆ อีก บอกได้เลยว่ายาวครับ ^ ^

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน